Thông điệp của Lệ Rơi

THỨ BẢY, 28/06/2014 07:00:00

Lệ Rơi hay, Lệ Rơi thú vị thì không ai phủ nhận nổi. Hàng trăm nghìn “fan hâm mộ” đã khẳng định điều đó. Nhưng sau cái hay, cũng phải đọng lại điều gì chứ?

Trong thần thoại, các vị thần thỉnh thoảng đóng vai những kẻ tầm thường để vạch ra bản chất của kẻ khác. Chuyện nổi tiếng nhất, là Zeus và Hermes, cải trang thành hai người nông dân lỡ đường, đến vùng Tyanna, đi vòng quanh một thị trấn nhỏ để xin được ngủ nhờ. Tất cả đều hắt hủi họ, trừ hai vợ chồng Baucis và Philemon. Hai vợ chồng sau này được thưởng hậu. Thị trấn đó thì bị Zeus quét sạch bằng một cơn lũ.

Như thế là chỉ với việc hai người tầm thường xuất hiện trong một thị trấn, chịu chút thiệt thòi, là đã đủ để tố cáo bản chất của cả một đám đông.  Đám đông tự tố cáo họ chứ không phải ông ăn mày. Nhưng mô-típ như thế, xuất hiện trong truyện cổ rất nhiều.

Zeus và Hermes có thể chẳng có thật. Nhưng đúng là có nhiều sự việc, nhiều con người tưởng là rất bình thường sinh ra trên đời này để thử thách và tố cáo đám đông thật, không cần phải đến thần linh.

Trên báo điện tử VnExpress hôm qua có một độc giả viết bình luận như thế này: “Có thể mục đích sâu xa của Lệ Rơi là qua việc phát hành các clip ca nhạc đó nhằm phơi bày và phê phán tính xấu vô học, bầy đàn của người Việt”.


Chẳng có cơ sở nào để đoán như thế cả. Nói thế cũng nặng lời. Nhưng đấy là một hướng nghĩ rất hay. Lệ Rơi chắc không phải thần thánh gì, có thể chẳng hề chủ tâm, chàng thanh niên chỉ ngồi đó làm những điều hết sức bình thường, ngồi hát ê a, đặt ra một cái “nghệ danh” vui đùa. Thậm chí ngay cả khi đã nổi tiếng rồi, Lệ Rơi cũng vẫn cư xử không có gì đặc biệt, điềm đạm, nói chuyện hồn nhiên với “fan cuồng” trên facebook. 

Và sau đó thì đám đông tự làm nốt phần còn lại. Họ tự làm loạn lên và tố cáo chính mình.

Họ tố cáo rằng thật ra sự tự tin trong thời đại này là một thứ xa xỉ. Lệ Rơi tự tin với “chất giọng” của anh ta và điều đó trở nên vô cùng đặc biệt. Sự tự tin trở nên xa xỉ, bởi vì năng lực phê phán, bới móc của cộng đồng rất mạnh. Bất kỳ ai khác cũng sẽ ngừng “sản xuất MV” sau clip đầu tiên với những comment nhạo báng đầu tiên trên Youtube, nhưng Lệ Rơi thì không quan tâm.


Họ còn tố cáo rằng những sản phẩm giải trí được tạo ra đầy rẫy trong thời đại này thực chất rất nhạt nhẽo, để một người bình thường những một việc bình thường lại trở nên nổi tiếng.

Họ tố cáo về một năng lực đố kỵ và dèm pha rất mạnh khi Lệ Rơi chia sẻ những tin nhắn chửi bới chế nhạo. Sao lại chửi bới chế nhạo một người bình thường?

Lệ Rơi đặc biệt bởi vì anh bình thường. Cho đến ngày hôm qua, Lệ Rơi đã khóa facebook cá nhân của mình lại, có lẽ vì anh đang phải chịu một áp lực lớn, từ ngàn vạn ý kiến, khen cũng nhiều nhưng thóa mạ cũng có. Nhưng trên fanpage, Lệ Rơi vẫn trả lời và giao lưu với “khán giả” của anh một cách hết sức bình thường.


Đó vẫn là một thanh niên chất phác và hồn hậu như bao nhiêu thanh niên nông thôn khác thôi, dù là trồng ổi, trồng lúa hay trồng mía.

Chỉ có đám đông là không bình thường và cuộc gặp gỡ thành ra đặc biệt.


Nói chung, cách giải trí như thế, bằng những điều giản dị, là rất hay, rất nhẹ nhàng. Nhưng khi điều giản dị lại trở thành một thứ xa xỉ thì có nhiều cái cần xem lại. Những người làm văn hóa chắc là cũng phải xem lại mình đã tạo ra những thứ gì, vì sao sức cạnh tranh của mình không bằng Lệ Rơi. Ngay cả những khán giả của Lệ Rơi, cũng cần xem lại tại sao mình lại thấy sự tự tin của anh, tự tin dù có mang khuyết điểm nó lại đặc biệt như thế. Nó có đáng đặc biệt như thế không?

Nếu Lệ Rơi có thể cho những người yêu quý anh thứ gì, thì đấy không phải là giọng hát, mà là một phút suy ngẫm sau khi cười.

Đức Hoàng (Depplus.vn)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm