Bên trong cung điện huyền bí khổng lồ tại Tây Tạng

THỨ NĂM, 27/04/2017 14:00:00

 Thành phố Lhasa tại khu tự trị Tây Tạng thuộc Trung Quốc là nơi có rất nhiều điểm tham quan độc đáo và thú vị, trong đó có Potala, cung điện cao nhất thế giới.

 
    ben trong cung dien huyen bi khong lo tai tay tang hinh anh 1
Công trình Phật giáo này cực kỳ lớn, có tới 1000 gian phòng. Đây là một trong những điểm đến mang tính biểu tượng tại Tây Tạng.

ben trong cung dien huyen bi khong lo tai tay tang hinh anh 2
Vào khoảng thế kỷ thứ 7, vua Songtsen Gampo cho xây dựng những phần đầu tiên kiến tạo nên cung điện Potala. Pháo đài đầu tiên được tạo ra để làm nơi ở cho 2 người vợ ngoại quốc của nhà vua. Cho đến thế kỷ 17, Đức Đạt-lai Lạt-ma dựng thêm nhiều pháo đài và phòng ốc nữa, biến nó trở thành cung điện Potala như ngày nay.

ben trong cung dien huyen bi khong lo tai tay tang hinh anh 3
Công trình này mất tới 50 năm để hoàn thiện, nhưng điều đó cũng không có gì đáng ngạc nhiên khi chúng ta được tận mắt chiêm ngưỡng sự đồ sộ và vững bền đáng kinh ngạc của cung điện này.

ben trong cung dien huyen bi khong lo tai tay tang hinh anh 4
Ban đầu, cung điện Potala là nơi ở quanh năm cho Đức Đại-lai Lạt-ma, sau đó chỉ được dùng làm nơi nghỉ đông cho họ theo suốt chiều dài lịch sử. Năm 1959, sự xâm chiếm của Trung Quốc khiến Đức Đạt-lai Lạt-ma thứ 14 phải chạy trốn sang Ấn Độ. Kể từ đó, cung điện Potala trở thành trung tâm của chính phủ và chính quyền Tây Tạng, trở thành một khu tự trị thuộc Trung Quốc.

ben trong cung dien huyen bi khong lo tai tay tang hinh anh 5
Ngày nay, cung điện Potala là một bảo tàng.

ben trong cung dien huyen bi khong lo tai tay tang hinh anh 6
Cung điện Potala đôi khi được gọi là núi Phổ Đà thứ 2, bởi người ta tin rằng các vị thần đã đi qua, trú ngụ trong cung điện và ban phước lành cho những người ghé thăm. Potala là cung điện được xây ở độ cao nhất thế giới, vì thế nó cũng gần với các vị thần hơn.

ben trong cung dien huyen bi khong lo tai tay tang hinh anh 7
Cung điện khổng lồ này có tới 13 tầng với 1000 phòng, được chia thành 2 không gian riêng biệt là Cung điện Đỏ và Cung điện Trắng.

ben trong cung dien huyen bi khong lo tai tay tang hinh anh 8
Cung điện Đỏ là trung tâm của pháo đài, và cũng là phần cao nhất của cung điện, là nơi cầu nguyện và nghiên cứu tôn giáo. Bên trong Cung điện Đỏ có những tàn tích còn sót lại từ thế kỷ thứ 7, nhà nguyện và pháp động.

ben trong cung dien huyen bi khong lo tai tay tang hinh anh 9
Cung điện Trắng nằm bao quanh cung điện đỏ, tạo thành 2 cánh rõ ràng có thể thấy ở 2 bên pháo đài. Đây là nơi ở của các Đức Đạt-lai Lạt-ma cũng như các phòng hành chính và nhà ở bổ sung. Cung điện chứa 698 bức tranh tường, gần 10.000 cuộn tranh cùng nhiều tác phẩm điêu khắc và một bộ sưu tập các tài liệu lịch sử quan trọng.

ben trong cung dien huyen bi khong lo tai tay tang hinh anh 10
Nhiều hiện vật về Phật giáo và các báu vật được tìm thấy trong khuôn viên cung điện Potala, bao gồm các tác phẩm bằng vàng, kinh sách Phật giáo được biết tay từ nhiều thế kỷ trước, đồ cổ Trung Quốc và những món quà tặng cho các nhân vật tôn giáo bởi các quan chức và hoàng đế Trung Quốc. Những bức tượng điêu khắc hình sư tử tuyết canh gác lối ra vào của cung điện làm tăng thêm vẻ huyền bí cho nơi đây.
 
ben trong cung dien huyen bi khong lo tai tay tang hinh anh 11 
 
 
Minh Châu / Dân Việt 

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm