Lễ hội chọi trâu: Nên giữ hay bỏ?

THỨ HAI, 05/03/2018 10:08:34

Thời gian gần đây, câu hỏi 'Có nên tiếp tục duy trì lễ hội chọi trâu hay không và nếu giữ thì sẽ tổ chức dưới hình thức nào?' đã khiến cơ quan chức năng đau đầu.

Chọi trâu là một lễ hội mang đậm nét văn hóa truyền thống của người Việt. Bởi từ bao đời nay, nông nghiệp là ngành sản xuất đóng vai trò quan trọng trong kinh tế cũng như văn hóa và trong đó,  "con trâu là đầu cơ nghiệp". Từ đó lễ hội chọi trâu ra đời và tồn tại đến tận ngày nay, nhằm tôn vinh vai trò của con trâu cũng như nền văn minh lúa nước. Tuy nhiên, theo thời gian, cùng với sự đổi thay và phát triển của xã hội, những biến tướng xấu xí của lễ hội này khiến cho nhiều người cũng như cơ quan quản lý phải băn khoăn có nên duy trì lễ hội này không và nếu có thì sẽ tổ chức dưới hình thức nào.

Thực tế, trong hàng chục lễ hội chọi trâu được tổ chức ở khắp cả nước thì có duy nhất một lễ hội duy nhất được công nhận là Di sản cấp quốc gia là Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn. Các lễ hội còn lại dù là tự phát hay đã tồn tại lâu đời đều không gắn với bất cứ di sản văn hóa cụ thể nào. Thậm chí, thực tế cho thấy, việc tổ chức lễ hội thường được giao cho doanh nghiệp như một hình thức kinh doanh.

Một số nơi, Lễ hội chọi trâu gây phản cảm khi ngay sau sới trọi trâu là cảnh bán thịt trâu, biến cả thư viện, trường học, thậm chí trụ sở chính quyền địa phương làm nơi xẻ thịt trâu để bán. Đó là hiện tượng, hình thức phản cảm nhất mà loại hình lễ hội này thể hiện. Lễ hội chọi trâu ở nhiều nơi đều có bán vé thu tiền, tức là vi phạm quy định tổ chức lễ hội. Bên cạnh đó, lễ hội chọi trâu cũng làm nảy sinh một số hiện tượng tiêu cực, biến tướng như cá cược, gây bất ổn trên địa bàn...

Mới đây nhất, ngày 3/3, một trong những lễ hội chọi trâu lâu đời nhất ở Việt Nam, lễ hội chọi trâu Hải Lựu được tổ chức tại xã Hải Lựu, huyện Sông Lô, Vĩnh Phúc đã để lại nhiều ấn tượng xấu với nhiều người. Mặc dù đã có thông báo mở cửa miễn phí nhưng bởi vì quá đông người đến xem nên BTC đã quyết định đóng cả 4 cổng. Tuy nhiên ngay sau đó, BTC lại mở cửa cho những ai công đức từ 300.000 đồng trở lên vào khán đài A (khu vực có góc nhìn đẹp) và vào khu vực có mái che với ai công đức từ 500.000 đồng với lý giải việc này là do gặp khó khăn về kinh phí khi mở cửa miễn phí cho người dân. Điều này khiến không ít người dân bức xúc.

Lễ hội chọi trâu: Nên giữ hay bỏ?
Lễ hội chọi trâu Hải Lựu 2018 vừa được tổ chức ngày 3-4/3 vừa qua. (Ảnh: @rezadityapermadi)

Mặc dù Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch đã có công văn yêu cầu vận động, cũng như tuyên truyền các chủ trâu không giết mổ trâu để bán, BTC Lễ hội chọi trâu Hải Lựu vẫn mổ trâu đoạt giải nhất, nhì, ba. Hầu hết chủ trâu chọi cũng xin được giết mổ trâu vì lý do trâu đã bị thương, không thể chăm sóc tiếp. Và chỉ 20 phút sau khi lên ngôi, ông trâu vô địch đã bị xẻ thịt bán với giá 3 triệu đồng/kg. Tuy nhiên, chỉ sau 15 phút, giá giảm xuống còn 2 triệu/kg do ít người mua. Thịt trâu giải nhì có giá lúc đầu là 2 triệu đồng/kg, sau giảm xuống còn 1 triệu đồng/kg. 

Bên cạnh đó, các vấn đề khác cũng phát sinh như phí gửi xe tăng gấp 10 lần so với thông thường. Theo đúng giá niêm yết của Hội đồng nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc: xe đạp 1.500 đồng/ xe, xe máy 3.000 đồng/xe, ô tô 10.000 nghìn đồng/ xe tuy nhiên, trong Lễ hội chọi trâu Hải Lựu vừa qua, chi phí gửi xe tại các điểm trông giữ xe được dịp "lên trời", 100.000 đồng/ ô tô và 20.000 -30.000 đồng/ xe máy.

Lễ hội chọi trâu: Nên giữ hay bỏ?
Chọi trâu đã từng là một nét độc đáo trong văn hóa người Việt, là món ăn tinh thần của cư dân nông nghiệp Việt Nam những lúc nông nhàn. (Ảnh: Thethaovanhoa.vn)

Hay như năm ngoái, tại lễ hội chọi trâu Đồ Sơn năm 2017, chủ trâu số 18 Đinh Xuân Hướng (47 tuổi, P.Vạn Hương, Q.Đồ Sơn) đã bị trâu húc trọng thương dẫn đến cái chết thương tâm, sự việc diễn ra quá nhanh khiến mọi người không kịp cứu giúp. Đây cũng chính là lý do khiến nhiều người cho rằng nên kiên quyết loại bỏ các lễ hội có yếu tố bạo lực như chọi trâu, đâm trâu, treo trâu... Những lễ hội này rất khó lường trước những nguy hiểm có thể xảy ra.

Chọi trâu vốn dĩ là một truyền thống đẹp đẽ của cư dân nông nghiệp, nhưng truyền thống không thể là bình phong để bảo vệ các giá trị không còn phù hợp với hiện đại, thậm chí là gây bức xúc trong xã hội. Quyết định giữ hay bỏ lễ hội này cuối cùng vẫn thuộc về cơ quan quản lý tuy nhiên hãy là người biết gìn giữ và phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc một cách phù hợp nhé!

Huyền Trang / MASK Online

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm