Xót xa trước những hình ảnh trẻ em bị bóc lột sức lao động ở Mỹ đầu thế kỉ 20

THỨ BA, 25/02/2014 07:00:00

Depplus.vn - Người xem sẽ không khỏi cảm thấy xót xát khi chứng kiến những hình ảnh ghi lại nạn bóc lột sức lao động của trẻ em ở Mỹ những năm cuối thế kỉ 19 đầu thế kỉ 20.

Lewis Hine là phóng viên điều tra của Ủy ban Lao động Trẻ em Quốc gia. Ông đã mất khá nhiều năm để thu thập những tại liệu và ghi lại những hình ảnh quý giá phản ánh chân thực điều kiện sống và môi trường làm việc của nhiều trẻ em Mỹ vào những năm đầu của thế kỉ 20.

Với nỗ lực và lòng nhiệt huyết, phóng viên Lewis Hine đã có được nguồn tư liệu khổng lồ với hơn 5.000 bức ảnh có giá trị - đã góp phần làm thay đổi cả một hệ thống luật lệ hà khắc và mang lại tuổi thơ cho nhiều trẻ em trên khắp nước Mỹ.

Từ cuối thế kỉ 19, nhu cầu lao động trẻ em bùng nổ trong các ngành công nghiệp tại Mỹ cùng với sự "ưa chuộng" lao động nhập cư giá rẻ nhằm tiết kiệm chi phí cho các doanh nghiệp. Các em phải làm việc trong các nhà máy, công trường, hầm mỏ hay trên các cánh đồng rộng lớn từ sáng sớm đến tối mịt trong điều kiện khắc nghiệt với đồng lương ít ỏi.

Trong các bức ảnh của Hine, những cậu bé hiện lên với gương mặt lấm lem than bụi cùng cuộc sống thiếu thốn, nghèo khổ khiến người xem không khỏi cảm thấy xót xa.

 Những cậu bé trông thật bé nhỏ trước cái máy dệt khổng lồ

 Cậu bé Manuel làm việc một mình trên một bãi hàu rộng mênh mông ở biển.

Nannie Coleson, 11 tuổi, làm việc tại nhà máy Crescent Hosiery Mill. Cô bé chỉ kiếm được 3 đô la một tuần. Vào thời điểm đó, Nannie đang là học sinh lớp 5 nhưng trông già dặn hơn hẳn chúng bạn đồng trang lứa

Những cậu bé này mới chỉ dưới 14 tuổi thôi nhưng đã biết hút thuốc lá

Cậu bé Vance, 15 tuổi, bị "mắc kẹt" nhiều năm tại một hầm mỏ ở tây Virginia. Vance kiếm được chưa đầy 1 đô la cho 10 giờ làm việc liên tục. Công việc của cậu bé chỉ là mở và đóng cánh cửa hầm mỏ.

Cũng làm việc ở hầm mỏ, cậu bé Willie Bryden có công việc là giữ cho cánh cửa hầm luôn mở. Cậu bé đã bị mắc chứng viêm phổi nặng khi làm việc tại một nơi tối tăm và ẩm thấp như vậy.

 Amos, 6 tuổi và Horace, 4 tuổi phải làm việc trên cánh đồng cây thuốc lá từ sáng sớm cho đến tối muộn.


3 anh em: Salvatore (9 tuổi- đứng đằng trước), Joseph (11 tuổi- bị mất chân)), và Lewis (13 tuổi- đứng giữa 2 em) cùng các cậu bé khác làm nghề bán báo dạo

Các cậu bé phải làm việc ở những vô cùng bụi bặm và hầu hết đều bị mắc các chứng bệnh về đường hô hấp khi làm việc ở đây.

 

Callie Campbell, 11 tuổi, phải thu hoạch được từ 35-50kg bông một ngày.

 Estelle Poiriere, 15 tuổi, bị thương khi đang làm việc tại nhà máy

Những cậu bé làm việc bên những chiếc xe chở than tại một khu mỏ. Có thể thấy, đây là một nơi làm việc đầy nguy hiểm. Gần như không có ngày nào là không có người bị thương khi làm việc tại đây. 

 Clinton Stewart, 12 tuổi, bị chiếc máy cắt đứt một cánh tay khi đang làm việc.

 Jo Benevidos và bữa trưa của mình.  

Uy Uy (Depplus.vn/MASK)

 

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm