Banteay Chhmar – tuyệt phẩm của đế chế Khmer

THỨ NĂM, 13/03/2014 14:55:00

Nằm tại một khu vực xa xôi hẻo lánh của vùng tây nam Campuchia, Banteay Chhmar – một thành phố cổ của đế chế Khmer - cách Siem Riep và các ngôi đền kiến trúc vĩ đại Angkor Wat khoảng 165km. Nhưng không giống như những ngôi đền anh em nổi tiếng Angkor Wat, tới đây, bạn sẽ không gặp các du khách chĩa máy ảnh khắp nơi, các dòng người bán đồ lưu niệm và ăn xin.

Banteay Chhmar chỉ có sự im lặng của rừng già, thi thoảng bị phá vỡ bởi tiếng cầu kinh của các vị sư qua loa phát thanh từ những ngôi đền của một thị trấn gần đó. Banteay Chhmar không có nhiều tuyến đường đi bọ bởi vì không có nhiều không gian để đi. Thành phố cổ ngày nay bị hư hại nhiều. Khi di chuyển xung quanh, bạn sẽ phải trèo qua những bức tường đổ nát, các mái vòm vỡ hoặc những khuôn mặt người to lớn đang như sắp sửa sụp đổ.
 
Và một trong những vấn đề, những cũng là sự ngạc nhiên, ở đây đó là nền móng. Khi các nhà khảo cổ học tới đây khảo sát, họ phát hiện ra rằng tất cả được xây dựng trên một nền móng bằng cát cô đặc. Chính nền móng này đã khiến cho Banteay Chhmar dễ bị xói mòn và rửa trôi. Những yếu tố này cộng thêm sự bành trướng của các dễ cây đã khiến cho Banteay Chhmar càng thêm mong manh.
 
Nhưng dù có đổ vỡ thế nào, vẫn không khó nhận ra nó là một tuyệt phẩm kiến trúc của đế chế Khmer ngày xưa.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Aya (Depplus.vn)
 

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm