Chàng 'quái phượt' viết sách du ký và đi tìm 'mảnh ghép tình yêu đất nước'

THỨ NĂM, 27/11/2014 07:00:00

Cuốn sách du ký "Bước chân Việt Nam - 4 cực, 1 đỉnh" giống như một bức tranh tự thuật đầy ẩn ý về Ngô Huy Hoà - một kỹ sư xây dựng, một quái phượt với niềm đam mê nhiếp ảnh. Dù được viết với ngòi bút chân thành, mộc mạc, qua từng trang sách, độc giả vẫn có thể cảm nhận rõ ràng được những hành trình đầy đam mê và tràn ngập niềm yêu thương đất nước sâu sắc của anh. 

Ngô Huy Hòa hay còn được biết đến với nickname Hachi8 - là cái tên không hề xa lạ đối với cộng đồng "phượt", những người yêu thích du lịch, nhiếp ảnh và ưa dịch chuyển. Các bài báo, bức ảnh và chia sẻ về những chuyến đi của anh vẫn đều đặn xuất hiện trên các diễn đàn lớn và hàng loạt trang báo du lịch.
 
Niềm đam mê nhiếp ảnh cùng với tình yêu thiên nhiên đất nước đã thúc đẩy anh chàng kỹ sư xây dựng bắt đầu dấn bước, đặt chân đến khắp mọi miền của đất nước. Cuối tháng 9 vừa qua, với sự ra đời của cuốn sách "Bước chân Việt Nam - 4 cực, 1 đỉnh", Ngô Huy Hòa đã có cơ hội truyền ngọn lửa yêu quê hương đất nước của mình đến rất nhiều bạn trẻ. Đồng thời, qua cuốn du kí anh đã chia sẻ những kinh nghiệm vô cùng chân thực của mình trong mỗi chuyến hành trình đến những miền xa của tổ quốc.
 
 
 
Với sự thành công của cuốn sách, Depplus đã có cuộc trao đổi với "quái phượt" Ngô Huy Hòa về tác phẩm, những chuyến đi và niềm đam mê phiêu du của anh.
 
“Chỉ riêng mảnh đất Việt thôi, có đi cả đời cũng là chưa đủ

Ngoài được biết đến là tác giả của cuốn sách "Bước chân Việt Nam - 4 cực, 1 đỉnh", đồng thời cũng là một kỹ sư xây dựng, anh có thể chia sẻ đôi chút về bản thân cũng như niềm đam mê phiêu du của mình?
 
Ngoài du lịch, tôi cũng có niềm đam mê với nhiếp ảnh,  tôi rất muốn chụp và lưu lại những khung hình đẹp trong những hành trình của mình. Khi tôi bắt đầu đi phượt vào năm 2010, phong trào này cũng đã khá rầm rộ. Lúc đầu, tôi thường đi theo các bạn trong nhóm, dần dần khi đã có kinh nghiệm, tôi chủ động hơn, tự lên lịch trình, tự đi sau đó trở thành người lên kế hoạch cho cả nhóm. 

Anh có bao giờ nghĩ là mình sẽ du lịch đến một nơi khác ngoài Việt Nam?

Chắc chắn là tôi đã nghĩ đến điều đó, nhưng hiện tại với tôi, Việt Nam vẫn còn rất nhiều nơi tươi đẹp khám phá. Tôi sẽ đi nước ngoài nhưng có lẽ là trong tương lai  xa.

Trong cuốn sách anh có chia sẻ rằng “Chỉ riêng mảnh đất Việt thôi, có đi cả đời cũng là chưa đủ, mỗi vùng đất tôi qua chính là một mảnh ghép tình yêu đất nước tôi đang kiếm tìm”, vậy thời gian tới, anh dự định đến đâu để sưu tầm thêm mảnh ghép cho mình?

Gần đây tôi bắt đầu leo núi, đặc biệt là những ngọn núi khá thú vị ở miền Bắc. Vì vậy, tôi dự định thời gian tới sẽ lên đường chinh phục núi non. Tương lai gần nhất, tôi sẽ cùng bạn bè khám phá một ngọn núi ở Lai Châu có tên là Pu Si Lung nằm gần biên giới.

Trong tương lai liệu có thể có một cuốn sách về hành trình chinh phục núi non của anh chăng? 

Cũng có thể lắm(cười)
 
 

Viết sách không phải là chuyện khó với kỹ sư xây dựng

Có rất nhiều người đi đến mọi miền đất nước, nhưng không phải ai cũng có kiên trì ngồi viết một cuốn sách như anh, động lực nào đã thúc đẩy anh bắt tay viết cuốn sách này?

Quãng thời gian mới bắt đầu đi phượt, khi tìm hiểu và thu thập thông tin  về nơi mình dự định tới trên mạng, tôi nhận thấy các thông tin thường không đầy đủ và cũng không mấy hữu dụng. Bên cạnh đó, là một người thích đọc các tác phẩm du ký, tôi cũng thấy rằng sách du kí về riêng Việt Nam rất ít, còn lại hầu hết đều viết về các chuyến đi châu Âu và các nước khác trên thế giới. Vì vậy tôi muốn cho ra đời một cuốn sách du ký về Việt Nam để mọi người có thêm nguồn thông tin nếu muốn đi du lịch trên chính đất nước mình.
 
 

Là một kỹ sư xây dựng chắc cũng không hay văn vẻ, trong quá trình viết sách, anh đã gặp những khó khăn gì?
 
Viết cuốn sách cũng không phải quá khó khăn bởi trước đó tôi cũng đã viết khá nhiều cho các báo, đồng thời chia sẻ những kinh nghiệm của mình rất nhiều trên các diễn đàn du lịch, ban đầu là chia sẻ những hình ảnh mình chụp được và sau đó là chia sẻ bài viết về các hành trình của mình. Vì vậy khi tổng hợp lại những bài viết để cho ra một cuốn sách cũng không quá khó, mặc dù sách khác với những chia sẻ trên mạng đó là đòi hỏi nội dung chữ nhiều hơn và đầu tư công sức hơn nhưng về cơ bản với một khung sườn có sẵn thì việc viết lại cũng bớt phức tạp.

Điều quan trọng nhất mà anh muốn chia sẻ với độc giả thông qua cuốn sách của mình?

Tôi đi rất nhiều nhưng cuốn sách này chỉ gói gọn trong bốn cực một đỉnh, đó là những hành trình thuở ban đầu, tôi muốn chia sẻ để một phần nào đó giúp mọi người có thể tham khảo, lường trước những khó khăn, hình dung được trước hành trình của mình. Ví dụ khi đi A Pa Chải bạn sẽ phải vượt qua một con dốc rất khó khăn, bạn sẽ biết là mình sẽ mất 4 tiếng đồng hồ để đến đích, hay khi chinh phục cực Đông, bạn sẽ biết mình phải đi ra biển, vượt cồn cát và nhảy qua bãi đá….

Làm việc khoa học cũng là tố chất cần có của một người đi phượt

Với công việc bận rộn của một kỹ sư xây dựng, anh đã làm thế nào để có thể cân bằng khối lượng thời gian dành cho công việc và thời gian thực hiện niềm đam mê “phiêu bồng” của mình?

Nếu đọc sách của tôi, bạn có thể thấy, các chuyến đi của thường trải dài trong nhiều thời kỳ khác nhau và đều có kế hoạch rõ ràng. Ví dụ khi tôi đã có mục tiêu chinh phục 4 cực 1 đỉnh, tôi sẽ tận dụng các kỳ nghỉ dài ngày như 30/4, 2/9 hay đợt giỗ tổ. Vào dịp 30/4 thời tiết lý tưởng, biển chắc chắn rất đẹp, tôi sẽ lên kế hoạch chinh phục cực Đông, còn vào 2/9 tôi sẽ tiến hành chuyến đi chinh phục cực Tây. Quan trọng nhất là có mục tiêu và kế hoạch rõ ràng.

Đó là những chuyến đi dài ngày, thế còn những điểm đến gần hơn, anh đã sắp xếp thời gian như thế nào?

Đối với những nơi không cần nhiều ngày như đến Hà Giang, hoặc bất cứ điểm đến nào ở miền Bắc, tôi chỉ cần 2 ngày cuối tuần là đủ, bắt đầu bắt xe khách từ tối thứ 6, đến sáng thứ 7 sẽ tới nơi, sau đó tôi thuê xe máy để di chuyển đến những điểm tham quan và dư dả có hai ngày trọn vẹn để khám phá, cuối cùng đến tối chủ nhật có thể bắt xe khách quay về.

Những chuyến đi luôn đối mặt với rất nhiều khó khăn nguy hiểm, chắc hẳn anh nhận được nhiều sự phản đối của gia đình, anh đã thuyết phục người thân như thế nào?

Đúng là trong định kiến của rất nhiều người, phượt là điều rất nguy hiểm, vì vậy để nhận được sự đồng ý của người thân, mình phải biết tự cân bằng giữa công việc và thời gian dành để đi phượt, tự chứng minh rằng phượt không ảnh hưởng đến cuộc sống và bản thân luôn có sự chuẩn bị kỹ lưỡng để đảm bảo an toàn, ở nhà vẫn làm con ngoan trò giỏi thì chắc chắn bố mẹ không phản đối gì rồi!
 
 

Theo anh, yếu tố nào quan trọng nhất quyết định đến sự an toàn của trong suốt hành trình phượt?

