Bộ tộc ép con gái xăm mặt cho... xấu bớt đi

THỨ TƯ, 28/12/2016 14:00:00

 Quá trình xăm kéo dài 2 ngày, cực kỳ đau đớn và mất 2 tuần để lành vết thương.

 

Bộ tộc ép con gái xăm mặt cho... xấu bớt đi - 1
Người già vẫn còn những hình xăm trên mặt.

Trên một vùng núi cao ở Myanmar có tộc người Chin sống suốt bao đời nay. Bộ lạc này có tập tục rất kì lạ: xăm kín mặt cho các em gái từ 12 đến 14 tuổi. Theo tập quán, việc xăm mình “giúp” các em xấu đi và tránh bị bắt cóc làm tì thiếp cho vua.

Bộ tộc ép con gái xăm mặt cho... xấu bớt đi - 2

Hủ tục này được duy trì tới năm 1960 nhưng hiện nay nhiều người phụ nữ già cả vẫn tồn tại vết sẹo vĩnh viễn trên mặt. Họ cũng phải đeo những chiếc vòng tai quá khổ trên người.


Nhiếp ảnh gia Teh Han Lin mới đây đã ghé thăm bộ lạc này và chụp lại các tấm ảnh ấn tượng. “Khi tôi du lịch Myanmar, tôi tìm hiểu các bộ lạc và biết về tộc người Chin”, Lin nói. Tập tục này được xem là nghi lễ quan trọng với mọi cô gái Chin. Thế hệ trẻ ngày nay không còn giữ tập tục này.

Người trẻ ở bộ tộc Chin đã bỏ tục xăm mặt.
Người trẻ ở bộ tộc Chin đã bỏ tục xăm mặt.

Thông thường, phụ nữ sẽ bị xăm những nốt tròn hoặc vuông nhỏ trên mặt. Lin cho biết họ xăm bằng que nhọn trộn với hỗn hợp của mật bò, mỡ động vật và cây rừng. Quá trình xăm rất đau đớn, đặc biệt quanh vùng mí mắt và mất một ngày để hoàn thành. Để lành vết thương, các em gái phải cần ít nhất 2 tuần.
 
 
 Quang Minh (Dân Việt)

Tin mới

Mẹo làm bếp 5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

16/01 14:00

Thịt là một thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Nhưng không phải ai cũng biết những kinh nghiệm để chế biến thịt ngon hơn dưới đây nên chị em hãy lưu lại ngay nhé!

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

Làm đẹp 16/01 14:00

Bước làm sạch da quan trọng nhất chính là tẩy trang. Tẩy trang dạng dầu giúp hòa tan dầu từ các sản phẩm make up, dầu tự nhiên của da giúp làm sạch sâu từng lỗ chân lông. Đây là loại tẩy trang được nhiều chị em ưa chuộng.

Được quan tâm