Bánh đúc tàu - món ăn vỉa hè 'cộp mác' Hải Phòng

THỨ TƯ, 27/12/2017 13:43:00

Hải Phòng là mảnh đất của những tâm hồn ăn uống với nhiều món ăn vặt trứ danh như bánh mì cay, bánh đa cua, ốc xào... Và một trong những món ăn nhiều người không thể nào quên khi nhắc đến xứ cảng là Hải Phòng.

Nhắc đến Hải Phòng, người ta sẽ nghĩ ngay đến "thiên đường ăn vặt" với một loạt những món ăn vỉa hè nổi tiếng như bánh mì cay, bánh đa cua, nem cua bể, thạch lá găng, các loại ốc xào... Nhưng có một món ăn dân dã và quen thuộc mà không một người dân đất Cảng nào không biết là bánh đúc Tàu

Bánh đúc Tàu là một ví dụ điển hình cho câu "cái tên nói lên tất cả". Bánh đúc Tàu có nguồn gốc xuất xứ từ những người Hoa sống ở Sài Gòn, sau đó món ăn được "di cư" theo đường biển ra tới Hải Phòng và trở thành món được yêu thích ở Hải Phòng.

Bánh đúc tàu - món ăn vỉa hè cộp mác Hải Phòng
(Ảnh: FB Phương Phương)

Bánh đúc Tàu khác với các loại bánh đúc truyền thống Việt Nam từ cách chế biến đến cách ăn. Nếu như bách đúc lạc sau khi nấu chín thường được tạo hình tròn to hoặc nhỏ tùy vào sở thích của người chế biến và lót lá chuối thì bánh đúc Tàu được đổ trong khuôn nhôm cao.

Bánh đúc tàu - món ăn vỉa hè cộp mác Hải Phòng
(Ảnh: Vũ Tuấn Anh)

Khi ăn, người bán sẽ cắt thành các miếng nhỏ, cho vào bát, sau đó thêm thịt và tôm rán kỹ, đu đủ cắt hạt lựu, mộc nhĩ thái sợi, sau đó chan thêm nước mắm giấm ớt. Tuỳ khẩu vị từng người, bạn có thể chọn loại không cay, cay vừa hoặc cay nhiều.

Bánh đúc tàu - món ăn vỉa hè cộp mác Hải Phòng
(Ảnh: Fb Huyền Thu Trần)

Cách bày trí này cũng hấp dẫn và kích thích vị giác của người ăn khi trên nền trắng của bánh là màu đỏ au của tôm tươi, màu xanh của đu đủ, màu nâu đỏ của thịt xào với màu điều và điểm xuyết thêm vài miếng mộc nhĩ màu đen.

Thực khách khi ăn chỉ cần xắn nhỏ từng lát bánh đúc đưa lên miệng. Bánh mềm nhưng vẫn có độ giòn, không nát; con tôm giòn ngọt, thơm thơm; miếng thịt dai dai, beo béo; đu đủ man mát; nước chấm thì đủ vị chua dịu của dấm, ngọt ngào của đường, mằn mặn, đậm đà của nước mắm và cả cái cay đến xuýt xoa của ớt. Sự hòa quyện của những hương vị này sẽ tạo nên một cảm giác khác lạ và vô cùng lôi cuốn mà bạn không thể nào quên.

Bánh đúc tàu - món ăn vỉa hè cộp mác Hải Phòng
(Ảnh: FB Dương Hoàng Hà)

Nếu ăn theo cách của người Hải Phòng thì phải thêm một chút tương ớt, mà phải là tương ớt do quán tự làm với công thức riêng chứ không phải tương ớt đóng chai. Ở Hải Phòng cũng chỉ có khoảng 2 - 3 nơi bán bánh đúc Tàu được nhiều người ưa chuộng là Cát Dài và Dư Hàng. Trong đó điểm nổi tiếng và đông người đến ăn nhất vẫn là quán bánh đúc ở ngã tư Cát Dài - Cát Cụt, ngay gần ga Hải Phòng. Thơm ngon là thế nhưng giá của một bát bánh đúc cũng rất "vỉa hè", chỉ khoảng 15.000 đồng/bát.

Nếu có dịp ghé thành phố Cảng, bạn hãy dành thời gian tận hưởng vị ngon ngọt, đậm đà của bánh đúc Tàu, nhất định sẽ khiến bạn không khỏi xuýt xoa và ấm bụng giữa những ngày đông giá như thế này.

Chím / MASK Online

Tin mới

Mẹo làm bếp 5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

16/01 14:00

Thịt là một thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Nhưng không phải ai cũng biết những kinh nghiệm để chế biến thịt ngon hơn dưới đây nên chị em hãy lưu lại ngay nhé!

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

Làm đẹp 16/01 14:00

Bước làm sạch da quan trọng nhất chính là tẩy trang. Tẩy trang dạng dầu giúp hòa tan dầu từ các sản phẩm make up, dầu tự nhiên của da giúp làm sạch sâu từng lỗ chân lông. Đây là loại tẩy trang được nhiều chị em ưa chuộng.

Được quan tâm