Đắm chìm trong ngày hè ươm tím oải hương ở Hokkaido

THỨ SÁU, 10/08/2018 09:43:54

Blogger Lý Thành Cơ chia sẻ điều làm anh tiếc nuối nhất trong chuyến đi đến cánh đồng oải hương ở Hokkaido, Nhật Bản là chưa thể đi cùng người thương tận hưởng cảnh vật nơi đây.

Từ rất lâu, tôi vốn nghe nhiều về cánh đồng tím đến chân trời ở thành phố Furano, phía bắc Nhật Bản. Do đó, khi nhắc đến lavender hay oải hương, tôi sẽ nghĩ ngay đến vùng Provence (Pháp) và thành phố này.

Nhưng vì hoa thật đỏng đảnh, oải hương chỉ nở rộ vào một tháng duy nhất trong mùa hè. Tôi lại chẳng thích mùa hè, không ưa cái nóng, nên ý định đến Hokkaido ngắm hoa thường bị cho vào dĩ vãng.

Nhưng có lẽ năm nay, tôi có duyên với những ngày hè bất tận. Tôi chào đầu hạ bằng chuyến đi Tây Âu, tận hưởng những buổi hoàng hôn lúc 22h. Tự nhiên, tôi chợt nhận ra mùa hè không những chẳng tệ mà còn rất đẹp.

Vậy là, bỏ qua tháng 6 chỉ ở nhà, tháng 7, tôi đặt vé đi Nhật tìm cánh đồng oải hương ngút ngàn.

Ngày hạ tím

Trước khi đi, tôi lo lắng khá nhiều vì thông tin hướng dẫn đi cánh đồng hoa dường như không nhất quán. Tìm hiểu qua mạng, tôi thấy người nói chỉ có thể đi ô tô đến, người bảo có thể đi tàu, người khẳng định phải đặt tour.

Nhưng lo lắng là thế, tôi vẫn quyết tâm đi với ý nghĩ: "Cùng lắm là bắt taxi để đi".

Buổi chiều, sau khi máy bay đáp xuống Sapporo (thành phố lớn nhất Hokkaido), tôi lang thang và vô tình thấy Trung tâm Thông tin Du lịch Hokkaido. Ghé vào, tôi hỏi tường tận cách di chuyển.

Đắm chìm trong ngày hè ươm tím oải hương ở Hokkaido
Để đến cánh đồng oải hương, bạn có thể đi bằng ô tô, tàu hoặc theo tour.

Hoá ra, để tới đồng hoa, bạn có thể dùng mọi phương án: Ô tô, tour hoặc tàu. Có lẽ, những người viết đó không thật sự tìm hiểu hết và chỉ kể lại theo trải nghiệm của riêng họ.

Vì biết trước người đi ngắm hoa sẽ rất đông, tôi nhanh chóng đặt vé tàu đi thành phố Furano cho ngày hôm sau. Và ngày hạ tím của tôi đã sẵn sàng.

Khởi hành lúc 9h07, chuyến tàu thoăn thoắt băng qua những cánh đồng xanh  mướt trên đảo Hokkaido. Theo dự báo thời tiết, trời sẽ nhiều mây mù và thi thoảng có mưa. Tuy nhiên, màu xanh thơ thẩn của trời và ánh nắng tuyệt mỹ ngoài kia khiến tôi an tâm.

Đắm chìm trong ngày hè ươm tím oải hương ở Hokkaido
Furano nổi tiếng với những cánh đồng hoa tím trải dài đến chân trời.

Đúng 11h07, tàu dừng lại tại ga Furano. Tôi còn gần một tiếng để bắt chuyến tàu Norokko đi tiếp đến đồng hoa. Vì vậy, tôi quyết định ra ngoài, mua lon cà phê ở máy bán hàng tự động và ngồi đọc cuốn Kafka On The Shore mang theo.

12h02, tàu lăn bánh. Vì không có gì làm và cũng không muốn phải đứng, tôi đã lên tàu trước 30 phút. Tàu Norokko có hai hàng ghế. Một hàng ghế đặt hướng về cửa sổ đủ cho 2 người. Hàng còn lại là hai ghế đối diện nhau đủ cho 4 người, ở giữa là một chiếc bàn. Tôi chọn ghế nhìn ra cửa sổ vì biết sẽ được đắm chìm vào thiên nhiên Hokkaido từ nơi đây.

Tàu khởi hành đúng giờ. Vị quản đốc tàu trẻ măng đi khắp nơi đưa mọi người một tấm vé kỷ niệm. Vì có JR Pass (loại vé cho phép lên hệ thống tàu nhanh, tàu địa phương JR trên toàn Nhật Bản) nên tôi không cần phải mua vé. JR Pass có nhiều loại nhưng loại cơ bản có thời hạn 7 ngày, phải mua trước từ Việt Nam.

Đắm chìm trong ngày hè ươm tím oải hương ở Hokkaido
Cánh đồng oải hương được chia ra khá nhiều khoảnh trên mặt đất bằng phẳng, với nhiều khu trồng các loại hoa khác, tạo nên một dải cầu vồng bằng hoa.

12h15, tàu tới nông trại Tomita, nơi có cánh đồng oải hương. Tới ga, bạn chỉ cần nhìn qua trái đoàn tàu, cả một ngọn đồi tím biếc sẽ hiện ra.

Tôi nhanh chóng rảo bước dưới cơn nắng muốn oải người nhưng không hề mệt mỏi để đến cánh đồng. Thẫn thờ, tôi biết chắc là như vậy, vì tôi không thể miêu tả hết vẻ đẹp của đồng hoa.

Cánh đồng oải hương được chia ra khá nhiều khoảnh trên mặt đất bằng phẳng, với nhiều chỗ trồng các loại hoa khác, tạo nên một dải cầu vồng bằng hoa. Thế nhưng, oải hương vẫn chiếm đa số.

Đắm chìm trong ngày hè ươm tím oải hương ở Hokkaido
Sắc oải hương phủ ngợp trên ngọn đồi.

Phía xa xa, đi bộ thêm chút nữa, sắc oải hương phủ ngợp trên ngọn đồi phía bên kia con đường đằng sau nông trại chính.

Tới đồng hoa tím biếc, tôi không quên gọi một cây kem Hokkaido Soft Serve vị lavender cũng có màu tím nhẹ nhàng và thơm mùi hoa. Nhâm nhi vị ngọt mát dưới trời hè, cảm giác khoan khoái lan tỏa khắp cơ thể sau vài tiếng tàu xe.

Đắm chìm trong ngày hè ươm tím oải hương ở Hokkaido
Tôi chỉ tiếc vì chưa thể tận hưởng khung cảnh tuyệt đẹp ở đây cùng người thương.

Tại đồng hoa Tomita, bạn có thể thoả thích dùng thêm dưa Nhật. Loại dưa này rất nổi tiếng và có mức giá chấp chấp nhận được. Ngoài ra, bạn hãy ăn trưa và nghỉ ngơi, nhìn ngắm cả cánh đồng.

Điều duy nhất khiến tôi không vui chắc là khung cảnh quá đẹp nhưng không thể chia sẻ cùng người thương. À thôi, mình cứ đi trước đã rồi dắt người thương quay lại cũng chưa muộn đâu nhỉ?

Đúng giờ tàu chạy, tôi lên tàu và đi về hướng vùng Biei, để lại một ngày tím biếc ở sau lưng. Nhưng hình ảnh đồng hoa hãy còn lưu lại trong máy ảnh và trên tâm trí tôi. "Mình sẽ quay lại nhé", tôi hứa!

Đắm chìm trong ngày hè ươm tím oải hương ở Hokkaido

Sẽ quay lại nhé, tôi hứa!

Cách di chuyển

Chặng đầu: Nhà ga Sapporo - Nhà ga Furano bằng Furano Lavender Express

Tàu này chỉ chạy vào mùa hè và chạy hàng ngày vào tháng 7. Bạn có thể yên tâm đến thành phố Furano từ thành phố Sapporo. 

Lưu ý, bạn nên đặt chỗ trước tại JR Ticket Office trong ga JR để có chỗ ngồi thoải mái. 

Trong ngày, tàu từ Sapporo đến Furano có 2 chuyến: 7h52-9h49 và 9h07-11h07. Tàu từ Furano đến Sapporo cũng có 2 chuyến: 15h20-17h22 và 16h51-18h46.

Đắm chìm trong ngày hè ươm tím oải hương ở Hokkaido
Nếu muốn đi tàu đến nông trại oải hương, bạn có 3 khung thời gian để lựa chọn.

Chặng 2: Nhà ga Furano - Nhà ga Nông trại Oải hương bằng tàu Norokko

Tàu này cũng thuộc JR nên nếu có JR Pass, bạn có thể lên tàu và không tốn thêm bất cứ khoản phí nào. Không chỉ đến cánh đồng hoa, bạn có thể đi tàu này đến vùng Biei, sau đó bắt chuyến cuối cùng để về lại thành phố Furano trước khi về Sapporo hoặc đến thành phố Asahikawa để nghỉ qua đêm.

Chặng Furano - Trang trại Oải Hương - Biei, mỗi ngày có 3 chuyến tàu đi và 3 chuyến tàu về, chỉ cần để ý giờ, bạn sẽ dễ dàng di chuyển. Nếu có thời gian và cơ hội, bạn đừng bỏ qua trải nghiệm ngắm sắc hoa đặc trưng của Hokkaido vào mùa hè. Chắc hẳn, đó sẽ là kỷ niệm khó quên trong cuộc đời mỗi người.

Theo Lý Thành Cơ (Tri Thức Trực Tuyến)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm