Văn minh đô thị là cái gì?

THỨ HAI, 03/03/2014 07:30:00

Depplus.vn - Hôm qua diễn ra buổi ra quân Tháng Thanh Niên 2014 với chủ đề do TƯ Đoàn phát động là “Văn minh đô thị”.  Năm nay cũng là năm  Trật tự và Văn minh đô thị của Thành phố Hà Nội. Thế văn minh đô thị là cái gì?

Người ta đã xét chuẩn “Gia đình văn hóa” hàng chục năm nay mà thậm chí đến cái văn hóa tối thiểu là chính tả tiếng Việt cũng không tôn trọng: “Văn hóa” là một danh từ chung và cụm từ này đáng ra phải viết là “Gia đình có văn hóa” hoặc “Gia đình văn hóa cao”. Riêng cái chi tiết đã tố cáo sự thiếu tính thực chất của cái danh hiệu ấy.Và từ “gia đình văn hóa” đến “văn minh đô thị” là hai câu chuyện chẳng cách xa nhau bao nhiêu.

Hẳn ít người biết rằng “Văn minh đô thị” là một thước đo được quy chuẩn bằng văn bản quy phạm pháp luật. Bộ Văn Hóa-Thể Thao-Du Lịch có Thông tư số 02/2013/TT-BVHTTDL để quy định chi tiết tiêu chuẩn xét và công nhận Phường và thị trấn “đạt chuẩn văn minh đô thị”.Tổng cộng phần tiêu chuẩn trong Thông tư này dài 879 từ với những điều khoản chắc chắn sẽ gây tranh cãi như: “60% trở lên nhà ở của người dân được xây dựng mới, hoặc cải tạo, chỉnh trang, làm đẹp kiến trúc đô thị”. Nếu thế này thì khái niệm “văn minh” lại có vẻ hơi kỳ thị người nghèo; và nếu đề cao cái đẹp thì tại sao lại chỉ quy định có 60% là nên đẹp còn 40% còn lại là... tùy tâm. Một sự kết hợp 60-40 như thế thì có đẹp được không?

Hoặc một điểm khác thú vị của Thông tư này quy định về việc “không có khiếu kiện đông người”. Bao nhiêu người là đông? Và tại sao đông lại là không văn minh?Tất nhiên sẽ có những người cho rằng bộ tiêu chuẩn 879 từ này bao hàm được ý nghĩa của cụm từ “văn minh đô thị” – ví dụ những người khởi xướng và thực hiện nó. Nhưng tất nhiên, cũng sẽ có những người tin rằng các tiêu chuẩn “văn minh” không thể nào mà được thể hiện chỉ bằng 879 từ.

Các định nghĩa về văn minh rất đa dạng và không thể nào tìm ra được một mẫu số chung. Nó rất rộng lớn.Nhưng có lẽ việc văn minh nhất có thể làm cho các đô thị của chúng ta bây giờ chính là... đừng xét tiêu chuẩn văn minh trên giấy tờ nữa.

Văn minh đô thị sẽ chỉ được tạo ra bởi sự ý thức của từng con người và ý thức của từng con người sẽ chỉ được tạo ra bởi một quá trình giáo dục lâu dài, bởi cả một hệ thống.Chứ nếu cứ vin vào các “quy chuẩn” sơ sài và nặng tính hình thức chúng ta sẽ không thể có văn minh mà chỉ có các văn hóa phong trào theo kiểu: Văn hóa “thiết thực hưởng ứng”; văn hóa “tham gia xây dựng”; văn hóa “tích cực vận động”; văn hóa “công nhận danh hiệu”; văn hóa “phấn khởi chào mừng”; các loại văn hóa này đã tồn tại hàng chục năm và nó đã tạo thành văn minh hay chưa thì mỗi người sẽ tự có câu trả lời.

Việc đầu tiên để có văn minh chính là loại bỏ văn minh dởm ra khỏi đời sống, tôn trọng cái thực chất. Và như thế nghĩa là đừng kèn trống, xét duyệt, phát động và trao chứng nhận văn minh văn hóa các loại nữa.

Đức Hoàng (Depplus.vn)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm