Vì ngực, vì mông, vì không gì cả

THỨ HAI, 06/01/2014 07:00:00

Depplus.vn - Nước Mỹ có một khái niệm gọi là “famous for being famous” – nghĩa là “nổi tiếng vì nổi tiếng”, hay nói cách khác là một người bỗng nhiên nổi tiếng mà không ai hiểu vì sao, chỉ biết rằng sau đấy họ được quan tâm vì... nổi tiếng mà thôi.

 
Cách đây 2 ngày, cư dân mạng trong nước và cả nước ngoài xôn xao vì một cô gái 20 tuổi mang tên Jen Selter ở New York, Mỹ. Cô này có 1,3 triệu người theo dõi ở địa chỉ @jenselter trên mạng chia sẻ ảnh Instagram. Và lý do thì hãy nhìn vào ảnh của Jen: vòng 3 của Jen đẹp như... truyện tranh.
 
 
Jen Selter  khoe vòng 3 khủng trên instagram

Chỉ 2 ngày sau, số lượng người theo dõi của Jen tăng lên 1,5 triệu người. Cô đã trở nên nổi tiếng vì nổi tiếng. Và sự nổi tiếng ban đầu khởi nguồn khá đơn giản, từ vòng 3. Cô thu hút hàng loạt nhà tài trợ lớn, từ các hãng đồ thể thao như Nike, nước đóng chai cho đến thực phẩm chức năng.

Mặc dù Jen Selter nói rằng cô muốn trở thành nguồn cảm hứng cho mọi người quan tâm đến cơ thể, một lý do khá nhân văn, nhưng điều đó không lý giải được sự nổi tiếng: ngay tại nước Mỹ, rất nhiều VĐV Olympic, đáng ra phải là những hình mẫu đầu tiên khi công chúng cần cảm hứng chăm sóc và làm đẹp cơ thể, vẫn đang phải vật lộn với miếng cơm manh áo và chẳng ai quan tâm. Đặc biệt là các môn ít tiền thưởng như đua thuyền hay điền kinh.

Jen Selter là một ví dụ cơ bản cho “famous for being famous” – những người nổi tiếng không theo lẽ thông thường, tức là cần tài năng biểu diễn, viết lách, chính trị,... Ngành truyền thông Mỹ và phương Tây nói chung đã chứng kiến rất, rất nhiều cá nhân như thế.
 
 
Nhờ khoe vòng 3 mà Jen Selter trở thành người nổi tiếng

Kim Kardashian, một cô gái “siêu vòng 3” khác, cũng đã phất lên đầu tiên vì cô ta có một cuốn băng sex với ca sỹ Jay J, rồi sau đó là tham gia một chương trình truyền hình với tư cách... con ghẻ của ngôi sao điền kinh Bruce Jenner. Bây giờ thì chả ai quan tâm đến việc Kim phất lên từ đâu, có tài năng gì, cô cứ thản nhiên lên báo với tư cách một người nổi tiếng như điều đó đã được quy định từ kiếp nào.

Paris Hilton vì sao nổi tiếng? Cô là người thừa kế của nhà Hilton, nhưng thế giới có biết bao nhiêu người thừa kế giàu có và xinh đẹp hơn Paris? Hoặc Sienna Miller: cô là bạn gái của Jude Law, rồi tài tử này phản bội cô để ngủ với người giúp việc. Thế là nổi tiếng, siêu nổi tiếng.

Hãy thừa nhận một thực tế chung là thế giới rất phù phiếm. Từ năm 1961, năm mà học giả Daniel J.Boorstin đưa ra khái niệm “nổi tiếng vì nổi tiếng”, ông đã tiên đoán được rằng “cuộc cách mạng hình ảnh của báo chí và các phương thức truyền thông mới sẽ tạo ra danh tiếng từ hư vô”. Điều này, đến thời đại của báo mạng, facebook, Youtube được chứng minh rất rõ ràng.
 
 
Paris Hilton nổi tiếng vì là người thừa kế của nhà Hilton

Việt Nam chúng ta đang chứng kiến một làn sóng mới những người “famous for being famous” – nổi tiếng vì nổi tiếng. Bà Tưng là ví dụ tiêu biểu nhất. Cô khá giống với Jen Selter và thay vì mông thì cô nổi tiếng bằng ngực.

Mới đây có thêm “hot boy mất xe Vespa” hay là “cô gái bán bánh tráng xinh như hot girl”, và trên thực tế thì đại đa số những người được truyền thông phong là “hot girl” hầu hết đều không/chưa thể hiện được tài năng trong các lĩnh vực biểu diễn. Người ta thường xuyên phải thốt lên rằng: “Tôi không hiểu tại sao cô này/anh này nổi tiếng”.

Kể lại câu chuyện của Jen Selter để thấy rằng sự phù phiếm hình như là một mẫu số chung của nhân loại. Và bởi vì các nền truyền thông phát triển nhất đều đã chứng kiến hiện tượng này, nên ở Việt Nam, điều đó không có gì lạ.
 
 
Bà Tưng nổi lên như 1 hiện tượng khoe thân và phát ngôn gây sốc ở Việt Nam

Một trong những lý do khiến người nổi tiếng vì-ngực-vì-mông-vì-không-gì-cả trở nên nổi tiếng hơn, là bởi vì có quá nhiều người bực dọc, bận tâm đến họ, nhao nhao phản đối, chê bai, hay nói cách khác, đòi lại sự công bằng cho khái niệm nổi tiếng.

Nay xin khẳng định việc đó là không cần. Thế giới họ cũng vậy. Sự nổi tiếng từ hư vô kiểu ấy là chuyện bình thường và ai thích ngắm cái gì cứ để họ ngắm, công sức lý luận về đạo đức và logic, hãy dành cho những điều quan trọng và nhức nhối hơn.

Đức Hoàng (Depplus.vn)

Tin mới

Mẹo làm bếp 5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

16/01 14:00

Thịt là một thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Nhưng không phải ai cũng biết những kinh nghiệm để chế biến thịt ngon hơn dưới đây nên chị em hãy lưu lại ngay nhé!

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

Làm đẹp 16/01 14:00

Bước làm sạch da quan trọng nhất chính là tẩy trang. Tẩy trang dạng dầu giúp hòa tan dầu từ các sản phẩm make up, dầu tự nhiên của da giúp làm sạch sâu từng lỗ chân lông. Đây là loại tẩy trang được nhiều chị em ưa chuộng.

Được quan tâm