224 người được khám phá Sơn Đoòng trong năm nay

THỨ HAI, 20/01/2014 16:00:00

Depplus.vn - Công ty thám hiểm Oxalis Adventures của Anh đã được UBND tỉnh Quảng Bình cho phép tổ chức tour tới khám phá hang Sơn Đoòng với số lượng giới hạn trong năm này là 224 người.

Hang Sơn Đoòng, thuộc xã Sơn Trạch huyện Bố Trạch tỉnh Quảng Bình – là hang động tự nhiên lớn nhất thế giới. Hang nằm trong quần thể hang động Phong Nha-Kẻ Bàng.
 
 
 
Hang là một phần của hệ thống ngầm nối với hơn 150 động khác ở nước ta, tọa lạc gần biên giới với Lào. Sơn Đoòng chỉ được khám phá vào năm 1991 khi Hồ Khanh, một người dân địa phương tình cờ tìm ra khi lánh vào cửa hang để tránh mưa. Bẵng một thời gian đến năm 2006 khi đoàn thám hiểm Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh đến khu vực này thăm dò thì anh Hồ Khanh mới báo cho họ.
 
 
 
Hang rộng đến mức trong lòng hang có cả một khu rừng và một dòng sông. Hiện nay hang đã được mở cửa cho du lịch. Nhưng con số sẽ bị giới hạn. Số lượng du khách được tới khám phá hang trong năm nay là: 224 người.
 
 
 
Có thể chứa một toà nhà 40 tầng bên trong hang. Năm 2009, đoàn thám hiểm của Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh do Horward Limbert dẫn đầu chính thức tuyên bố phát hiện ra hang trên toàn thế giới.
 
 
 
Để vào được hang, người ta phải dùng dây thừng dòng xuống. Bất kỳ du khách nào cũng sẽ được dòng dây dài khoảng 80m xuống tới lòng hang.
 
 
 
Tour thử nghiệm diễn ra từ đầu tháng 8 năm ngoái nhưng cho tới nay mới chỉ có 10 người tới hang. Công ty Oxalis Adventures của Anh đã làm việc với UBND tỉnh Quảng Bình để đảm bảo du lịch bền vững tới Sơn Đoòng. 
 
 
 
Đêm đầu tiên trong gói tour 6 đêm 7 ngày, du khách sẽ cắm trại gần tảng đá chân chó, nằm ngay cạnh cửa hang. Bên trong hang có một dòng sông lớn, nhưng hiện nay các nhà thám hiểm vẫn chưa phát hiện ra đầu nguồn của con sông.
 
 
 
Tháng 3 năm nay, một đội nghiên cứu của Hiệp Hội nghiên cứu Hang động Hoang gia Anh, những người đầu tiên khám phá hang, sẽ quay lại và cố gắng “vén màn” những bí mật của hang.
 
 
 
Rất nhiều loài thực vật mới được phát hiện trong lòng hang. 
 
 

Hàng ngàn lớp nhũ đá vẫn còn nguyên sơ. Hiện tượng thiên nhiên tuyệt đẹp này được hình thành qua hàng trăm năm khi những giọt nước nhỏ xuống tạo thành từng lớp canxit bao phủ xung quanh cát.
 
 
 
Bên trong lòng hang Sơn Đoòng dài gần 9km. Giá một tour khám phá hang là $3000 cho một du khách.
 
 
 
Aya (Depplus.vn/MASK) 
 

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm