Lễ hội đền Trần khai ấn ở đâu, khi nào

THỨ NĂM, 22/02/2018 11:30:00

Lễ hội đền Trần là một nét văn hóa đẹp trong những ngày đầu năm của người Việt được gìn giữ từ bao đời nay. Hãy lưu ngay tất cả thông tin về lễ khai ấn đền Trần năm nay để có một mùa lễ hội vừa an toàn lại đảm bảo ý nghĩa truyền thống nhé!

Lễ hội đền Trần (Nam Định) Xuân Mậu Tuất 2018 dự kiến sẽ bắt đầu từ ngày 26/2 - 3/3 (tức ngày 11-16 tháng Giêng) với rất nhiều hoạt động văn hóa truyền thống độc đáo như: Rước kiệu Ngọc Lộ; rước nước, tế cá; múa lân; biểu diễn võ thuật... Trong đó, trọng tâm là lễ khai ấn diễn ra vào đêm 14 tháng Giêng. 

Lễ hội đền Trần khai ấn ở đâu, khi nào
Lễ hội đền Trần sẽ diễn ra trong 6 ngày, từ 11 - 16 tháng Giêng Âm lịch.

Theo kế hoạch, vào 23 giờ 15 phút đêm 14 tháng Giêng, Ban tổ chức lễ hội thực hiện nghi lễ khai ấn. 14 cụ cao niên phường Lộc Vượng cùng đại diện các ban, ngành, đoàn thể sẽ vào nội cung chứng kiến nghi lễ và đóng dấu khai ấn. 14 cánh ấn bằng giấy màu vàng sẽ được Trưởng từ đền Trần cất giữ sau đó dâng lên các đình, chùa thuộc phường Lộc Vượng.

Sau khi khai ấn xong, từ 23 giờ 55 phút trở đi sẽ mở cửa đền cho nhân dân, du khách vào lễ đầu năm. Đến 5 giờ ngày 15 tháng Giêng (tức ngày 2/3 Dương lịch) sẽ thực hiện phát ấn cho nhân dân, du khách cho đến khi hết ấn. Bà Phạm Thị Oanh - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Nam Định cho biết Ban tổ chức lễ hội sẽ chuẩn bị đủ số lượng ấn để tránh xảy ra tình trạng tranh cướp hay "cò" ấn. 

Lễ hội đền Trần khai ấn ở đâu, khi nào
Mặc dù chưa đến ngày khai hội nhưng rất đông người đã đổ về đền Trần để đi lễ đầu năm. (Ảnh: @tranhuyen1702)

Ban tổ chức cũng xây dựng các phương án đảm bảo an ninh trật tự trong thời gian diễn ra lễ hội, nhất là phương án bảo vệ lễ rước kiệu ấn. Trong đó vấn đề ném tiền lẻ lên kiệu thực chất vẫn còn tồn tại nhưng cũng đã ít hơn so với các năm trước.

Các cơ quan chức năng có kế hoạch phân luồng giao thông trên Quốc lộ 10 đoạn qua khu vực đền Trần để tránh ách tắc; đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; kiểm soát giá cả và các dịch vụ lễ hội. Năm nay sẽ có thêm thanh tra ngân hàng cùng các tiểu ban nhằm tăng cường phát hiện và xử phạt người kinh doanh chèo kéo khách đổi tiền lẻ.

Lễ hội đền Trần khai ấn ở đâu, khi nào
Sau khi lễ khai ấn được thực hiện bởi 14 cụ cao niên thôn Tức Mặc (phường Lộc Vượng) kết thúc, khách thập phương vào đền Thiên Trường để tế lễ, xin lá ấn với mong muốn một năm mới thành đạt và phát tài. (Ảnh: @lphuongan)

Được biết, năm 2017 số lượng khách về tham dự lễ hội Khai ấn đền Trần ước tính là 15 vạn người. Ở lễ hội năm nay cũng không ấn định số lượng ấn phát ra và cũng tuỳ thuộc vào sức khoẻ các cụ nhà đền.

Chu / MASK Online (Tổng hợp)

Tin mới

Mẹo làm bếp 5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

16/01 14:00

Thịt là một thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Nhưng không phải ai cũng biết những kinh nghiệm để chế biến thịt ngon hơn dưới đây nên chị em hãy lưu lại ngay nhé!

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

Làm đẹp 16/01 14:00

Bước làm sạch da quan trọng nhất chính là tẩy trang. Tẩy trang dạng dầu giúp hòa tan dầu từ các sản phẩm make up, dầu tự nhiên của da giúp làm sạch sâu từng lỗ chân lông. Đây là loại tẩy trang được nhiều chị em ưa chuộng.

Được quan tâm