Theo tôi, đó chắc chắn phải là sự chủ động lường trước hết tất cả mọi thứ và tìm cách đối phó, xác định được khả năng của mình đến đâu, tiên đoán trước những khó khăn mà mình có thể sẽ gặp phải trên đường bằng cách tự lên lịch trình, kế hoạch. Đừng để xảy ra tình trạng như nhiều bạn đi cho có phong trào, không biết mình sẽ đi đến đâu, mình sẽ phải trải qua những khó khăn gì, thậm chí không biết mình thích gì. Vì vậy, để giữa an toàn cho bản thân, không gì quan trọng hơn là sự cẩn thận, chủ động và chuẩn bị kỹ lưỡng.

Anh có nghĩ, đối với những người đi phượt, biết sắp xếp công việc khoa học cũng là một tố chất cần có?

Đó là điều tất nhiên, như đã nói ở trên, họ phải biết phân bổ hợp lý quỹ thời gian dành cho công việc và quỹ thời gian cho hành trình phượt của mình để khiến công việc cũng như cuộc sống cá nhân không bị ảnh hưởng và cũng là để giữ một tâm lý thoải mái, không vướng bận công việc trong suốt hành trình.

Hãy bắt đầu phượt bằng một chuyến du lịch đơn giản"

Chất xúc tác chính để khởi nguồn cho niềm đam mê phiêu du đến mọi miền đất nước của anh là gì?

Niềm đam mê của tôi với những hành trình phượt là khi bắt đầu tham gia vào một nhóm có những kế hoạch và hành trình cụ thể. Trước đó tất nhiên tôi cũng có đi du lịch nhưng hầu hết là ở những nơi gần và cũng không đúng với tính chất “phượt”. Ngoài ra chất xúc tác rất lớn cho niềm đam mê phiêu du của tôi là sở thích chụp ảnh, tình yêu thiên nhiên, yêu phong cảnh, yêu cảm giác phiêu bồng.

Nói về những chuyến đi của anh, trong suốt 4 năm qua, đâu là mảnh đất anh yêu quý nhất?

Với tôi Hà giang là điểm đến ấn tượng nhất. Hành trình đến Hà Giang được tôi miêu tả trong cuốn sách của tôi cũng không phải là từ chuyến đi đầu tiên, trước đó tôi đã phượt đến đó rất nhiều lần.

Hành trình nào ấn tượng mạnh nhất đối với anh?

Chuyến đi ấn tượng nhất là hành trình leo Phanxipang. Đó là lần đầu tiên tôi leo một ngọn núi cao, và thời điểm đó cũng là lúc tôi mới bắt đầu đi phượt, không may lúc đó là mùa mưa bão nên thời tiết rất khắc nghiệt, cảnh cũng không đẹp như tôi dự tính, hay có thể nói là rất xấu nên tôi không chụp được nhiều ảnh. Tuy nhiên, chính những khó khăn và khắc nghiệt đó đã khiến chuyến đi trở nên ấn tượng nhất và khó quên nhất đối với tôi.
 
 

Anh đã trải qua rất nhiều chuyến đi đến mọi miền của Tổ quốc, có chuyến đi nào khiến anh cảm thấy quá vất vả và quyết định bỏ cuộc?

Tất nhiên là có, rất nhiều chuyến đi mặc dù tôi đã lên lịch trình rất kỹ lưỡng nhưng vẫn phải từ bỏ. Trong chuyến leo núi Pha Luông ở Mộc Châu, mặc dù đã lên đến đồn biên phòng, nhưng lúc đó điều kiện thời tiết rất xấu rất khắc nghiệt do trời mưa, nếu tiếp tục hành trình, chắc chắn sẽ gặp khó khăn và nguy hiểm trong quá trình di chuyển bởi trời tối và cảnh cũng không đẹp, mặc dù rất tiếc nhưng cả đoàn đã quyết định huỷ kế hoạch.

Có rất nhiều bạn trẻ cũng muốn được đến khắp mọi miền đất nước như anh nhưng vẫn e dè, chưa dám dấn bước, anh có lời khuyên gì dành cho họ?

Thực ra, khái niệm đi phượt đã bị các bạn nâng tầm lên thành một thứ to tát quá, theo tôi đó đơn giản là một hình thức du lịch mà mình có thể chủ động được hành trình, tự nắm bắt được mọi thứ. Vì vậy tốt nhất các bạn hãy cứ mạnh dạn, bắt đầu từ việc thực hiện những chuyến đi đơn giản, đến những nơi gần, tự tìm hiểu lịch trình. Sau đó dần dần, xác định rõ sở thích, khả năng, tự biết lượng sức mình, đánh dấu những nơi mà mình muốn đến và lên kế hoạch thực hiện một cách rõ ràng.
 
Cảm ơn anh! 

Hyo (Depplus.vn/MASK)
  • Từ khóa

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm