Vườn sao băng & vườn gà

THỨ HAI, 21/10/2013 08:00:00

Chúng ta có thể vì hồn nhiên ăn nhiều thịt gà quá mà biến thành những con gà ngây thơ hay không? 

Suốt gần một năm qua tại các siêu thị Hà Nội trải qua một cơn sốt mang tên “gà dai Hàn Quốc”. Theo phản ánh của một số báo, thì có siêu thị tiêu thụ tới 5-7 tấn gà Hàn Quốc/ngày. 

Trong khi đó, dư luận vẫn bán tín bán nghi, với những thông tin cho rằng đây là gà thải loại từ Hàn Quốc, không có giá trị dinh dưỡng, tồn dư kháng sinh cao, thậm chí chỉ là thức ăn cho vật nuôi ở nhiều nước. 

Cho đến ngày 19/10 vừa qua thì Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã có chỉ thị về việc làm rõ chất lượng gà Hàn Quốc đang lưu thông trong thị trường.

Chưa biết kết luận cuối cùng của các cơ quan chức năng, rằng món “gà Hàn Quốc” đang nở rộ kia là xấu hay tốt. Nhưng thái độ cẩn trọng với một mặt hàng, cho dù nó được gắn với một trong những thương hiệu quốc gia uy tín bậc nhất thế giới, là điều đáng mừng. Cho dù thị trường sản xuất nội địa yếu, nhưng nếu vì thế mà thứ gì từ nước ngoài chúng ta cũng hồn nhiên hấp thụ là một hành vi nguy hại. Một đứa trẻ, khi không đói khát, không nên chìa tay nhận bất cứ viên kẹo nào từ người lạ, đặc biệt ở đây ta còn phải trả tiền.
 
 

Nhưng thái độ cảnh giác ấy rất hiếm hoi. Nó chỉ xuất hiện trước thực phẩm, là thứ có vẻ ảnh hưởng nghiêm trọng nhất đến sức khỏe con người. Khi sự cảnh giác với gà Hàn Quốc xuất hiện, cũng cần nhắc nhau rằng: thịt gà chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất, còn các món ăn tinh thần và sức khỏe tinh thần của người Việt, chúng ta đã để cho các nước lớn “phụ trách” từ lâu rồi.

Tuần trước, VTV3 bắt đầu khởi chiếu bộ phim Hana Yori Dango (Con nhà giàu/Vườn sao băng) trứ danh của Nhật. Đây là bộ phim thứ 3 chuyển thể từ bộ truyện tranh cùng tên chiếu trên màn ảnh Việt Nam. 

Trong 10 năm, chúng ta đã lần lượt chiếu sạch các phiên bản của phim này: Vườn sao băng của Đài Loan; Vườn sao băng của Hàn Quốc và bây giờ là phiên bản của Nhật. Kịch bản phim thì hầu hết độc giả nữ của Đẹp+ đã thuộc lòng: có một cô gái nhà nghèo đi học trường nhà giàu, đối đầu với nhóm F4 gồm các anh siêu giàu và rồi rơi vào những mối tình của các đại công tử đẹp trai như… Châu Du Dân và Lee Min Ho.
 
 
 
Đã một thập kỷ kể từ khi bản phim Đài Loan xuất hiện trên nước ta, trong thời gian đó cơn sốt về bản phim Hàn Quốc đã bùng lên rồi tắt, và bây giờ sóng truyền hình quốc gia chiếu nốt bản Nhật. Suốt một thập kỷ chiếu hết bản này đến bản khác, thái độ trọng vọng ấy như thể là dành cho một tác phẩm kinh điển, Tam Quốc Diễn Nghĩa hay Tây Du Ký vậy.

Đó không phải là tín hiệu duy nhất cho một sự nhu nhược về văn hóa. Các phim truyền hình trong nước thì đua nhau mua kịch bản Trung Quốc và Hàn Quốc về làm. Hãy xem một đoạn trong phim Người đàn bà thứ hai, vốn có kịch bản được sao chép từ Trung Quốc: người bố bị bệnh nặng cần rất nhiều tiền để chữa, nhưng bà mẹ, dù tỏ ra đau khổ, cương quyết không muốn bán nhà ở quê vì sợ bán đi rồi không còn chỗ đi về mà có khi bệnh của bố con cũng không chữa được, đằng nào cũng chết. Bà cứ đẩy đưa anh con trai vào chỗ phải đi nọc tiền của nhà vợ để chữa bệnh cho bố.
 
 
Một cảnh trong phim "Người đàn bà thứ hai" 

Một chi tiết như vậy, được diễn bởi các diễn viên Việt Nam, trong một bộ phim Việt Nam, trên sóng truyền hình Việt Nam, là điều bất nhẫn với ông bố trên phim và với… khán giả. Hệ giá trị đạo đức đó không phải của nước ta.

Trong lúc chúng ta lo lắng về chất lượng gà từ nước bạn, thì chúng ta vẫn ăn những món rất đáng nghi ngờ về giá trị dinh dưỡng và “vệ sinh” hằng ngày. Trong lúc thịt gà được chỉ đạo kiểm tra chất lượng, nguồn gốc, thì buổi chiều VTV vẫn chiếu Váy hồng tầng 24 (Việt Nam làm lại theo kịch bản Trung Quốc) và buổi tối chiếu Vườn sao băng – tất nhiên là cơ chế kiểm duyệt cho những thứ này cũng có nhưng sự cảnh giác với chúng thì không nhiều bằng… thịt gà.

Không phải vì không ăn gà nữa mà người Việt không có nguy cơ bị biến thành gà đi bộ.

Đức Hoàng (Depplus.vn/Mask)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm