17 sự thật về Vạn Lý Trường Thành không phải ai cũng biết

CHỦ NHẬT, 03/12/2017 07:30:00

Ai cũng biết Vạn Lý Trường Thành là một di sản văn hóa nổi tiếng của Trung Quốc nhưng bạn đã thực sự hiểu rõ về nó chưa? Hãy cùng khám phá những bí mật của địa điểm nổi tiếng này nhé!

Giống như một con rồng đang uốn mình, Vạn Lý Trường Thành nằm ở phía Đông Bắc Trung Quốc. Nơi này là một kiến trúc ấn tượng và thường được ca ngợi là một trong những kì quan nhân tạo lớn nhất của loài người. Cho đến năm 1987, Vạn Lý Trường Thành được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

17 bí mật dưới đây sẽ giải đáp tất cả các thắc mắc của bạn về nơi này.

1. Vạn Lý Trường Thành ở đâu?

Vạn Lý Trường Thành bắt đầu từ tỉnh Liêu Ninh và kết thúc tại biển đông. Nói chung, Vạn Lý Trường Thành bảo vệ biên giới phía bắc của đất nước. Một khảo sát khảo năm 2012 ước tính rằng bức tường vượt qua 15 tỉnh và kéo dài từ Tân Cương, ở phía tây bắc, tới biên giới của Hàn Quốc ở phía đông.

2. Chiều dài thực sự của Vạn Lý Trường Thành là bao nhiêu?

Mọi người nghĩ chiều dài của Trường Thành là khoảng 6.276 km, nhưng thực tế toàn bộ công trình này dài tới 8.851 km. Khoảng 6.276 km là chiều dài của phần tường thành do con người xây dựng, nhưng tường thành này còn bao gồm cả các hào và tường chắn tự nhiên.

3. Vạn Lý Trường Thành được xây dựng từ khi nào?

Thật khó để nói chính xác thời điểm Vạn Lý Trường Thành được xây dựng, vì có rất nhiều triều đại đóng góp cho việc xây dựng của nó. Người ta cho rằng những khoảng đầu tiên của bức tường được xây dựng vào khoảng 770 TCN, mặc dù công việc chính thức chỉ được bắt đầu từ năm 221 TCN, dưới thời trị vì của Tần Thủy Hoàng. Hầu hết những gì còn lại ngày nay được xây dựng trong triều đại nhà Minh, khoảng từ năm 1368 đến năm 1644.

Theo Travel China Guide, khoảng 20 bang và triều đại đã đóng góp vào việc xây dựng bức tường lớn của Trung Quốc trong suốt nhiều thiên niên kỷ.

4. Vạn Lý Trường Thành được xây dựng để làm gì?

Vạn Lý Trường Thành không chỉ là để chống lại quân xâm lược mà còn đóng vai trò như một đường biên giới, nơi thực hiện các luật lệ về giao thương và di cư. Trong triều đại nhà Hán, bức tường đã được mở rộng để thực hiện buôn bán trên “Con đường tơ lụa”. 

5. Vạn Lý Trường Thành được xây dựng như thế nào?

Lời đồn đại rằng loại vữa dùng để xây Trường Thành được trộn xương người là hoàn toàn không có thật. Vữa dùng để xây công trình dài nhất thế giới này bao gồm nhiều loại vật liệu khác nhau tùy từng thời, từ đất sét, đá, gạch vụn, gỗ tới đá vôi...

Theo History.com, Tần Thủy Hoàng đã có một lực lượng lao động gần 300.000 binh lính, thường dân và tù nhân. Hàng trăm ngàn người đàn ông đã chết trong khi làm công việc đòi hỏi họ phải mang theo vật liệu nặng trên lưng của họ lên đến đỉnh của thành.

6. Thời gian thích hợp nhất để ghé thăm là lúc nào?

Thời gian phổ biến nhất để tham quan Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc là những tuần đầu tiên của tháng 5 và tháng 10 nhưng đây cũng là thời điểm đông đúc khách du lịch nhất. Vào mùa đông, Vạn Lý Trường Thành bị che phủ bởi tuyết và số lượng khách du lịch sẽ giảm đáng kể. Mặc dù khá đẹp nhưng lúc đó bạn sẽ phải vô cùng cẩn thận vì trơn trượt. Mùa thu được coi là một trong những thời điểm đẹp nhất để viếng thăm Vạn Lý Trường Thành. Thời tiết rất thoải mái và khô ráo và các tán lá dọc đường đi đổi màu đỏ cực kì đẹp.

7. Có thể nhìn thấy Vạn Lý Trường Thành từ không gian?

Nhiều người tin rằng có thể nhìn thấy Vạn Lý Trường Thành từ trên mặt trăng, nhưng giống như nhìn một sợi tóc từ khoảng cách 3 km, điều đó là không thể. Trên thực tế, ta không thể nhìn thấy nó ngay cả ở khí quyển trái đất, tại độ cao 160.000 m.

8. Có bao nhiêu người đến thăm Vạn Lý Trường Thành?

Hàng năm, hơn 10 triệu người đổ về Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc, làm cho nó trở thành một trong những điểm tham quan du lịch nổi tiếng nhất thế giới.

9. Những người nổi tiếng nào đã đến thăm Vạn Lý Trường Thành?

Vào tháng 11/2009, Tổng thống Barack Obama viếng thăm Vạn Lý Trường Thành. Tổng thống Obama cũng không phải là nhà lãnh đạo hay người nổi tiếng duy nhất đến thăm nơi này. Nữ hoàng Elizabeth II đã dành thời gian ở đó vào những năm 80, trong khi các vận động viên nổi tiếng như Kobe Bryant, Michael Jordan và Shaquille O'Neal đã viếng thăm gần đây. Những người nổi tiếng như Tom Cruise và Jennifer Lawrence cũng đã được nhìn thấy tham quan tại Vạn Lý Trường Thành.

10. Luật pháp Trung Quốc bảo vệ Vạn Lý Trường Thành như thế nào?

Khách du lịch nên lưu ý rằng sẽ bị phạt tiền nếu lấy gạch hoặc các phần khác của tường thành mang về. Hiện tại, mức phạt áp dụng đối với những người bị bắt quả tang lấy trộm gạch từ Vạn Lý Trường Thành là 5.000 tệ (gần 17 triệu đồng). Tuy nhiên Ủy ban Di sản văn hóa Trung Quốc vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn để bảo tồn di sản khổng lồ này.

An / MASK Online (Tổng hợp)

 

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm