8 quy tắc phải "nằm lòng" trước mỗi chuyến du lịch Nhật Bản

THỨ HAI, 13/10/2014 11:30:00

Nhật Bản luôn là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất ở Châu Á, tuy nhiên khi đến đất nước mặt trời mọc, bạn cần nằm lòng những quy tắc ứng xử sau đây để tránh những hiểu lầm đáng tiếc có thể xảy ra. 

1. Luôn đứng về phía bên trái khi đi cầu thang cuốn
 
 
 
Khi đi cầu thang cuốn ở Nhật Bane hãy luôn đứng ở phía bên trái, trong trường hợp muốn vượt qua người khác, hãy nhích qua phía bên phải. Đây là quy tắc được người Nhật tuân thủ rất nghiêm ngặt và là sự thể hiện phép lịch sử tối thiểu của mình.

2. Người Nhật thoải mái hút thuốc ở mọi nơi
 
 
 
Mặc dù nổi tiếng với sự tôn trọng không gian riêng tư của người khác nhưng người Nhật lại hút thuốc mọi lúc, mọi nơi, ngay cả ở những nơi công cộng như nhà hàng, quán cafe. Vì vậy, nếu bạn là người hút thuốc, bạn có thể hút ở bất cứ chỗ nào, tuy nhiên, nếu khó chịu khi phải ngửi mùi thuốc lá hãy hỏi nhân viên nhà hàng để tìm chỗ ngồi dành cho người không hút thuốc hoặc học một câu tiếng Nhật để  yêu cầu người ngồi gần bạn dập tắt thuốc.

3. Không nên đi xe đạp trong công viên 
 
 
 
Bạn không nên đi xe đạp trong công viên ở Nhật Bản vì đây là điều không được phép, bạn sẽ bị tuýt còi và yêu cầu rời khỏi công viên nếu cố tình vi phạm quy tắc này. Chính vì vậy, những con đường tắm sắc anh đào trong các công viên ở Nhật Bản luôn yên tĩnh và chỉ có người đi bộ. 

4. Đừng bao giờ đưa tiền "boa"
 
 
 
Ở Nhật Bản, việc đưa tiền "boa" cho nhân viên phục vụ được coi là hành động xúc phạm, vì vậy dù có muốn cảm ơn sự phục vụ của nhân viên đến đâu cũng đừng dùng lời nói, và không bao giờ được để lại chút tiền lẻ còn thừa trong hóa đơn như ở những nước khác.

5. Trên đường phố không bao giờ có thùng rác
 
 
 
Đường phố của Nhật Bản luôn rất sạch sẽ nhưng bạn không thể tìm thấy bất cứ một chiếc thùng rác nào ở bên đường. Vì vậy nếu muốn bỏ một món đồ nào đó, du khách tốt nhất nên gói lại và cầm theo để mang về bỏ vào thùng rác của khách sạn. Việc tiện tay vứt rác ra đường chắc chắn là hành động bị người Nhật lên án.

6. Luôn thể hiện sự tôn trọng khi thanh toán
 
 

Khi thanh toán ở Tokyo, bạn không nên đưa tiền trực tiếp cho nhân viên mà hãy để tiền vào một khay thanh toán bên cạnh họ. Nếu lo bị mất hay nhầm lẫn, và muốn thanh toán bằng thẻ, hãy lịch sự đưa cho họ bằng hai tay thể hiện sự tôn trọng và phép lịch sự của mình. 

7. Có thể ăn uống nhưng không được làm ồn trên các phương tiện công cộng
 
 
 
Với nhịp sống bận rộn ở Nhật Bản, bạn có thể thoải mái ăn uống trên tau, miễn là giữ gìn vệ sinh và sự tế nhị của mình. Tuy nhiên, người Nhật đặc biệt không thích sự ồn ào, vì vậy bạn nên tránh nói chuyện điện thoại quá to, đừng quên để điện thoại ở chế độ rung khi di chuyển bằng các phương tiện giao thông công cộng. 

8. Không xô đẩy bằng tay
 
 

Nếu bạn bắt buộc phải chen lấn trong một khoang tàu đông đúc, hãy cố gắng đẩy thật bằng vai và lưng, tuyệt đối không được xô đẩy bằng tay, đừng quên liên tục nói câu xin lỗi "Sumimasen" một cách chân thành nhất có thể.
 
Hyo (Depplus.vn/MASK)
  • Từ khóa

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm