8 sân bay có kiến trúc ấn tượng nhất thế giới

THỨ BA, 10/09/2013 07:00:00

 Cùng chiêm ngưỡng những tuyệt tác về kiến trúc sân bay theo cảm nhận của Paul Goldberger- nhân vật quyền lực đứng đầu trong ngành phê bình kiến trúc thế giới.

 1. Sân bay Madrid – Barajas, Tây Ban Nha
 
 

Được thiết kế bởi kiến trúc sư Richard Rogers và hoàn thành vào năm 2006, sân bay Madrid – Barajas là tiêu điểm ưa thích của Goldberger.
 
 
 
“Anh ấy đã thực hiện một kế hoạch thông thường nhưng không tầm thường bằn cách tạo ra một sân bay truyền thống đẹp tuyệt vời với những cột thép và phía mái lượn sóng đủ màu sắc mờ dần  khi đi quá nửa. Điều đó thật ngoạn mục!” Goldberger nói.

2. Sân bay quốc tế Bắc Kinh, Trung Quốc
 
 

Trong khi đó ngài Norman Fosster lại thực sự thành công trong việc làm mới suy nghĩ của mọi người về sân bay qua việc thiết kế nó với nhiều công trình đặc sắc . Sân bay được hoàn thành vào năm 2008 cùng thời gian với thế vận hội Olympic.
 
 
 
“Thay vì những khối trụ liên kết đầu và cuối sân bay, sân bay quốc tế Bắc kinh gồm hai khối hình tam giác lớn, nối kết với nhau qua một con đường tàu hỏa. Nó thực sự rất thu hút”

3. Sân bay quốc tế Kansai, Osaka, Nhật Bản
 
 

Thành tựu đáng ghi nhận của kiến trúc sư Renzo Piano này thực sự xứng đáng giành giải thiết kế ấn tượng năm 1988 cho sân bay khi nó được xây dựng trên một hòn đảo nhân tạo.
 
 

Cách 25 dặm từ Osaka và 3 dặm từ bờ biển, sân bay Kansai hoàn thành năm 1994 và phục vụ lượt bay 24 giờ mỗi ngày. 

4. Sân bay quốc tế King Abdulaziz, Jeddah, Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất
 
 
 
Hoàn thành năm 9181, thiết kế của Skidmore, Owing và Merril dường như đã trở thành biểu trưng cho tính du mục của bán đảo Ả rập.
 
 
 
 Jeddah là một nỗ lực phi thường trong việc tạo ra một sản phẩm của truyền thống du mục sa mạc kết hợp với thiết kế hiện đại tân tiến.

5. Sân bay Carrasco, Montevideo, Uruguay
 
 
 
Một thiết kế đáng kinh ngạc của kiến trúc sư Rafael Vinoly, hoàn thành vào năm 2009, sân bay Carrasco lấy cảm hưngs từ những cồn cát dọc theo bờ biển đất nước này.
 
 
 
“Tôi muốn chiêm ngưỡng nó bởi vì thiết kế cồn cát của Vinoly thật lạ cũng ấn tượng như thiết kế của Eero Saarinen- sân bay quốc tế Kennedy hay còn gọi là sân bay Idlewild” Paul Goldberger chia sẻ.

6. Phòng chờ TWA, New York, Hoa Kỳ
 
 
 
Tuy không còn được sử dụng nữa song kiến trúc của phòng chờ sân bay TWA thật đáng ngạc nhiên. Được thiết kế bởi Eero Saarinen và mở cửa năm 1962, phòng chờ tuyệt đẹp này mắc phải một lỗi lớn là nó đã không thể thay đổi theo kịp với sự phát triển của du lịch và những máy bay cỡ lớn.
 
 
 
Tuy vậy nó vẫn là một tòa nhà đẹp tràn đầy cảm hứng vào thời kỳ đó và có thể là cả bây giờ.

7. Matteo Pericoli mural, sân bay quốc tế J.F.Kennedy, New York, Hoa Kỳ
 
 
 
Kiến trúc sư người Italia Matteo Pericoli đã tạo ra bức tranh lớn về những kiến trúc ấn tượng trên bức tường lớn ở sân bay quốc tế John.F.Kennedy.
 
 
 
“Bức tranh trên tường thực sự ấn tượng và nó là một trong những điểm yêu thích của tôi trong các thiết kế sân bay” Paul Goldberger bày tỏ.

8. Sân bay quốc tế Raleigh- Durham, Bắc Carolina, Hoa Kỳ
 
 
 
Thường xuyên là ví dụ tiêu biểu cho một kiến trúc sân bay đẹp, sân bay quốc tế Raleigh-Durham được thiết kế bởi những kiến trúc sư đến từ Denver và hoàn thành năm 2011.
 
 
 
“Lấy cảm hứng từ những mái nhà của miền Nam và phục vụ cho việc nghiên cứu khối tam giác của các trường đại học và các công ty, Raleigh-Durham gây ấn tượng với phòng chờ gỗ và thủy tinh đan xen nhau” theo như Paul Goldberger.
 
 
L.C (Theo CNN)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm