Tại sao Bộ Ngoại giao Việt Nam khuyến cáo người dân không đến Maldives thời gian này?

THỨ TƯ, 07/02/2018 11:03:00

Maldives từ lâu đã nổi tiếng trên toàn thế giới với cái tên mĩ miều 'Thiên đường du lịch'. Thế nhưng những ngày gần đây, khi chính phủ nước này ban bố tình trạng khẩn cấp do khủng hoảng chính trị thì Việt Nam cùng một loạt quốc gia đều đã khuyến cáo người dân của mình không nên đến Maldives..

Chiều hôm qua, ngày 06/02, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã phát đi thông báo chính thức về việc Chính phủ Maldives đã ban bố tình trạng khẩn cấp 15 ngày do khủng hoảng chính trị. Thông báo này cũng cho biết thêm, lực lượng an ninh Maldives đã được triển khai tại thủ đô Male để ứng phó với các diễn biến chính trị.

Tại sao Bộ Ngoại giao Việt Nam khuyến cáo người dân không đến Maldives thời gian này?
Maldives đã từng là thiên đường du lịch, là chốn bình yên của du khách. (Ảnh: @thiago.lopez)

Do diễn biến này, Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân Việt Nam không nên đến Maldives trong thời gian này cho đến khi chính phủ Maldives gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp.

Các công dân Việt Nam đang làm việc, học tập hoặc du lịch tại Maldives nên tránh đến các địa điểm tập trung đông người, nhạy cảm, đồng thời thường xuyên theo dõi cảnh báo của các cơ quan chức năng địa phương để đảm bảo an toàn.

Trường hợp khẩn cấp, công dân Việt Nam có thể liên hệ theo đường dây nóng:

- Đại sứ quán Việt Nam tại Sri Lanka (kiêm nhiệm Maldives), số điện thoại: +94.11.2696050

- Tổng đài Bảo hộ Công dân, số điện thoại: +84.981.84.84.84.

Tại sao Bộ Ngoại giao Việt Nam khuyến cáo người dân không đến Maldives thời gian này?
Tổng thống Maldives Abdulla Yameen đã ban bố tình trạng khẩn cấp trong vòng 15 ngày khiến cho chính phủ nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam khuyến cáo người dân không nên du lịch Maldives trong thời gian này.

Được biết trước đó, ngày 05/02, Tổng thống Maldives Abdulla Yameen đã ban bố tình trạng khẩn cấp trong vòng 15 ngày trước bối cảnh nước này đang trải qua cuộc khủng hoảng chính trị lớn. 

Tại sao Bộ Ngoại giao Việt Nam khuyến cáo người dân không đến Maldives thời gian này?
Biểu tình nổ ra ở quốc gia này.

Các cuộc biểu tình nổ ra sau khi ông Yameen từ chối tuân thủ phán quyết từ Tòa án Tối cao Maldives trao trả tự do cho các tù nhân chính trị là những nghị sĩ đối lập từng bị cáo buộc khủng bố, trong đó có cựu tổng thống Mohamed Nasheed. Ông Yameen còn ra lệnh cho các lực lượng an ninh chiếm quyền kiểm soát tòa án và bắt giữ Thẩm phán tòa án tối cao cùng Chánh án tối cao. Một số thẩm phán khác cũng bị giam lỏng tại tòa án trong khi chính quyền ra lệnh tạm ngừng hoạt động của quốc hội.

Trong khi đó, cựu tổng thống Nasheed, hôm nay đã kêu gọi Ấn Độ phái “đại diện và quân đội” đến giải phóng cho 2 thẩm phán Tòa án tối cao và một cựu tổng thống bị bắt ở thủ đô Malé sau khi tình trạng khẩn cấp được ban bố.

Phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia, ông Yameen tuyên bố việc làm của tòa án đã "gây cản trở chức năng của chính quyền" và bất chấp hiến pháp. Văn phòng Tổng thống Yameen chỉ trích phán quyết từ tòa án yêu cầu trả tự do cho các tù nhân là vượt thẩm quyền, "gây ảnh hưởng tới an ninh quốc gia và lợi ích công cộng". Đáp lại phát ngôn từ ông Yameen, Tòa án Tối cao Maldives khẳng định "không có bất kỳ trở ngại nào trong việc thi hành phán quyết".

Nguyên / MASK Online (Tổng hợp)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm