Tràng An cổ tạm dừng đón khách vì vi phạm nghiêm trọng Luật di sản văn hóa

THỨ BA, 06/03/2018 16:04:00

Những ngày sau Tết Nguyên đán, Tràng An cổ nổi lên như là một điểm đến nổi bật đầu năm 2018, thu hút hàng chục nghìn người đến thăm. Tuy nhiên chỉ một thời gian rất ngắn sau đó, công trình này đã phải tạm dừng đón khách vì vi phạm Luật di sản văn hóa.

Đầu năm Mậu Tuất, sau những bức ảnh của một vài bạn trẻ lan truyền trên mạng xã hội thì Tràng An cổ bỗng chốc nổi lên như là một địa điểm du xuân mới của Ninh Bình. Có đến hàng chục nghìn du khách đổ đến tham quan và chinh phục đỉnh núi Huyền Vũ (Cái Hạ), thuộc Tràng An cổ, Ninh Bình thông qua hệ thống bậc thang hơn 2.000 bậc.

Tràng An cổ tạm dừng đón khách vì vi phạm nghiêm trọng Luật di sản văn hóa
Dịp đầu năm vừa rồi, có hàng chục nghìn người đã tìm đến Tràng An cổ. (Ảnh: @thanhmai121195)

Công trình này gồm hàng trăm cột bê tông được khoan thẳng vào núi Huyền Vũ, dựng trên đá tai mèo, có lan can uốn lượn, bậc thang trải dài khoảng một km theo chiều cao của núi và bắc từ ngọn núi này sang ngọn núi khác. Đường bê tông dẫn lên một đàn tế lễ trên đỉnh núi. Dọc đường lên còn có các công trình vệ sinh.

Tràng An cổ tạm dừng đón khách vì vi phạm nghiêm trọng Luật di sản văn hóa
Khách đến tham quan, leo núi không mất phí. Nếu đi thuyền khám phá khu Tràng An cổ này thì giá vé là 45.000 đồng. (Ảnh: @minhtrang17.03)

Điều đáng nói là núi Cái Hạ nằm trong vùng lõi của di sản đã được UNESCO công nhận. Rất nhiều trụ cột bê tông được dựng lên với hơn 1.000 bậc trải dài từ ngọn núi này qua ngọn núi khác, có chiều dài chừng 1 km. Việc làm này đã xâm hại nghiêm trọng đến Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới duy nhất ở Việt Nam.

Được biết hệ thống bậc thang trên là công trình chưa được cấp phép, do Công ty cổ phần du lịch Tràng An, ông Nguyễn Văn Son làm giám đốc, xây dựng. Trước đó, ông Son đã làm đơn xin cấp phép nhưng Sở Du lịch không đồng ý. "Công trình này nằm trong vùng di sản, thuộc khu dân cư và phát triển du lịch, không phải vùng cấm xây dựng. Nhưng công trình nằm trên tuyến du lịch thuộc dự án đã được tỉnh giao cho một doanh nghiệp khác khai thác từ năm 2003", đại diện Sở Du lịch Ninh Bình nói.

Tràng An cổ tạm dừng đón khách vì vi phạm nghiêm trọng Luật di sản văn hóa
(Ảnh: @kemtiny)

Tuy nhiên, ông Son vẫn tiến hành xây dựng. Khi phát hiện sự việc trên, Sở Du lịch Ninh Bình đã cùng với các ngành liên quan và chính quyền địa phương kiểm tra, lập biên bản yêu cầu dừng xây dựng và tháo dỡ, hoàn trả lại cảnh quan khu di sản nhưng không hiệu quả. Phía Sở cho rằng công trình xây dựng "gấp rút trong khoảng 3 tháng" giáp Tết nên chưa xử lý kịp. 

Ngày 5/3 vừa qua, đoàn thanh tra của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã kiểm tra công trình trên núi Cái Hạ, bước đầu kiểm tra thực tế tại di tích; kiểm tra thủ tục, hồ sơ pháp lý về việc xây dựng công trình đường lên đỉnh núi Huyền Vũ (Cái Hạ) và có những kết luận ban đầu.

Theo ông Phạm Cao Thái, Chánh Thanh tra Bộ, "Công trình đường lên núi Cái Hạ, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư hiện chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép". Đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng Luật Di sản văn hóa, Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Di sản văn hóa và vi phạm Nghị định số 109/2017/NĐ - CP ngày 21/9/2017 của Chính phủ Quy định về bảo vệ và quản lý di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới ở Việt Nam.

Tràng An cổ tạm dừng đón khách vì vi phạm nghiêm trọng Luật di sản văn hóa
Khách đến tham quan, leo núi không mất phí. Nếu đi thuyền khám phá khu Tràng An cổ này thì giá vé là 45.000 đồng. (Ảnh: FB Ninh Bình)

xCùng ngày 5/3 vừa qua, làm việc với các bên liên quan tại UBND huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình, Đoàn kiểm tra của Thanh tra Bộ VHTTDL xác định rõ trách nhiệm quản lý xây dựng tại vùng lõi di sản thuộc thẩm quyền của UBND huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Thanh tra Bộ VHTTDL đã đề nghị UBND huyện Hoa Lư chỉ đạo các ngành chức năng có liên quan xử lý vi phạm về xây dựng trái phép và kiên quyết tháo dỡ công trình xây dựng xâm hại cảnh quan, môi trường tại khu vực núi Cái Hạ, thôn Tràng An, xã Trường Yên, sớm trả lại mặt bằng cảnh quan thiên nhiên của di sản tại khu vực này.

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm