Trong lúc chúng ta đang khoe lon …

THỨ BA, 15/07/2014 08:00:00

Thì ở Anh, Starbucks, một doanh nghiệp lớn bị nghi ngờ “chuyển giá trốn thuế” của quốc gia này, đã phải trả những đồng thuế đầu tiên trước sức ép của dư luận.

 Sau 5 năm không đóng một đồng thuế nào vì “liên tục thua lỗ”, thì đến cuối tháng 6 vừa qua, hãng kinh doanh cửa hàng cà phê Starbucks đã tình nguyện nộp cho Thuế vụ Anh 5 triệu bảng.  


Chính xác là họ tình nguyện nộp chứ không ai ép. Bởi trên giấy tờ, với các chiêu chuyển giá, Starbucks vẫn đang thua lỗ. Nhưng họ nói với một vẻ hết sức trượng phu: “Chúng tôi không cho rằng khách hàng của mình lại phải chờ đến khi chúng tôi có lãi trước khi nộp thuế cho Vương quốc Anh”. Từ giờ cho tới cuối năm, Starbucks hứa sẽ nộp thêm 5 triệu bảng tiền thuế nữa, tổng cộng là 10 triệu. 


Hoàn toàn có thể nói là Starbucks “ngượng” quá nên nộp thuế. Đúng là có các cuộc điều tra, nhưng chưa có sức ép pháp lý nào bắt họ phải nộp thuế. Chẳng qua là trong suốt 2 năm qua, người Anh đã liên tục phản đối Starbucks và tẩy chay chuỗi cửa hàng này. Không biết có phải vì thế không, mà năm ngoái Starbucks phải đóng cửa 30 cửa hàng trên khắp nước Anh. Năm nay, dự tính họ cũng sẽ phải đóng cửa từng đó cửa hàng nữa.

Đây là vấn đề của đạo đức. Họ chịu sức ép đạo đức từ dư luận, chứ không chịu sức ép pháp lý từ cơ quan công quyền.

Trong lúc Starbucks phải nộp thuế vì ngại và ngượng, thì ở Việt Nam chúng ta vẫn đang tiếp tục khoe lon. Những chiếc lon Coca-Cola có in tên người.


Văn hóa sưu tập lon Coca-Cola là một văn hóa lâu đời. Hãng nước giải khát này đã luôn đầu tư rất nhiều chất xám cho việc thiết kế các mẫu lon, theo đặc trưng của từng quốc gia (ví dụ như ở Việt Nam là chuỗi dải băng con én nổi tiếng), theo sự kiện, và bây giờ là tùy biến theo sở thích của người dùng. Trên thế giới, có nhiều người đã bỏ công ra sưu tập hàng nghìn mẫu lon Coca-Cola như là sưu tập tem. Tính chất của việc “khoe lon” không có gì đặc biệt.

Văn hóa ấy chẳng có gì xấu. Nếu như nó không gián tiếp tố cáo rằng dư luận đã dễ dàng bỏ qua nghi án “chuyển giá trốn thuế” của Coca-Cola. Nếu như nó không diễn ra đúng vào lúc Starbucks nộp thuế cho Vương quốc Anh.

Trí nhớ xã hội không quá tồi: mọi người vẫn nhớ rằng Coca-Cola đang chịu nghi án trốn thuế. Nhưng sự kiên trì của xã hội trong việc đòi lại những thứ mà họ cho là công bằng có vẻ như hơi hữu hạn.

Người ta vừa khoe lon Coca-Cola vừa nói đến nghi án chuyển giá trốn thuế của Coca-Cola, rất mâu thuẫn.

Nếu bạn nghĩ rằng việc đòi tiền thuế là của các cơ quan chức năng, không phải là của người dân thì câu chuyện của Starbucks sẽ chỉ ra một hướng suy nghĩ khác: khi mỗi người tự nhận thức được quyền lợi và vai trò của họ thì vấn đề có thể giải quyết (một phần) bằng các sức ép đạo đức.


Nhưng có vẻ như vấn đề của Coca-Cola là của một ai đó khác chứ không phải chính những người đang đối mặt với nguy cơ bị quỵt tiền thuế.


Có vẻ như mỗi câu chuyện trong xã hội ta dù tính chất có nghiêm trọng và có ảnh hưởng lớn thế nào, trừ khi nó động đến bát cơm của từng người, chứ đều chỉ “mua vui cũng được một vài trống canh”.

Dẫu sao, thì ngày mai sẽ có một Lệ Rơi mới ra đời, không ai khoe lon nữa và rốt cục thì chuyện chuyển giá trốn thuế này, chuyện vỡ đường ống nước, chuyện vải thiều, chuyện dưa hấu, chuyện cây cao su, chuyện gì đi chăng nữa,… cũng là trách nhiệm của một ai đó khác chứ không phải của chính các chủ nhân đất nước.

Không ai muốn nói cùng một chuyện quá hai tháng chứ đừng nói là hai năm như người Anh.

Đức Hoàng (Depplus.vn)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm