5 lễ hội độc đáo nhất miền Bắc nhất định phải khám phá dịp đầu xuân năm mới

THỨ BẢY, 24/02/2018 09:35:02

Lễ hội là một trong những nét độc đáo của văn hóa Việt Nam. Dưới đây là 5 lễ hội ở miền Bắc nhất định sẽ khiến cho những người ưa khám phá thỏa mãn vào dịp đầu xuân năm mới.

1. Lễ hội Linh tinh tình phộc ở Phú Thọ

Lễ Linh tinh tình phộc hay còn được gọi là Lễ hội Nõ - Nường được tổ chức tại miếu Trò làng Trám (còn có tên là miếu Đụ Đị), xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ. Nghi lễ tái hiện cảnh giao hợp của đàn ông và đàn bà với mong muốn vạn vật sinh sôi nảy nở. Miếu Trò, nơi diễn ra nghi lễ đóng cửa quanh năm, chỉ mở cửa đúng vào đêm 11, rạng sáng ngày 12 tháng Giêng. Trong miếu thờ, linh vật dân gian gọi là Nõ – Nường, biểu tượng của “người nam” và “người nữ”.

5 lễ hội độc đáo nhất miền Bắc nhất định phải khám phá dịp đầu xuân năm mới
(Ảnh: Mạnh Thắng)

Đúng 0 giờ đêm 11, rạng sáng ngày 12, cụ chủ lễ sẽ lấy ra cặp sinh thực khí bằng gỗ được cất rất cẩn thận trong chiếc hòm đỏ phía trên bàn thờ trong miếu. Tiếp đó, cụ chủ lễ đưa “linh vật” cho một cặp nam nữ, người nam cầm “cái của nam” còn người nữ cầm “cái của nữ”. Đèn tắt phụt, đồng thời vang lên khẩu lệnh của cụ chủ lễ “linh tinh tình phộc”. Sau khẩu lệnh, đôi nam nữ “phộc” sinh thực khí bằng gỗ vào nhau 3 lần.

Trong bóng tối, dân làng nín thở chờ đợi bởi họ tin rằng nếu đôi trai gái đâm trúng cả 3 lần thì năm đó, âm dương hòa hợp, mùa màng tươi tốt, cây cối xanh tươi... Lễ mật xong, cụ chủ lễ hô to “tháo khoán”, lúc này, các đôi trai gái trong làng được “tự do yêu đương”, thỏa sức làm “chuyện trai gái” nếu muốn. Nếu 9 tháng 10 ngày sau sinh con, đứa con ấy được coi là “trời ban”, cả làng sẽ cùng nhau nuôi dưỡng.

2. Lễ hội "đánh nhau cầu may" ở Thanh Hóa

Hàng năm cứ đến ngày mùng 6 tháng Giêng, hàng nghìn người lại đổ về chợ Chuộng, xã Đông Hoàng, huyện Đông Sơn, Thanh Hóa để dự lễ hội “đánh nhau, cầu may”. Vì thế, phiên chợ đặc biệt này còn được gọi là: chợ ẩu đả, chợ choảng nhau, chợ ân oán, giải xui…

5 lễ hội độc đáo nhất miền Bắc nhất định phải khám phá dịp đầu xuân năm mới
(Ảnh: VnExpress)

Không phân biệt già trẻ, gái trai, những người đến chợ sẽ được hòa vào không khí rượt đuổi, đánh ném nhau bằng cà chua để xua đi cái xui xẻo của năm cũ và mong đón một cái năm mới bình an, thuận lợi. Người dân quan niệm năm nào càng “ choảng nhau ” to, người nào nhận được nhiều cà chua thì năm đó sẽ gặp nhiều may mắn, làm ăn thuận buồm, xuôi gió.

Vài năm trước, chợ Chuộng đã để lại nhiều hình ảnh xấu xí bởi tình trạng “đánh nhau cầu may" đã trở thành đánh nhau thật. Sự thù hằn của thanh niên làng với nhau đều chờ đến phiên chợ Chuộng để “giải quyết” khiến nhiều người sứt đầu mẻ trán. Tuy nhiên thời gian gần đây, chợ Chuộng đã dần lấy lại được hình ảnh khi chính quyền địa phương đã siết chặt công tác chuẩn bị nên cảnh tượng “đánh nhau” thật đã không còn.

3. Lễ hội “con đĩ đánh bồng” ở Hà Nội

Lễ hội làng Triều Khúc (xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội) thường được tổ chức vào ngày mùng 9 tháng Giêng hàng năm. Lễ hội được dân làng tổ chức để tưởng nhớ Bố Cái Đại Vương Phùng Hưng - được người dân Triều Khúc tôn xưng là thánh hay Thành Hoàng làng.

Một trong những phần đặc sắc nhất trong lễ hội là màn múa “Con đĩ đánh bồng” được biểu diễn bởi trai làng Triều Khúc. Đây là điệu múa “độc nhất vô nhị” và gần như không ở đâu có được. Sở dĩ điệu múa phải sử dụng các chàng trai giả gái là vì đình làng là khu vực linh thiêng, trước đây phụ nữ không được phép đặt chân vào.

5 lễ hội độc đáo nhất miền Bắc nhất định phải khám phá dịp đầu xuân năm mới
(Ảnh: Đỗ Thảo)

Cũng vì thế mà những người được chọn để múa Bồng đều là trai làng và phải là những chàng trai trẻ, khôi ngô, có nhân phẩm tốt. Đặc biệt, họ phải trải qua quá trình tuyển chọn và huấn luyện kỹ càng, khi thực hiện điệu múa động tác phải uyển chuyển, nét mặt tươi cười và được trang điểm không khác gì phụ nữ.

4. Lễ hội “cướp chiếu” cầu quý tử ở Vĩnh Phúc

Lễ hội độc đáo này có tên là “Đúc Bụt” được tổ chức vào ngày mùng 8 tháng Giêng hàng năm tại thôn Phù Liễu, xã Đồng Tĩnh (Tam Dương, Vĩnh Phúc). Trong đó, phần hấp dẫn nhất của lễ hội là nghi thức cướp chiếu cói bởi theo tâm linh ai giành được manh chiếu sẽ mang lại may mắn cả năm, các gia đình nào chưa có con cái sẽ sinh được quý tử.

5 lễ hội độc đáo nhất miền Bắc nhất định phải khám phá dịp đầu xuân năm mới
(Ảnh: Tri thức trẻ)

Theo đó, sẽ có 3 “bụt” đươc chọn để làm lễ là những thanh niên chưa vợ, ngoan ngoãn, xuất thân trong gia đình văn hóa. Mở đầu, 3 bụt sẽ được làm lễ trong đền Đức Bà, sau đó tắm ở giếng nước thiêng đầu thôn và trát bùn toàn thân. Cuối cùng, 3 chiếc chiếu cói sẽ được chụp lên đầu mỗi bụt, trên đỉnh là bó mạ non xanh mướt. Khi bụt vào cổng đình làm lễ xong, hàng nghìn người dân sẽ giằng co, cướp chiếu.

Bởi vì ai cũng muốn lấy được một vài cọng chiếu với hy vọng sẽ có được tài lộc, con cái nên cảnh tranh cướp chiếu diễn ra khá quyết liệt. Hàng năm, lễ hội độc đáo này thu hút hàng nghìn người dân địa phương và du khách các tỉnh lân cận đến tham dự.

5. Lễ hội thề không tham nhũng ở Hải Phòng

Đây là lễ hội Minh Thề, được tổ chức vào ngày 14 tháng Giêng âm lịch hàng năm tại miếu làng Hòa Liễu, xã Thuận Thiên, huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng. Lễ hội Minh Thề thể hiện sự quyết tâm của con người về một đạo lý, nhân cách sống trong sạch, tử tế, không tham của công.

5 lễ hội độc đáo nhất miền Bắc nhất định phải khám phá dịp đầu xuân năm mới
(Ảnh: Tiến Thắng)

Trong lễ hội, một người sẽ được chọn để đọc Hịch văn Minh Thề với nội dung thề không tham những: "Nếu lấy của công làm việc công thì được các thần linh ủng hộ. Nhược bằng, có lòng tham, lấy của công làm của tư, nguyện cầu các chư vị thần linh đả tử! Y như lời thề…”.

Sau mỗi đoạn của hịch văn minh thề, các vị trong đoàn bồi lễ giơ tay biểu lộ quyết tâm cùng nhau: “ Y như lời thề”. Sau nghi lễ cắt tiết gà hòa rượu ăn thề, các bô lão cùng dâng rượu thề lên quan khách, nhân dân đến tham dự. Lễ hội này bị gián đoạn trong những năm chiến tranh và được phục dựng lại với mong muốn giữ gìn một nét đẹp văn hóa và kỷ cương làng xã. 

Nguyên / MASK Online

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm