Đất nước Uzbekistan có gì lạ, vì sao phụ nữ nước này lại không được phép bắt tay đàn ông?

THỨ SÁU, 26/01/2018 09:08:00

Uzbekistan sẽ là đối thủ trong trận chung kết tới đây của U23 Việt Nam. Tuy nhiên đây là một cái tên khá xa lạ với phần lớn những cổ động viên nước nhà.

Nghi lễ uống trà Uzbek

Trà được phục vụ từ bình gốm vào bát nhỏ gọi là pjala. Chất lỏng quý giá này được đổ vào bình đựng nước sạch của chủ nhà và đổ lại vào ấm trà có tên là Chainik – quy trình này được lặp lại ba lần. Đến lần thứ tư, trà được đổ tầm đến nửa bát trà của khách, cho trà nguội xuống nhanh chóng, để khách thưởng thức và làm dịu những cơn khát ngay lập tức.

Đất nước Uzbekistan có gì lạ, vì sao phụ nữ nước này lại không được phép bắt tay đàn ông?

Nếu bạn đổ một bát đầy, có nghĩa là bạn đang xem thường vị khách của mình và bị cho rằng là không hiếu khách. Trà được dùng kèm với mứt tự chế hoặc mật ong, thay thế làm chất tạo ngọt.

Nâng cốc chúc mừng

Mỗi vị khách mời đến đều sẽ nâng cốc chúc mừng trong bũa tiệc. Người nâng cốc sẽ đứng lên, cầm ly rượu vodka trong tay và phát biểu ngắn, như: lời cảm ơn, sự ca ngợi đến chủ nhà, một cái gì đó dí dỏm, lời chúc cho sức khoẻ và sự thịnh vượng. Sau đó, mọi người sẽ cùng nhau làm cụng ly và uống. Bạn có thể phải uống cạn ly của mình. 

Yến tiệc và nghi thức

Theo truyền thống của người Uzbekistan, thức ăn sẽ được phủ đầy trên các bàn tiệc mỗi khi thiết đãi. Khi thực khách đến, tất cả các món ăn lạnh sẽ được phục vụ trên các dĩa nhỏ được gọi là zakuski, bao gồm: salad, bánh ngọt, bánh quy và trái cây được xếp ở giữa. Chỉ những đĩa để khách lấy thức ăn sẽ được để trống. Các đĩa ăn của khách sẽ được thay sau mỗi lần lên món.

Phụ nữ không được bắt tay đàn ông

Đàn ông sẽ luôn luôn bắt tay với những người đàn ông khác. Ngay cả khi bạn không được giới thiệu với mọi người, một cái bắt tay đơn giản sẽ thay thế cho một lời giới thiệu. Người phụ nữ sẽ không được nhận lời mời bắt tay từ người khác, trừ khi cô ấy giơ tay ra. Phụ nữ thường chào bạn bằng một cái ôm lớn, thay vì là một cái bắt tay.

Đất nước Uzbekistan có gì lạ, vì sao phụ nữ nước này lại không được phép bắt tay đàn ông?

Riêng đối với khách du lịch là nữ, bạn không nên cho rằng đây là sự xúc phạm rằng bạn không nhận được sự chú ý giống như nam giới trong nhóm. Khác với ở phương Tây, người Uzbekistan cho rằng sự tôn trọng được thể hiện khi bạn bắt tay mà không dùng rung tay người đối diện. 

Nụ hôn trên má

Đất nước Uzbekistan có gì lạ, vì sao phụ nữ nước này lại không được phép bắt tay đàn ông?

Những người bạn thân hoặc các thành viên trong gia đình có cùng giới tính thường chào nhau một cách tình cảm hơn là một cái bắt tay đơn giản. Nụ hôn sẽ là lời chào thường được dùng nhất với những người trong cùng một vùng, và phụ thuộc vào nơi bạn đến. Nụ hôn này thường được thực hiện hai đến ba lần xen kẽ từng bên má.

Tuy nhiên, đối với những cặp đôi cực kì vui mừng nhìn thấy nhau, hoặc khi người đó tỏ ra tôn trọng người kia, việc hôn nhau trên má chắc chắn sẽ tiếp tục vượt qua được tiêu chuẩn hai hoặc ba lượt. Đặc biệt, các trưởng lão thường nhận được một nụ hôn từ những người kém tuổi hơn, dù bạn có quen hay không để thể hiện sự kính trọng.

Cái “gật đầu” im lặng

Một trong những nét văn hoá đẹp nhất của nền văn hoá Trung Á được tìm thấy trong một cử chỉ nhỏ đơn giản chính là cái gật đầu im lặng. Cùng với cái bắt tay, người đàn ông sẽ đặt tay trái lên ngực phải và đưa ra một cái nhìn nhẹ, cúi chào người đối diện như một cử chỉ tôn trọng sâu sắc. Cái gật đầu tinh tế này hoặc nghiêng nhẹ đầu cũng được thể hiện trong nhiều cuộc gặp gỡ khác giữa người với người. 

Tuy nhiên, khi không bắt tay, bạn sẽ đặt cánh tay phải lên trên ngực. Điều này được thực hiện khi có ai đó cảm ơn, nói lời tạm biệt hoặc chia tay thậm chí, khi một người đàn ông trẻ đi qua một người cao tuổi trên đường phố và muốn bày tỏ sự tôn trọng của mình.

Một đất nước cởi mở

Đất nước Uzbekistan có gì lạ, vì sao phụ nữ nước này lại không được phép bắt tay đàn ông?

Có hơn 140 quốc tịch tại Trung Á, vì vậy phong tục là điều rất khác nhau giữa các quốc gia, thậm chí chỉ là trong làng với nhau. Chính vì thế, cũng không hề tồn tại một quy chuẩn văn hoá đúng đắn nào để làm theo. Giống như một khách nước ngoài, người dân địa phương sẽ dễ dàng tha thứ cho bất kỳ sự vi phạm nào về tiêu chuẩn văn hoá nếu như bạn thể hiện sự cởi mở. Dù đi đến bất cứ đâu trên thế giời, một nụ cười và tiếng cười có thể giúp đi một chặng đường dài.

Chúc Chúc / MASK Online

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm