10 tu viện cô độc nhất thế giới

THỨ HAI, 23/09/2013 07:00:00

Ghé thăm 10 tu viện bị cô lập nhất thế giới để gần như hòa mình vào với thế giới tĩnh lặng của các vị thần linh và lánh xa chốn bụi trần ồn ã.

10.    Tu viện Ostrog, Montenegro

 

 
Là địa điểm hành hương nổi tiếng với hàng ngàn người ghé thăm mỗi năm, giáo hội chính thống Serbia nằm trên một mặt đá của Ostroska Greda. Giáo hội được thành lập trong khoảng TK XVII bởi  Vasilije – giám mục Metropolitan Herzegovina - người được những người dân quanh vùng rất yêu quý . Và một trong những lý do lớn nhất để các tín đồ hành  hương về đây là họ tin rằng cầu nguyện gần cơ thể của Vasilije giúp họ có được sức khỏe tốt hơn và sức mạnh để vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

9.    Metéora, Hy Lạp

Meteora tiếng Hy Lạp có nghĩa là “lơ lửng giữa bầu trời” khi thực tế nó là một tòa tu viện được đặt trên một trụ cột đá sa thạch ở vùng Thessaly, trung tâm Hy Lạp. Tu viện phương Đông chính thống với truyền thuyết về nguồn gốc của nó đã khiến nó trở thành một trong những di sản thế giới được UNESCO công nhận. Truyền thuyết kể rằng: Thánh Athanasius - người sáng lập tu viện đã xây dựng tu viện trên những cột đá bay đến trên lưng một con chim đại bàng.

 

 
Trước những năm 1920, hầu hết mọi người phải sử dụng dây thừng và ròng rọc để leo tới đỉnh.Trước đó, khi được xây dựng vào thế kỷ XIV, thang và lưới đã được sử dụng để vận chuyển các vật liệu trên 550. Bạn cũng có thể thấy tu viện rất quen thuộc bởi nó đã từng xuất hiện trong bộ phim “For your eyes only” trong series James Bond.

 8. Tu viện Phật giáo Ki, Ấn Độ

 

Trông giống một cảnh quay trong phim Chúa nhẫn, tu viện Ki (hay còn gọi là “Kye”, “Kee”) nằm ở làng Ki trên dãy Himalayas. Tu viện Phật giáo Tây Tạng nằm ở một trong những đỉnh núi cao nhất của dãy Himalayas với độ cao 4.166m so với mặt nước biển nhìn xuống toàn cảnh thung lũng Spitit. Nơi được coi à thánh địa trung tâm của các Lạt Ma và thường bị các bộ tộc kẻ thù tấn công.

7.Tu viện Kozheozersky

Tu viện Kozheozersky là một tu viện Chính thống giáo nằm gần hồ Kozhozero – Tây Bắc nước Nga - một trong những vùng xa xôi nhất trên hành tinh. Do đó, ngay từ khi được thành lập trong những năm 1500, tu viện Kozheozersky đã là một trong những tòa nhà khó khăn nhất trên thế giới mà rất khó để tìm đường đi lên đó.

 


Muốn lên được tu viện, đầu tiên bạn phải bắt chuyến tàu đến ga Nimenga sau đó đi đến đường rừng bằng một chiếc xe tải gỗ và không may nếu bạn không tìm được chiếc xe tải nào để đi nhờ, bạn sẽ phải đi bộ. Cuối cùng, không còn cách nào khác, bạn phải đi bộ 32 km. Khó khăn đến vậy song bạn vẫn phải chờ đợi chiếc thuyền để vượt qua hồ. Do vậy, bạn có thể hiểu được tu viện sẽ không có điện và Internet nên bạn hãy đảm bảo rằng người thân của bạn biết bạn ở đâu trước khi đi.

6.  Phugtal Gompa, Ấn Độ

 


Nằm ẩn mình trong vùng hẻo lánh xa xôi của miền nam Zanskar, đỉnh cao của dãy Himalayas của vùng Phugtal Gompa nhìn ra mặt vách đá với độ cao 3800 m. Tu viện – nơi được thành lập bởi sư Lạt Ma Gangsem Sherap Sampo  vào thế kỷ XII, là nhà của hơn 70 nhà sư. Không đáng ngạc nhiên khi mặc dù nó được làm bằng gạch bùn, đá, gỗ đã tồn tại hàng trăm năm.

5.  Tu viện Paro Taktsang, Bhutan

 


Tu viện Paro Taktsang – nơi còn được mệnh danh là “hang ổ của hổ” được treo bấp bênh bên ngoài của 3000m vách đá trong thung lũng Paro, Bhutan ở Himalayas. Truyền thuyết nói rằng  Guru Rinpoche - Đức Phật thứ hai đã đến trên vách đá phía mặt sau của một con hổ cái trước khi ra khỏi gắn kết bảo vệ ông và đi tìm một hang động để thiền định vào trong – hang động giờ đây có thể tìm thấy phía bên trong bức tường của tu viện. Được xây dựng vào năm 1692 và trùng tu tôn tạo năm 1998, tu viện trở thành một trong những  tu viện tách biệt chỉ dành riêng cho giới tu sĩ, không có khách du lịch nào được phép vào.

4. Tu viện Xuan Kong, Trung Quốc

 


“Đền Treo ” nằm dựa trên một vách đá nhìn ra gần núi Heng ở tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc. Ngay từ cái nhìn đầu tiên bạn có thể thấy được sự mỏng manh của ngôi đền tưởng chừng như một cơn gió mạnh sẽ khiến nó sụp đổ nhưng hẳn có lẽ dưới sự che chở của các vị thần nên cho dù đã hơn 1000 năm trôi qua tu viện vẫn đứng sừng sững trên vách đá cheo leo.

3. Tu viện Sumela, Thổ Nhĩ Kỳ

 


Sumela là tu viện hơn 1600 năm tuổi được xây dựng bằng đá và nằm trên một khối đá dài lớn cao hơn 1200m phía trong thung lũng Altindere của Thổ Nhĩ Kỳ. Từng nằm cô độc suốt một thời gian dài cho đến năm 1920 khi nó được khám phá, tu viện Sumela giờ đây trở thành một trong những điểm thu hút khách du lịch lớn của Thổ Nhĩ Kỳ.

2.  Tu viện Popa Taungkalat, Myanamar

 


Đến thăm tu viện Popa, mọi người sẽ có cảm giác đầu của mình chìm trong mây theo nghĩa đen. Năm ở độ cao 737 m và trên đỉnh của một núi đá dựng đứng, vị trí gây shock của Popa Taungkalat không chỉ dừng lại ở đó. Tu viện nằm trên đỉnh một ngọn núi lửa đã ngừng hoạt động và có thể nó được xây dựng để không ai biết đến nó. Popa Taungkalat  là thánh địa linh thiêng của những linh hồn Phật giáo. Muốn đến thăm ngôi chừa , người hành hương phải trải leo tất cả là 777 bước. Tiếp đó đừng ăn trưa dọc đường vì khỉ ở đó được biết là hay lấy cắp bánh mì của người dân.

1. Tu viện thánh George, Israel

 


Nẳm ở bờ Tây lãnh thổ Palestin, tu viện thánh George là một trong số ít thu viện mà bạn sẽ không muốn mộng du bởi nơi đây nhìn xuống vách đá dựng đứng. Tu viện được xây dựng gần một hang động mà được một nhóm nhà sư coi có tầm quan trọng rất lớn về tinh thần từ hồi thế kỷ thứ IV. Tuy địa thế khó khăn song không phải lúc nào tu viện cũng được sống trong hòa bình. Một thời gian ngắn sau khi xây dựng, cướp Ba Tư đi qua và giết chết tất cả 14 tu sĩ sống trong tu viện. Xương và sọ của người quá cố vẫn còn được lưu giữ trong các bức tường thiêng liêng cho đến ngày nay.

 

L.C (Theo Màn ảnh Sân khấu)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm