Vì sao Nhật Bản không ăn Tết theo lịch Âm?

THỨ TƯ, 07/02/2018 12:00:00

Đằng sau việc quyết định bỏ Tết cổ truyền của chính phủ Nhật Bản là rất nhiều lý do liên quan đến lịch sử, kinh tế và văn hóa cũng như tiềm năng phát triển của đất nước này.

Lý do đầu tiên phải kể đến là theo lịch sử từ xa xưa cho đến năm 1946, chính phủ Nhật Bản luôn là người được độc quyền chọn lịch nào là lịch quốc gia. Do đó, dù chính phủ thay đổi lịch theo lịch nào, người dân cũng phải tuân theo. Trong tín ngưỡng Nhật Bản, vị thần Toshigami-sama là vị thần quan trọng nhưng cũng không thể chống lại lịch.

Vì sao Nhật Bản không ăn Tết theo lịch Âm?
Nhật Bản đã quyết định bỏ Tết âm và ăn Tết dương lịch (ảnh minh họa)

Lý do thứ 2 liên quan đến kinh tế quốc gia. Theo đó, nếu ăn Tết theo lịch dương, chính phủ sẽ không phải trả lương tháng thứ 13 cho người đi làm. Thêm vào đó, ăn Tết dương lịch cũng bớt được số ngày nghỉ, từ đó tăng năng suất lao động và sản lượng quốc gia.

Lý do tiếp theo liên quan đến những vấn đề chính trị trong lịch sử của Nhật. Vào thế kỷ 19, Nhật Bản phải ký các hiệp ước bất lợi với Mỹ (ví dụ như Hiệp ước Hữu nghị và Thương mại Nhật Bản - Hoa Kỳ 1858), cũng như tình hình thế giới lúc đó rất phức tạp khi các nước tư bản phương Tây đang tìm cách mở rộng thuộc địa ở các nước nhỏ hơn.

Nước Nhật nhận ra rằng phương Tây đã phát triển vượt bậc, bỏ xa châu Á khi chứng kiến những chiếc tàu đen của Hải quân Mỹ ghé thăm cảng Uraga vào tháng 7/1853. Để tránh rơi vào ách đô hộ, Nhật Bản cần thoát khỏi ảnh hưởng của văn hóa Trung Quốc và vươn mình trở thành một quốc gia hùng mạnh. 

Do đó, Tết cổ truyền đã bị xóa bỏ trên con đường phát triển của Nhật Bản. Đây cũng là cách để Nhật Bản Tây hóa nên văn hóa của mình để dễ dàng phát triển và trở thành cường quốc giống các nước phương Tây.

Tuy đã bãi bỏ Tết âm lịch nhưng một số vùng ở Nhật vẫn ăn Tết âm như truyền thống. Ví dụ như đảo Kago, Okinawa, Amami, người dân vẫn đón Tết cổ truyền như trước kia.

Lan Anh / MASK Online

Tin mới

Mẹo làm bếp 5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

16/01 14:00

Thịt là một thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Nhưng không phải ai cũng biết những kinh nghiệm để chế biến thịt ngon hơn dưới đây nên chị em hãy lưu lại ngay nhé!

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

Làm đẹp 16/01 14:00

Bước làm sạch da quan trọng nhất chính là tẩy trang. Tẩy trang dạng dầu giúp hòa tan dầu từ các sản phẩm make up, dầu tự nhiên của da giúp làm sạch sâu từng lỗ chân lông. Đây là loại tẩy trang được nhiều chị em ưa chuộng.

Được quan tâm