Trong thung lũng hoang vắng

THỨ SÁU, 01/11/2013 11:30:00

Hãy giả định rằng bạn là một thày giáo miền cao. Bạn sống trong một xã mà phần lớn người dân vẫn nói không với con chữ, bạn sẽ làm gì? 

Đó là bối cảnh của “Thung lũng hoang vắng”, một bộ phim của đạo diễn Nhuệ Giang sản xuất năm 2001. Phim kể về một ngôi trường miền cao, nơi chỉ có 3 thày cô sống và làm việc: thày Tành hiệu trưởng (Nguyễn Hậu đóng), cô Giao (Hồng Ánh) và cô Minh (Tuyết Hạnh).

Trong trường đoạn đầu tiên của Thung lũng hoang vắng, thày Tành bước vào lớp và được cô Giao thông báo là có 2 em nghỉ học. Thày chạy qua các con đồi, đến tìm từng đứa. Một đứa phải trông em, thày trông em thay để nó đến lớp. Một đứa đang phải địu củi ra chợ bán, thày đem củi ra chợ bán thay. Thày làm thay việc của từng em, để chúng được đến trường, mà dường như ngày nào cũng thế.
 
 

 Thày hiệu trưởng Tành trong Thung lũng hoang vắng 

Hãy quay trở về với bối cảnh xã hội hiện đại. Bạn, nếu là một người có lương tâm, cũng như thày Tành. Mỗi ngày, bạn đều phải chứng kiến một điều gì đó không đúng, và bạn cảm thấy mình cần làm điều gì để thay đổi, đưa mọi thứ về chỗ đúng đắn.

Cách thay đổi hiệu quả nhất là gì? Tất nhiên là một sự thay đổi vĩ mô sẽ hiệu quả nhất. Một chính sách mới, hỗ trợ các em đến trường, một hướng đi mới cho ngành kinh tế địa phương, khiến bố mẹ các em sung túc hơn để cho con cái đến trường... Nếu làm được như thế thì chẳng việc gì phải vất vả chạy qua mấy quả đồi để đến từng nhà một nữa. Và đó là điều cuối cùng cần hướng tới.
 
 
 2 em bé đi học mẫu giáo về trên cánh đồng chuẩn bị thu hoạch ở Mán Sài Lương- Văn Chấn- Yên Bái. (Ảnh: Na Sơn) 

Đó là một lối nghĩ thú vị và dễ cuốn hút. Chính vì thế cho nên chúng ta, những người dân đô thị, hay lên mạng, chia sẻ các bài viết về xã hội, chúng ta bình luận về xã hội, chúng ta kêu gọi, chúng ta chỉ trích, chúng ta bấm like để mong chờ một sự thay đổi vĩ mô.

Nếu thày Tành có tài khoản facebook và vào mạng được, thày có hành xử như nhiều người trong số chúng ta đang làm trên facebook không? Thày có liên tục chia sẻ các bài viết về giáo dục thu được rất nhiều like, thày liên tục viết thư kiến nghị cho nhiều cấp, hay nếu không có facebook thì thày bắc loa ra nương rẫy và bắt đầu nói về ích lợi của giáo dục cho phụ huynh? 

Không, trong khi những thay đổi vĩ mô vẫn chưa đến, thì người viết tin rằng thày Tành vẫn đến từng nhà, trông trẻ con và đi bán củi hộ để các em được đến trường. Cho dù việc làm của thày, đặt trong bối cảnh chung, hiệu quả rất thấp: vẫn có hàng vạn em vì lý do nào đó chưa được đến trường, còn thày thì cứ “phổi bò” và mỗi ngày chỉ giúp một hai đứa được đi học.
 
 

Rất nhiều người trong chúng ta sẽ không chọn cách làm của thày Tành vì một vài sư thay đổi “chẳng giải quyết vấn đề gì”. Cái cần thay đổi vẫn ở tầm chính sách, định hướng lớn kia.

Sẽ có người từ chối việc giúp một vài bệnh nhân có tiền chữa bệnh vì vấn đề nằm ở tầm vĩ mô và còn có hàng vạn bệnh nhân phải chết vì không có tiền.

Sẽ có người từ chối việc giúp một vài đứa trẻ được ăn no mặc ấm mà đến trường vì vấn đề nằm ở tầm vĩ mô và còn hàng vạn đứa trẻ vì đói mà không đến trường.

Sẽ có người không tin vào hiệu quả của việc chìa bàn tay ra giúp đỡ chỉ một vài người, dù đó là việc giúp một bữa ăn, một manh áo, một kế mưu sinh hay dù chỉ là một lời khuyên đúng lúc, vì một đặt cạnh một triệu có vẻ chẳng nghĩa lý gì.

Nhưng cũng có rất nhiều người chọn cách làm của thày Tành. Họ cố gắng giúp đỡ dù chỉ một vài người, bằng sức mình, họ cố gắng tạo ra một vài thay đổi.

Một đứa trẻ được đi học, được thổi vào cái cảm hứng từ thày Tành, có thể trở thành một thày giáo. Rồi thày giáo ấy sẽ lại nuôi nấng cho hàng nghìn đứa trẻ nữa thành người. Đó là chuyện thật của “Thung lũng hoang vắng”: 
 
 
 
Em Thào A Dê, dân tộc Mông, một diễn viên phụ trong bộ phim ấy, vì cái niềm ham thích được đến trường trong những ngày quay phim, vì lời dặn dò của chú phó đạo diễn là “phải học giỏi”, mà đã vượt qua rất nhiều định kiến của gia đình và làng bản để trở thành một sinh viên đại học Sư phạm. Em có thể trở thành một cán bộ quản lý giáo dục, thành một cái hạt giống tốt đẹp, cho dù “Ở xã em mọi người không thích em đi học” (báo Tuổi trẻ, ngày 12/10).

Bạn có thể tiếp tục lên mạng ấn like để chờ đợi một sự thay đổi vĩ mô, nhưng bạn cũng có thể tìm cách cấy lên một vài hạt giống nhỏ, như thày Tành.
 
Đức Hoàng (Depplus.vn/MASK) 
 

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm