Bộ tộc ép con gái xăm mặt cho... xấu bớt đi

THỨ TƯ, 28/12/2016 14:00:00

 Quá trình xăm kéo dài 2 ngày, cực kỳ đau đớn và mất 2 tuần để lành vết thương.

 

Bộ tộc ép con gái xăm mặt cho... xấu bớt đi - 1
Người già vẫn còn những hình xăm trên mặt.

Trên một vùng núi cao ở Myanmar có tộc người Chin sống suốt bao đời nay. Bộ lạc này có tập tục rất kì lạ: xăm kín mặt cho các em gái từ 12 đến 14 tuổi. Theo tập quán, việc xăm mình “giúp” các em xấu đi và tránh bị bắt cóc làm tì thiếp cho vua.

Bộ tộc ép con gái xăm mặt cho... xấu bớt đi - 2

Hủ tục này được duy trì tới năm 1960 nhưng hiện nay nhiều người phụ nữ già cả vẫn tồn tại vết sẹo vĩnh viễn trên mặt. Họ cũng phải đeo những chiếc vòng tai quá khổ trên người.


Nhiếp ảnh gia Teh Han Lin mới đây đã ghé thăm bộ lạc này và chụp lại các tấm ảnh ấn tượng. “Khi tôi du lịch Myanmar, tôi tìm hiểu các bộ lạc và biết về tộc người Chin”, Lin nói. Tập tục này được xem là nghi lễ quan trọng với mọi cô gái Chin. Thế hệ trẻ ngày nay không còn giữ tập tục này.

Người trẻ ở bộ tộc Chin đã bỏ tục xăm mặt.
Người trẻ ở bộ tộc Chin đã bỏ tục xăm mặt.

Thông thường, phụ nữ sẽ bị xăm những nốt tròn hoặc vuông nhỏ trên mặt. Lin cho biết họ xăm bằng que nhọn trộn với hỗn hợp của mật bò, mỡ động vật và cây rừng. Quá trình xăm rất đau đớn, đặc biệt quanh vùng mí mắt và mất một ngày để hoàn thành. Để lành vết thương, các em gái phải cần ít nhất 2 tuần.
 
 
 Quang Minh (Dân Việt)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm