Chùa Liên Hoa: Ngôi chùa 20 năm không đốt vàng mã, dành tiền tỷ làm từ thiện

THỨ SÁU, 02/03/2018 19:00:00

Chùa Liên Hoa (quận 11, TP.HCM) được biết đến là ngôi chùa suốt 20 năm nay không đốt vàng mã. Thay vào đó, ngôi chùa dùng số tiền này để làm từ thiện.

Thượng tọa Thích Duy Trấn, trụ trì chùa Liên Hoa cho biết: Trước đây, Phật tử và khách hành hương đến chùa vẫn thắp nhang, đốt vàng mã như mọi nơi khác.

Năm 1997, trong một chuyến đi từ thiện giúp đồng bào Huế bị thiên tai lũ lụt, khi đến trường Minh Tâm, nhìn thấy sách vở học tập của các em học sinh ố vàng hơn cả những tờ vàng mã mà mọi người vẫn đem đến chùa để đốt, Thượng tọa Thích Duy Trấn trăn trở về việc làm cách nào để giúp được học sinh nghèo.

Chùa Liên Hoa: Ngôi chùa 20 năm không đốt vàng mã, dành tiền tỷ làm từ thiện
Chùa Liên Hoa đã 20 năm không đốt vàng mã (ảnh: VOV)

Ngày 30/6/1998, chùa Liên Hoa chính thức ra thông báo được viết trên tấm bảng đen với nội dung: "Các phật tử khi vào chùa cúng vong linh xin miễn đốt giấy tiền, vàng mã, để lấy số tiền chuẩn bị đốt chuyển thành tiền thật, cứu giúp bà con nghèo và học sinh vùng sâu, vùng xa". Từ đó, các lò hóa vàng của chùa cũng bị dỡ bỏ, việc thắp nhang cũng dần hạn chế.

Chỉ trong năm 1998, nhà chùa đã gom góp được 300 phần quà, thực hiện chuyến đi thiện nguyện đầu tiên bằng số tiền từ việc không đốt vàng mã. Năm 2016, số tiền đóng góp từ việc không đốt vàng mã tại chùa Liên Hoa là hơn 2 tỷ đồng.

Đến năm 2017, số tiền này đã tăng lên 3,7 tỷ đồng. Sư thầy đã cùng với các Phật tử phát quà đều đặn cho người nghèo các tỉnh Kon Tum, Quảng Bình nhờ số tiền tiết kiệm ý nghĩa này.

Thượng tọa Thích Duy Trấn chia sẻ, giáo lý nhà Phật cũng không yêu cầu phải đốt vàng mã, đây hoàn toàn là do thói quen truyền miệng của dân gian.

Chùa Liên Hoa: Ngôi chùa 20 năm không đốt vàng mã, dành tiền tỷ làm từ thiện
Thượng tọa Thích Duy Trấn là người tiên phong trong việc loại bỏ đốt vàng mã ở chùa (ảnh: Hoài Thanh/Zing.vn)

Theo Thượng tọa, việc cấm đốt vàng mã nên được thực hiện rộng rãi trong cả nước, bắt đầu từ việc vận động, khuyến khích người dân hạn chế, sau đó sẽ chấm dứt hoàn toàn hủ tục này. Nếu làm được như vậy không chỉ tiết kiệm được tiền bạc mà còn làm được rất nhiều điều tốt đẹp thiết thực khác cho nhân dân.

Lan Anh / MASK Online (tổng hợp)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm