10 thành phố hàng đầu dành cho nghệ thuật đường phố

THỨ TƯ, 05/02/2014 15:30:00

Depplus.vn - Không được trưng bày trong các buổi triển lãm, cũng không có những chuyên gia đánh giá như những tác phẩm chính thống nhưng nghệ thuật đường phố vẫn phổ biến với nét cuốn hút riêng của nó.

Nghệ thuật đường phố có thể coi như một thứ phù du, hôm nay mọi người có thể chiêm ngưỡng hình ảnh này trên đường phố; nhưng đến hôm sau, nó lại biến mất không một dấu vết. Tuy vậy, với những người đam mê môn nghệ thuật này, sự phù du đó lại trở thành một điểm hấp dẫn khó cưỡng. Hãy cùng điểm qua những thành phố nơi bạn có thể thưởng thức những tác phẩm độc đáo này.

Sao Paulo, Brazil
 
 

Giống như nhiều thành phố khác, Sao Paulo đã từng không chào đón nghệ thuật đường phố vì một số tác phẩm có liên quan đến vấn đề chính trị. Nhưng gần đây, chính quyền thành phố đã dần "nới lỏng tay" với các nghệ sĩ, thậm chí còn hợp tác với họ để tạo ra những tác phẩm đầy màu sắc dọc theo đường cao tốc hay trên tường nhà. Ngay cả khi không thể đến xem trực tiếp thì bạn vẫn có thể ngắm nhìn một số tác phẩm chọn lọc trên trang web dự án nghệ thuật của Google.

London, Anh
 
 

Trong khi có rất nhiều tác phẩm đã bị xóa đi và vẽ lại ở London suốt những năm qua thì cũng còn một số tác phẩm của các nghệ sĩ nổi tiếng được giữ nguyên. Đặc biệt những quận như Shoreditch hay Spitalfields là nơi hội tụ của các nghệ sĩ đường phố tên tuổi như Stik và Ben Eine.

New York City, Mỹ
 
 

New York là nơi môn nghệ thuật bình dân này được sinh ra. Trong thời kỳ cuối thập niên 1960 và đầu thập niên 1970, những nghệ sĩ graffiti đầu tiên bắt đầu tạo ra các tác phẩm độc đáo này. Hiện nay mọi người có thể trông thấy chúng khắp mọi nơi xung quanh New York. Ở đây còn có cả một nơi để vinh danh những tác phẩm graffiti đẹp nhất mọi thời đại.

Berlin, Đức
 
 

Lịch sử đầy biến động của thành phố này đã gây cảm hứng cho các nghệ sĩ đường phố tạo ra những tác phẩm ấn tượng. Một phần của bức tường Berlin đã trở thành một gallery trưng bày dành cho nghệ thuật đường phố. Tại đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng 105 tác phẩm được vẽ ở phía đông của bức tường từ năm 1990, thời điểm chính quyền Xô viết ra lệnh cấm loại hình nghệ thuật này. Ngoài ra, khu vực Kreuzberg còn là nơi trưng bày bức tranh graffiti lớn nhất trên thế giới - Kreuzberg Spaceman.

Buenos Aires, Argentina
 
 

Một trong những khu vực thu hút khách du lịch nhiều nhất ở thành phố Buenos Aires là quận Caminito, nơi được coi là bảo tàng không gian mở dành cho khách bộ hành đầu tiên trên thế giới. Nơi đây cũng nổi tiếng về việc ủng hộ môn nghệ thuật đường phố với các bức tranh khổ lớn thay cho những bức tường trống không nhàm chán.

Philadelphia, Mỹ
 
 

Nổi lên là một trung tâm nghệ thuật đang phát triển, nhưng điều gây ngạc nhiên ở thành phố này là chương trình nghệ thuật quần chúng lớn nhất của Mỹ được tổ chức tại đây lại xuất phát từ sự phản đối các họa sĩ đường phố của chính quyền địa phương. Do quá mệt mỏi vì phải dọn dẹp những hình vẽ chẳng mang tính nghệ thuật gì tràn lan khắp các đường phố nên chính quyền thành phố quyết định tiếp cận các nghệ sĩ và hướng họ vào việc sáng tác những bức tranh với kích cỡ lớn. Hiện nay, Philadelphia có hơn 3,600 tác phẩm ấn tượng nằm rải rác khắp thành phố.

Melbourne, Úc
 
 

Melbourne đã trở thành một trong những trung tâm nghệ thuật đường phố trên thế giới khi rất nhiều nghệ sĩ để lại dấu ấn của mình bằng những bức tranh trên các bức tường trong thành phố. Những nơi có nhiều tác phẩm ấn tượng là đường Hosier và Caledonian. Năm 2010, hội đồng chính quyền địa phương còn trả thù lao cho các nghệ sĩ để trang trí cho con đường Union. Những tác phẩm độc đáo này giờ đây còn là điểm nhấn giúp thu hút khách du lịch đến Melbourne.

Los Angeles, Mỹ
 
 

Tại đây bạn có thể đến thăm LAB ART, một phòng trưng bày rộng hơn 600 m2 dành cho môn nghệ thuật đường phố. Tuy những tác phẩm ở đây không còn ở trên đường phố nhưng bạn có thể mua lại chúng. Ngoài ra, bạn vẫn có thể trông thấy những bức tranh trên các đường phố ở La Brea hay Hollywood.

Tel Aviv, Israel
 
 

Trong khi những thành phố khác phản đối việc vẽ tranh lên tường thì ở Tel Aviv, việc này lại được ủng hộ nhiệt tình. Trung tâm cộng đồng trên đại lộ Rothschild và khu vực xung quanh cảng Jaffa là nơi triển lãm của sự sáng tạo không ngừng nghỉ. Bạn có thể tìm thấy những hình ảnh thú vị khi đến bất cứ nơi nào trong thành phố.

Paris, Pháp
 
 

Khi đi dạo quanh thủ đô hoa lệ của nước Pháp, có thể bạn sẽ đi qua những hình ảnh được tạo nên bằng các viên gạch nhỏ tại vài góc phố. Đây là những tác phẩm của Invader, một nghệ sĩ người Paris nhưng đang làm việc ở khắp nơi trên thế giới. Những hình ảnh lát gạch đầy màu sắc của ông được mô phỏng theo hình nhân vật trong trò chơi Space Invders và nằm rải rác quanh thành phố. Có thể bạn sẽ phải trả tiền để được chiêm ngưỡng bức họa nàng Mona Lisa nổi tiếng, nhưng một số tác phẩm xuất sắc của thủ đô nước Pháp lại có thể được tìm thấy trên hè phố.

Ngọc Minh (Depplus.vn/ MASK)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm