Vỡ ống nước, mai cũng là một ngày cũ

THỨ HAI, 21/07/2014 08:00:00

Phía sau tất cả những sự kiện như giàn khoan Hải Dương 981, vỡ đường ống nước Sông Đà và máy bay MH17, có một thực tế mà ta sẽ phải thừa nhận: ngày mai, mọi người sẽ vẫn lên mạng tìm đọc chuyện showbiz, xem ảnh người đẹp, tin giật gân thị phi…

Chúng ta rất khó cưỡng lại việc đọc các tin giật gân, chuyện showbiz. Thích hơn nhiều so với việc đọc các tin thời sự chính trị nghiêm túc. Không ai hiểu rõ là tại sao, dù các nhà khoa học đã cố lý giải nguyên nhân hàng thập kỷ nay. Chính các ông chủ báo lá cải cũng không hiểu. Evgeny Lebedev, ông chủ của tờ London Evening Standard, một tờ lá cải lớn của Anh, cũng từng phải thốt lên: “Tôi chẳng hiểu đây là cái văn hóa gì. Sao người ta cứ đọc báo lá cải mà không đọc sách nghiêm túc?”. 

Ông hỏi đại chúng thì đại chúng còn biết hỏi ai?


Chuyện vỡ đường ống nước sông Đà...


Nhưng hãy xem điều đó có hợp lý không: đi một vòng quanh facebook, vẫn thấy những chủ đề “nóng” nhất không phải là đường ống nước, hay giá xăng. Một “mẹ” lên diễn đàn kể chuyện bị chồng đánh vì cự nự với mẹ chồng – thế là hàng chục người tham gia bình luận ròng rã ngày đêm, kể thêm ra những chuyện mẹ chồng-nàng dâu khác, cùng bức bối, chia sẻ, khuyên nhủ nhau.


Cũng không "làm nóng" facebook bằng chuyện thường ngày của các "mẹ"

Một “mẹ” khác kể chuyện chồng mình đi cặp bồ, bản thân còn con nhỏ và không công ăn việc làm để nuôi con nên không thể ly dị. Lại ròng rã ngày đêm chia sẻ.

Những chuyện ấy lâu đời hơn và gần gũi hơn nhiều so với đường ống nước Sông Đà dù nó có vỡ lần thứ 10 đi chăng nữa. Ngày mai có thể UBND Hà Nội trước sức ép công luận có thể thay đổi nhà thầu làm đường ống nước mới, chứ muôn đời vẫn có các đức ông chồng đi ngoại tình và có các bà mẹ chồng hay cằn nhằn, xỉa xói con dâu.

Bên cạnh việc quan tâm tới diễn biến hậu bi kịch MH17

Các nhà khoa học lý giải như thế này: người ta thích đọc chuyện thị phi, ví dụ như chuyện mối tình của Brad Pitt-Angelina Jolie (hay là chuyện hôn nhân của Hà Hồ?) chẳng hạn, không phải bởi vì nó liên quan gì đến họ. Nó là những thứ mang tính biểu tượng, để nói rằng một cuộc hôn nhân có thể diễn tiến như thế nào.

Trong những lúc đọc chuyện tình-tiền của ngôi sao hay của một ai khác trên báo, rồi bình phẩm, thì người ta đang nói về chính cuộc đời mình, tư tưởng của mình.


Dân tình lại xôn xao lên vì chuyện một cô người mẫu đứng lên tuyên bố mình “biết trước việc máy bay MH17 bị rơi”.

Vỡ ống nước và máy bay rơi, mai cũng là một ngày cũ. Hôm qua đã thấy một cô người mẫu đứng lên tuyên bố mình “biết trước việc máy bay MH17 bị rơi”. Rồi ngày mai dân tình sẽ lại xôn xao lên vì chuyện ấy. Có vẻ nhảm thế thôi, nhưng chuyện em đẹp thì em có quyền gì, được phép “vô duyên” đến đâu thuộc tầm vóc nhân loại rồi. Ai cũng tự hỏi điều đó.

Mai là một ngày cũ. Không ai trách được ai nếu họ chỉ bận quan tâm đến những vấn đề tủn mủn như chuyện mẹ chồng-nàng dâu, chuyện làm đẹp hay chuyện cơm nước chợ búa.

Thật ra thì nếu như mỗi gia đình đều có thể tìm ra cách để sống vui vẻ với nhau, cơm lành canh ngọt thì có khi đấy mới là tiền đề để giải quyết các vấn đề lớn của quốc gia. Nếu mỗi ông chồng có tâm trạng phơi phới mỗi buổi sáng bước ra cửa đi làm thì không biết GDP có thể tăng đến bao nhiêu.


Không thể trách được ai nếu họ từ chối không bàn luận về giàn khoan HD-981 mà mải kể lể chuyện mẹ chồng-nàng dâu

Không thể trách được ai nếu họ từ chối không bàn luận về giàn khoan HD-981 mà mải kể lể chuyện mẹ chồng-nàng dâu. Nếu có trách, thì phải trách những người quá ham hố bàn luận thời sự (bằng mồm) mà bỏ bẵng đi những tâm trạng vụn vặt của những người xung quanh mình.

Này, tâm trạng người phụ nữ của bạn đang như thế nào, bạn có biết không?

Đức Hoàng (Depplus.vn)

Tin mới

Mẹo làm bếp 5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

16/01 14:00

Thịt là một thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Nhưng không phải ai cũng biết những kinh nghiệm để chế biến thịt ngon hơn dưới đây nên chị em hãy lưu lại ngay nhé!

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

Làm đẹp 16/01 14:00

Bước làm sạch da quan trọng nhất chính là tẩy trang. Tẩy trang dạng dầu giúp hòa tan dầu từ các sản phẩm make up, dầu tự nhiên của da giúp làm sạch sâu từng lỗ chân lông. Đây là loại tẩy trang được nhiều chị em ưa chuộng.

Được quan tâm