Vì sao chùa Phúc Khánh luôn đông nghẹt người ngày Rằm tháng Giêng?

THỨ TƯ, 28/02/2018 16:03:16

Là một ngôi chùa nhỏ ở khu vực Ngã Tư Sở nhưng cứ đến dịp Rằm tháng Giêng thì chùa Phúc Khánh lại thu hút hàng ngàn người đến đi lễ.

Chùa Phúc Khánh còn có tên gọi là chùa Sở, và tên nữa là chùa Thịnh Quang, theo tên địa danh nhân dân thường gọi. Chùa hiện nay thuộc phường Thịnh Quang, quận Đống Đa, Hà Nội, nằm trên phố Tây Sơn, gần Ngã Tư Sở. 

Vì sao chùa Phúc Khánh luôn đông nghẹt người ngày Rằm tháng Giêng?
(Ảnh: 24h)

Hàng năm có đến hàng nghìn người đổ về đây chiêm bái, lễ Phật, dâng sao giải hạn, cầu siêu vô cùng đông đúc. Trong đó rằm tháng Giêng là đông nhất, người dân đứng kín từ trong chùa tràn ra đến ngoài phố Tây Sơn, lan sang cả khu vực Ngã Tư Sở, nhiều người còn chấp nhận đứng xa cả cây số để vái vọng. 

Sắp tới, "Đại lễ cầu an cả năm cho mọi gia đình" sẽ được tổ chức vào tối 14 tháng Giêng âm lịch, sau đó là lễ dâng sao giải hạn vào ngày 15 và 18 tháng Giêng. 

Vì sao chùa Phúc Khánh luôn đông nghẹt người ngày Rằm tháng Giêng?
Nhiều người đến giữ chỗ từ sớm. (Ảnh: Báo Mới)

Các khóa lễ được tổ chức vào 19h nhưng nhiều người đã mang theo ghế, giấy báo và đồ ăn để đến chiếm chỗ từ sáng sớm. Ngoài ra, lực lượng công an sở tại được tăng cường để đảm bảo trật tự và phân luồng giao thông nhưng không tránh khỏi tình trạng chen lấn, xô đẩy...

Không phải ngẫu nhiên mà chùa lại thu hút đông đảo các Phật tử và người dân đến đi lễ như vậy. Lịch sử lâu đời cùng với công trình kiến trúc cổ kính là một trong những yếu tố phụ. Theo những cao niên ở gần chùa Phúc Khánh, còn có nhiều nguyên nhân khác khiến chùa được nhiều người lựa chọn là nơi lễ Phật cầu an và giải hạn. 

Vì sao chùa Phúc Khánh luôn đông nghẹt người ngày Rằm tháng Giêng?
Cảnh hàng nghìn người vái vọng lễ cầu an chùa Phúc Khánh từ khu vực Ngã Tư Sở. (Ảnh: Dân sinh)

Nhiều người cho rằng chùa Phúc Khánh là chùa linh thiêng. Khi mọi người tới đây cầu sao giải hạn, cúng, khấn, lễ thì gia đình thuận hòa, nhận được nhiều phúc đức; đường công danh, sự nghiệp được hanh thông, thuận lợi; con cháu thì đuề huề, sung túc; bản thân thì được an tâm, tĩnh tại... Người này rỉ tai người kia, dần dần tiếng lành đồn xa khiến cho chùa Phúc Khánh trở nên nổi tiếng. 

Hiện nay, chưa có cơ sở nào cho thấy, hàng triệu người tới chùa Phúc Khánh có “cầu được ước thấy” hay không tuy nhiên, theo nhiều người dân sống gần chùa Phúc Khánh thì hàng năm có nhiều người có chức có quyền, người nổi tiếng đến làm lễ cho gia đình. Đây chính là một trong những lý do khiến ngôi chùa thu hút cả triệu người tìm đến trong các buổi khóa lễ.

Vì sao chùa Phúc Khánh luôn đông nghẹt người ngày Rằm tháng Giêng?
Người chen nhau xin lộc chùa. (Ảnh: Alfamily)

Theo VTC, "Còn một số người đi chùa theo kiểu tâm lý đám đông, thấy người ta đến chùa này đông thì mình cũng đến mặc dù chẳng hiểu vì sao lại cứ phải chọn chùa này”, một vị cao niên bán hàng mã ở gần chùa Phúc Khánh lý giải.

Huyền Trang / MASK Online

Tin mới

Mẹo làm bếp 5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

16/01 14:00

Thịt là một thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Nhưng không phải ai cũng biết những kinh nghiệm để chế biến thịt ngon hơn dưới đây nên chị em hãy lưu lại ngay nhé!

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

Làm đẹp 16/01 14:00

Bước làm sạch da quan trọng nhất chính là tẩy trang. Tẩy trang dạng dầu giúp hòa tan dầu từ các sản phẩm make up, dầu tự nhiên của da giúp làm sạch sâu từng lỗ chân lông. Đây là loại tẩy trang được nhiều chị em ưa chuộng.

Được quan tâm