Yêu lắm, 'con chữ' vùng cao!

THỨ NĂM, 20/11/2014 14:20:00

Hà Giang những ngày cuối tháng 11, cả Đồng Văn phủ hồng sắc hoa tam giác mạch, rừng núi đượm nắng làm tất cả rực lên nhựa sống vui tươi. Trên những con đường sỏi đá Lũng Hồ mỗi ngày có bước chân bà con trong bản lên nương, bước chân trẻ em gập ghềnh lưng địu dắt díu nhau tới trường, và có cả dấu chân những nhà giáo nhân dân ngày ngày cặm cụi "gánh chữ lên non".

Trường cắm bản La Lủng Tủng cách trung tâm xã Lũng Hồ 7 cây số, đường sá đi lại rất khó khăn. Cách La Lủng Tủng chừng 1km đường “quốc bộ” là điểm trường Phe Phà và tiếp nữa là Lùng Chủ Ván.  Đường xá khó đi, mùa lạnh, các cháu toàn phải nghỉ học tránh rét, mùa mưa thì lo đường trơn, sạt núi… Các thầy cô giáo thường phải vào tận nhà động viên các cháu đến trường…
 
 
 
 
 
 
Nhưng cái khó khăn của việc đến lớp không chỉ ở con đường. Là xã nghèo của tình thành xa xôi, cơ sở vật chất thiếu thốn trầm trọng khiến việc dạy và học càng thêm gian truân vất vả hơn.Tới đây, người ta bắt gặp những lớp học là căn nhà gỗ hổng hai tấm thì kín một tấm, gió thốc bốn phía; ngày mưa nước dội từ trên xuống giữa lớp như vòi hoa sen; mùa rét, các cô giáo phải lấy bạt nilon vây bốn xung quanh lại nhưng cũng không che chắn được cái gió lạnh buốt, cắt da cắt thịt ở vùng núi đá.
 
 
 
 
 
Ấy vậy mà đây vẫn là nơi mà mỗi sáng vẫn vẳng lên tiếng trẻ ê a học bài, tiếng thước gỗ gõ vào bảng bay bay bụi phấn. Mặc cho cái mưa, cái rét mỗi mùa gầm gừ, rú rít như dọa dẫm lũ trẻ thơ ngây. 
 
 
 
 
 
 
Thế mới thấy tấm lòng của những giáo viên miền xuôi lên núi gieo chữ. Vượt qua tất cả trở ngại của thiếu thốn trong cuộc sống như bao người dân bản địa, chống trọi cùng các em nhỏ trước những cản ngăn tàn bạo của thời tiết đến việc học hành, các thầy vẫn cô bền gan "cắm bản", quyết đem cái chữ giúp thế hệ tương lai thoát khỏi đói nghèo.
 
 
 
 
 
 
 
Ngày 20/11, mùa đông phủ đầy Lũng Hồ như sắc hoa tam giác mạch, tiếng ê a trẻ nhỏ học bài vẫn vang bên sườn núi, những viên phấn vẫn mòn đi trên bảng, tất cả vẽ lên khung cảnh bình yên như tiếng thở khẽ khàng của cây rừng, nhưng bên trong đó là đấu tranh bền bỉ của những nhà giáo tận tụy đem ánh sáng của kiến thức đến bản làng.
 
Ảnh: Thành Kông 
Bài: C.M.T.G (Depplus.vn/MASK) 
  • Từ khóa

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm