Vũ điệu kết nối thế giới

THỨ NĂM, 27/11/2014 07:15:00

Âm nhạc và những vụ điệu là thứ ngôn ngữ không biên giới, kết nối tinh cầu bằng nhịp đam mê.

Mỗi quốc gia, mỗi văn hóa đều có cho mình những vũ điệu độc đáo, trong âm nhạc và những bước nhảy, cả thế giới xích lại gần nhau hợn.
 
Điệu Square, Mỹ
 
 
 
Điệu nhảy square là điệu nhảy chính thức của 19 tiểu bang Hoa Kì, là điệu nhảy tập thể không giới hạn số người tham dự nhưng thông thường một điệu square cơ bản sẽ có sự tham gia của 4 cặp đôi, di chuyển và đảo vị trí theo hiệu lệnh của một người chỉ huy chung. Mặc dù rất phổ biến ở Mỹ nhưng điệu nhảy này lại có nguồn gốc từ nước Anh vào thế kỉ 19.
 
Điệu Syrtos, Hy Lạp
 
 
Syrtos là một trong những điệu múa cổ nhất trên thế giới còn được lưu giữ đến ngày nay. Người tham dự vũ điệu này hầu hết đều mặc trang phục truyền thống, đan tay vào nhau và nhảy theo đội hình ngang. Chiếc khăn là phụ kiện không thể thiếu trong mỗi điệu nhảy Syrtos.
 
Điệu Salsa, Cuba
 
 
 
Salsa là sự kết hợp của những điệu nhảy bắt nguồn từ khu vực Caribbean (đặc biệt là Cuba và Puerto Rico), Latin và Bắc Mỹ. Điệu nhảy này là sự pha trộn của điệu Mambo, Danzón, Guaguancó, Cuban Son, và những điệu nhảy đặc trưng khác của Cuba. Salsa được nhảy với nhạc Salsa. Có thể dễ dàng nhận thấy ảnh hưởng rất rõ nét của Châu Phi trong cả điệu nhảy và âm nhạc Salsa.Salsa có nhiều biến thể, bao gồm cả son, mumba, cha cha cha và mambo.
  
Điệu Polka
 
 
Polka là điệu nhảy dân gian lâu đời của người Séc. Theo ghi nhận, điệu nhảy được sáng tạo bởi một người hầu gái trong một gia đình thầy giáo dạy nhạc. Khi thầy giáo nhạc nhìn thấy cô hầu của mình nhảy theo giai điệu 1 bài hát vui vẻ đã nhờ cô dạy lại cho học sinh của mình. Polka trở thành điệu nhảy dân gian người đời dạy và truyền cho nhau trong những quán bia. Ngày nay, Polka trở thành điệu nhảy truyền thống của nhiều nước châu Âu và Mỹ.
 
Điệu Morris, Anh
 
 
 
Morris dancing thường được biết đến như là cụm từ dùng để chỉ một điệu nhảy cổ của người Anh.Những người tham gia điệu nhảy đều có những quy định về trang phục rất kì lạ như nam mặc đồ nữ hoặc mặc trang phục tối màu. Ngoài ra, bạn có thể dễ dàng nhận ra điệu nhảy Morris này thường có từ 6 đến 8 vũ công đứng quây thành vòng tròn hoặc đứng song song đối mặt nhau khi nhảy múa. Việc tạo ra cách đứng như vậy tượng trưng cho sự đoàn kết và hòa hợp thống nhất của những người bản xứ nước Anh. Họ cũng cầm thêm những chiếc khăn trắng và phất mạnh trên phía đầu của mình và người đối diện; hay đeo niềng răng màu đỏ; mặc quần trắng và cầm gậy lúc nhảy trên đường…
 
Điệu Merengue, cộng hòa Dominica
 
 
Vũ điệu nóng bỏng đòi hỏi nhiều sự cử động của tay và hông, đòi hỏi sự gắn kết chặt chẽ của cặp đôi tham gia điệu nhảy, đi kèm với âm nhạc sôi động và biểu cảm gần gũi tự nhiên.
 
Vũ điệu chiến binh Maasai, Kenya và Tanzania
 
 
Điệu nhảy còn được gọi bằng tên Adumu, là vũ điệu truyền thống trong các nghi lể của người Kenya và Tanzania. Người tham dự mặc trang phục sắc màu, nhảy múa trên nền âm nhạc bổ trợ tạo ra từ tiếng chuông và tiếng trống. Điệu nhảy mang đậm sắc màu văn hóa truyền thống châu Phi.
 
Điệu Limbo, Trinidad
 
 
Điệu Limbo có nguồn gốc từ Trinidad, mang nhiều nét hoang dại độc đáo. Người tham dự sẽ cố gắng đi qua một thanh ngang theo hướng lưng đối diện mặt sàn, ai chạm vào thanh hoặc làm rơi thanh ngang sẽ thua cuộc. Chiều cao của thanh ngang sẽ được hạ thấp dần tới khi tìm ra người chiến thắng duy nhất. Điệu nhảy độc đáo này từng được dàn dựng và biểu diễn rộng rãi ở vùng Caribbean, châu Âu, Bắc và Nam Mỹ, châu Á và châu Phi.
 
Múa truyền thống, Nhật Bản
 
 
 
Điệu múa truyền thống Nhật Bản được chia làm hai loại chính là Odori, có nguồn gốc từ thời Edo và Mai, nguồn gốc từ phía Tây Nhật Bản. Odori xuất phát từ kịch Kabuki, thiên về tình cảm nam giới trong khi Mai là loại hình múa bị ảnh hưởng bởi kịch Nok, thường được biểu diễn trong các phòng nhỏ chứ không phải các sân khấu lớn.
 
Điệu Hula, Hawaii
 
 
 
Vũ điệu Hula (vừa hát vừa khiêu vũ) đã được truyền qua bao thế hệ người dân sống trên mảnh đất Hawaii, là biểu trưng cho linh hồn văn hóa Hawaii. Các động tác thân mình trong vũ điệu Hula truyền thống rất tao nhã nhưng đòi hỏi khắt khe về hình thể. Các vũ công múa trên nền dàn hát thánh ca với các nhạc cụ dân tộc. Nhạc cụ được làm từ hai bầu đựng nước, một cái dài và một cái nhỏ dính ở trên, lắc lên để báo cho các vũ công chuẩn bị tư thế sẵn sàng. Và một trong các vũ công sẽ vươn cánh tay ra phía trước. Hình tượng này có nghĩa là gọi. Khán giả cổ vũ khi các vũ nữ trang điểm bằng những vòng hoa sặc sỡ, mặc những chiếc váy dài tiến lên sân khấu và nồng nhiệt đáp lại các vũ công nam chỉ quấn quanh hông những chiếc khăn màu chói sáng.
 
Điệu Hopak, Ukraine
 
 
 
Điệu Hopak là một điệu nhảy có nguồn gốc ở miền nam Nga và cộng đồng quân sự Ukranian. Sau khi giành chiến thắng, các binh sĩ trở về và ăn mừng bằng một điệu nhảy lớn. Lúc đầu chỉ có nam, một thời gian sau các cô gái trong lực lượng cũng được học để nhảy điệu nhảy này. Ngày nay, điệu nhảy được các vũ công trình diễn trong các trang phục truyền thống bắt mắt và rực rỡ.
 
Điệu Hambo, Thụy Điển
 
 
Điệu Hambo có nguồn gốc thân thiết với điệu Polska cổ điển, người tham dự thực hiện đầy đủ và tuần tự các bước nhảy trên nền nhạc truyền thống. Tại Thụy Điển, mỗi năm có một lễ hội Hambo tại ngôi làng Harga thu hút rất nhiều người tham dự.
 
Điệu Gumboot, Nam Phi
 
 
Đây là một điệu nhảy châu Phi được trình diễn với những đôi ủng cao su không thấm nước.  Cũng giống như các hình thức khác của vũ điệu châu Phi, Gumboot sử dụng khái niệm polyrhythm và trục cơ thể. Điệu nhảy có nguồn gốc từ ngôn ngữ đã được tạo ra khi các thợ mỏ làm việc trong điều kiện ngập lũ liên lạc với nhau bằng cách sử dụng âm thanh của đôi ủng cao su. Ngôn ngữ này đã trở thành một điệu nhảy phổ biến vào những năm 1970 và vẫn được thể hiện trên các đường phố của Nam Phi ngày nay. 
 
Điệu Gombey, Bermuda
 
 
Điệu Gombey là một biểu tượng của Bermuda, phản ánh sự pha trộn văn hóa trên đảo của người châu Phi, người dân bản địa, Caribbean và văn hóa Anh theo thời gian, tạo nên hiệu quả nghệ thuật độc đáo đầy màu sắc trên nền tiếng trống và từng vũ điệu. Trước kia, người nhảy điệu Gombey thường là nam giới, tuổi từ 10-30 nhưng ngày nay đã có nhiều nhóm nhảy Gombey có sự tham gia của các thành viên nữ.
 
Điệu Flamenco, Tây Ban Nha
 
 
 
Flamenco là một thể nhạc và điệu nhảy xuất phát từ Andalusia Tây Ban Nha. Nhạc Flamenco có đặc điểm ở các đoạn rất nhanh nhưng chi tiết (điển hình là cách búng ngón tay phải tròn đều và nhanh khi chơi đàn guitar flamenco). Đặc điểm của điệu nhảy Flamenco là những tư thế riêng biệt, tiếng búng hay vỗ tay và tiếng giày gõ nhịp điệu trên sàn nhảy (thường là sàn gỗ).
 
Điệu Cumbia, Colombia
 
 
 
Điệu Cumbia phù hợp với nhịp sáo Adean, guitar từ Tây Ban Nha, accordions từ Đức nên trước kia được coi là điểu nhảy quốc tế. Tuy nhiên, ngày nay chỉ còn phổ biến ở Colombia và một số nước Nam Mỹ. Người tham dự điệu nhảy mặc trang phục rực rỡ và đẹp mắt.
 
Điệu Corroboree, Úc
 
 
 
Đây là điệu nhảy nghi lễ truyền thống của thổ dân Úc, thường chỉ được trình diễn trong các nghi lễ trang trọng. Người tham dự được trang trí toàn bộ cơ thể bằng sơn, lá cây theo các nhóm hình dạng đặc biệt, tạo nên điểm độc đáo cho điệu nhảy.
 
Múa bụng, Algeria
 
 
 
Múa bụng là bộ môn nghệ thuật múa truyền thống của các nước Trung Đông, còn được gọi là múa Ả Rập. Cụm từ "belly dance" được dịch từ tiếng Pháp "danse du ventre" để chỉ điệu múa trong thời đại Victoria. Khi người ta múa, ngoài các bộ phận khác của cơ thể thì phần bụng và hông được sử dụng nhiều nhất. Tại mỗi quốc gia và các khu vực địa lý khác nhau thì múa bụng lại có những phong cách khác nhau như phong cách Ai Cập, phong cách Ả Rập, phong cách Thổ Nhĩ Kỳ,...

Trang phục múa bụng thường hở bụng và được đính hạt cườm lấp lánh, có khi là những quả chuông nho nhỏ đeo quanh hông tạo thành tiếng kêu vui tai.
 
Điệu Samba, Brazil
 
 
Samba là một thể loại âm nhạc và khiêu vũ có nguồn gốc từ châu Phi. Trên thế giới, nó được xem là một biểu tượng của Brasil và lễ hội Brazilian Carnival. Được xem như một trong những biểu hiện văn hóa phổ biến nhất của Brazil, samba đã trở thành biểu tượng đặc trưng mang tính quốc gia của Brazil.
 
Điệu Tango, Argentina
 
 
 
Tango là một phong cách âm nhạc viết theo nhịp 2/4 hoặc 4/4, có nguồn gốc từ dân châu Âu nhập cư sang Argentina và Uruguay. Loại nhạc này theo truyền thống được chơi với một cây ghita đơn hoặc một cặp ghita hoặc một ban nhạc (orquesta típica) gồm ít nhất hai cây vĩ cầm, sáo, dương cầm, double bass và ít nhất hai đàn bandoneón. Thi thoảng orquesta típica còn có thêm ghita và clarinet. Tác phẩm nhạc tango có thể không lời hoặc có lời. Âm nhạc tango và vũ điệu tango đã trở nên nổi tiếng khắp thế giới.
 
Theo Roughguide
T.H (Depplus.vn/MASK) 

  • Từ khóa

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm