Bạn biết gì về sông Nile?

THỨ NĂM, 23/01/2014 14:00:00

Depplus.vn - Từ trước tới nay chúng ta đều nghe rằng “Ai Cập là món quà của sông Nile”. Nhưng thực tế lại hoàn toàn ngược lại...

Người Ai Cập sẽ không thể định cư trên mảnh đất huyền thoại đó nếu như không có sông Nile. Hay nói khác đi, Sông Nile mới chính là món quà vô giá mà tạo hóa đã ban tặng cho người Ai Cập. Mỗi mùa lũ lên, sau khi nước rút, sông Nile sẽ để lại một lớp phù sa đen mà người Ai Cập gọi là “Ar”. Lượng phù sa vô cùng màu mỡ và được bồi đắp hàng năm này chính là nơi canh tác trồng trọt, giúp người Ai Cập luôn có những mùa màng bội thu đến mức không thể tin nổi.
 
 
Tên của sông Nile xuất phát từ hệ ngôn ngữ Xê – Mit (Semitic languages). Lúc đầu, nó có tên là Nahal, sau đổi lại thành Neilos, có nghĩa là “dòng sông thung lũng”. Người Ai Cập đều tâm niệm sông Nile là dòng sông của sự sống không chỉ bởi nó mang tới nguồn sống nuôi dưỡng mảnh đất Ai Cập mà còn bởi những giá trị về văn minh và văn hóa vô cùng lớn. Nước sông Nile giúp chống lại các hiện tượng sói mòn đất, sự xâm lấn củ sa mạc và và nguồn nước ngọt chính cho toàn vùng đất Ai Cập. Và có một điều lịch sử phải biết ơn sông Nile rất nhiều, vì đó là nơi người Ai Cập bắt đầu tạo ra nền văn minh rực rỡ của cả loài người. 
 
 
Một số sự thật thú vị về sông Nile:
 
Sông Nile bắt nguồn từ Burudi, một vùng đất nằm ở phía Nam xích đạo, chảy dọc theo vùng Đông Bắc Phi và cuối cùng mới chảy qua lãnh thổ Ai Cập trước khi đổ ra biển Địa Trung Hải.
Sông Nile là một trong những con sông dài nhất trên thế giới. Trước đây, sông Nile từng được cho là con sông dài nhất, nhưng sau đó người ta đã chứng minh được rằng danh hiệu con sông dài nhất trên thế giới phải thuộc về sông Amazone. Và đương nhiên,  sông Nile bị tụt xuống vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng.
 
 
Chỉ có 22% chiều dài của sông Nile chảy qua lãnh thổ Ai Cập. Ngoài ra, nó chảy qua các nước Sudan, Burundi, Ethiopia, Zaire, Kenya, Uganda, Rwanda và Tanzania
Những thành phố mà sông Nile chảy qua gồm có thủ đô Cairo của Ai Cập, các thành thố Khartoum, Gondokoro, Aswan, Karnak, Thebes và cuối cùng là thị trấn của Alexandria.
Sông Nile có hai nhánh tên là Blue Nile và White Nile. Lượng nước của sông Nile phụ thuộc chủ yếu vào nhánh Blue Nile, nơi chiếm 50% lượng nước của sông.
White Nile lại được chia làm hai nhánh nhỏ hơn tên là Bahr al Ghazal và sông Sobat.
 
 
Sông Nile đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình xây dựng các kim tự tháp ở Ai Cập. Để có thể chuyên chở những khối đá nặng hàng chục tấn, chủ yếu người Ai Cập lợi dụng dòng chảy của sông Nile để đưa đá từ thượng nguồn về hạ lưu.
Aswan là một con đập cổ, được xây dựng ở vùng Aswan của Ai Cập. Vào những năm 1960 1970, một con đập mới được hoàn thành có tên High Dam ( đập Cao). Con đập này có ý nghĩa rất lớn với nền kinh tế cũng như văn hóa của Ai Cập. Hiện tại, cả hai con đập đều góp phần vào việc kiếm soát lũ lụt và bảo vệ diện tích đất nông nghiệp, đặc biệt là những cánh đồng bông hai bên bờ sông.
 
 
Sông Nile là nơi cư trú của rất nhiều cá sấu ăn thịt người. Một điều cực kỳ nguy hiểm là loại cá sấu này thường sống rất gần bờ sông, sát với những nơi có thể có người qua lại.
 
Thy Du (Depplus.vn/MASK)

Tin mới

Mẹo làm bếp 5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

16/01 14:00

Thịt là một thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Nhưng không phải ai cũng biết những kinh nghiệm để chế biến thịt ngon hơn dưới đây nên chị em hãy lưu lại ngay nhé!

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

Làm đẹp 16/01 14:00

Bước làm sạch da quan trọng nhất chính là tẩy trang. Tẩy trang dạng dầu giúp hòa tan dầu từ các sản phẩm make up, dầu tự nhiên của da giúp làm sạch sâu từng lỗ chân lông. Đây là loại tẩy trang được nhiều chị em ưa chuộng.

Được quan tâm