Banteay Chhmar – tuyệt phẩm của đế chế Khmer

THỨ NĂM, 13/03/2014 14:55:00

Nằm tại một khu vực xa xôi hẻo lánh của vùng tây nam Campuchia, Banteay Chhmar – một thành phố cổ của đế chế Khmer - cách Siem Riep và các ngôi đền kiến trúc vĩ đại Angkor Wat khoảng 165km. Nhưng không giống như những ngôi đền anh em nổi tiếng Angkor Wat, tới đây, bạn sẽ không gặp các du khách chĩa máy ảnh khắp nơi, các dòng người bán đồ lưu niệm và ăn xin.

Banteay Chhmar chỉ có sự im lặng của rừng già, thi thoảng bị phá vỡ bởi tiếng cầu kinh của các vị sư qua loa phát thanh từ những ngôi đền của một thị trấn gần đó. Banteay Chhmar không có nhiều tuyến đường đi bọ bởi vì không có nhiều không gian để đi. Thành phố cổ ngày nay bị hư hại nhiều. Khi di chuyển xung quanh, bạn sẽ phải trèo qua những bức tường đổ nát, các mái vòm vỡ hoặc những khuôn mặt người to lớn đang như sắp sửa sụp đổ.
 
Và một trong những vấn đề, những cũng là sự ngạc nhiên, ở đây đó là nền móng. Khi các nhà khảo cổ học tới đây khảo sát, họ phát hiện ra rằng tất cả được xây dựng trên một nền móng bằng cát cô đặc. Chính nền móng này đã khiến cho Banteay Chhmar dễ bị xói mòn và rửa trôi. Những yếu tố này cộng thêm sự bành trướng của các dễ cây đã khiến cho Banteay Chhmar càng thêm mong manh.
 
Nhưng dù có đổ vỡ thế nào, vẫn không khó nhận ra nó là một tuyệt phẩm kiến trúc của đế chế Khmer ngày xưa.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Aya (Depplus.vn)
 

Tin mới

Mẹo làm bếp 5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

16/01 14:00

Thịt là một thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Nhưng không phải ai cũng biết những kinh nghiệm để chế biến thịt ngon hơn dưới đây nên chị em hãy lưu lại ngay nhé!

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

Làm đẹp 16/01 14:00

Bước làm sạch da quan trọng nhất chính là tẩy trang. Tẩy trang dạng dầu giúp hòa tan dầu từ các sản phẩm make up, dầu tự nhiên của da giúp làm sạch sâu từng lỗ chân lông. Đây là loại tẩy trang được nhiều chị em ưa chuộng.

Được quan tâm