Phở gánh Hàng Chiếu, 'gánh' hồn ẩm thực của Hà Nội xưa

THỨ BA, 06/02/2018 07:28:26

Với những người có sở thích ăn đêm hay lang thang phố xá khi mọi người vẫn còn đang say giấc thì quán phở gánh trên phố Hàng Chiếu là một lựa chọn không thể nào tuyệt vời hơn.

Trong cuốn “Miếng ngon Hà Nội”, nhà văn Vũ Bằng từng viết:

“Ngay từ ở đằng xa, mùi phở cũng đã có một sức huyền bí quyến rũ ta như mây khói chùa Hương đẩy bước chân ta, thúc bách ta phải trèo lên đỉnh núi để vào chùa trong rồi lại ra chùa ngoài. Ta tiến lại gần một cửa hàng bán phở, thật là cả một bài trí nên thơ. Qua lần cửa kính ta đã thấy gì? Một bó hành hoa xanh như lá mạ, dăm quả ớt đỏ buộc vào một cái dây, vài miếng thịt bò tươi và mềm, chín có, tái có, sụn có, mỡ gầu có, vè cũng có… Người bán hàng đứng thái bánh, thái thịt luôn tay, thỉnh thoảng lại mở nắp một cái thùng sắt ra để lấy nước dùng chan vào bát. Một làn khói toả ra khắp gian hàng, bao phủ những người ngồi ăn ở chung quanh trong một làn sương mỏng, mơ hồ như một bức tranh Tàu vẽ những ông tiên ngồi đánh cờ ở trong rừng mùa thu”.

Phở gánh Hàng Chiếu, gánh hồn ẩm thực của Hà Nội xưa

Ai đến Hà Nội, đặc biệt là những ngày mùa đông mà chẳng mong một lần được ăn một bát phở nóng hổi, nghi ngút khói như một cách để xua tan cái lạnh và thả hồn mình chậm lại giữa nhịp sống hối hả của phố phường. Vì vậy mà phở từ lâu đã trở thành một món ăn, một thức quà và thương hiệu của thủ đô.

Phở gánh Hàng Chiếu, gánh hồn ẩm thực của Hà Nội xưa

Với người Hà Nội, việc thưởng thức phở có lẽ chẳng phải điều mới mẻ. Nhưng ăn phở vào lúc 3 giờ sáng thì có lẽ là một điều thật khó khăn và thậm chí xa lạ với nhiều người. Bởi lẽ khi đó, chúng ta vẫn còn đang say trong giấc nồng để chuẩn bị cho một ngày làm việc mới. Ấy vậy nhưng vẫn có rất nhiều người mê mẩn một quán phở như vậy.

Phở gánh Hàng Chiếu, gánh hồn ẩm thực của Hà Nội xưa

3 giờ sáng, dừng chân tại ngã tư Hàng Đường – Hàng Chiếu, bạn sẽ bắt gặp một gánh phở kỳ lạ. Chẳng cần cửa hàng hay biển hiệu, chẳng bán hàng vào giờ “phổ thông” nhưng vẫn có rất nhiều người đứng chờ chủ quán dọn hàng để được thưởng thức bát phở nóng hổi.

Phở gánh Hàng Chiếu, gánh hồn ẩm thực của Hà Nội xưa

Quán phở gánh này bán đến nay đã được 27 năm, là địa chỉ của những công nhân dậy sớm đi làm, những người đi lễ hay cho những ai muốn thong thả ngắm nhìn phố phường Hà Nội về đêm. Một nồi nước dùng béo ngậy sôi sùng sục với xương được ninh cẩn thận, bánh phở, hành hoa, ớt tươi được chuẩn bị đầy đủ và tươm tất. Phở gánh Hàng Chiếu chỉ có phở bò và nổi tiếng nhất là thịt bò sốt vang. Miếng bò được thái đầy đặn, xếp vào bát, sau khi chan nước dùng thì bỗng trở nên hoà quyện một cách kỳ lạ, gói gọn tinh hoa ẩm thực phở Hà thành.

Phở gánh Hàng Chiếu, gánh hồn ẩm thực của Hà Nội xưa

Suốt gần 30 năm qua, phở gánh luôn là một địa chỉ cho những ai muốn khám phá nét ẩm thực đêm của Hà Nội. Khách đến ăn tại đây có những khi phải xếp hàng đặc biệt là vào khoảng thời gian từ 5 giờ trở đi cho tới khi đóng cửa vào lúc 6 - 7 sáng. 

Phở gánh Hàng Chiếu, gánh hồn ẩm thực của Hà Nội xưa

Dậy sớm và thưởng thức phở khuya chẳng phải là một điều bạn nên làm ít nhất một lần trong đời nếu đã từng sống hoặc đặt chân đến Hà Nội hay sao?

Hồng Phú / MASK Online

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm