Thế giới những năm 40 của thế kỷ trước: Thế chiến 2 và những phát minh vĩ đại

CHỦ NHẬT, 02/03/2014 07:00:00

Depplus.vn - Những năm 40 của thế kỉ trước, thế giới chứng kiến khoảng thời gian đen tối và đau thương nhất trong lịch sử loài người. Chiến tranh thế giới thứ 2 và sự dã man của chủ nghĩa phát xít đã cướp đi sinh mạng của hàng triệu người.

Mỗi khi nhắc đến những năm 40 của thế kỉ trước, nhiều người không khỏi đau đớn mà nhớ về một thời kì đen tối cùng cực của lịch sử thế giới. Chiến tranh thế giới thứ 2 cùng với sự dã man và tàn độc của chủ nghĩa phát xít đã đẩy cả nhân loại vào một tấn bi kịch chưa từng có.

Dưới đây là 10 bức hình được cho là tiêu biểu nhất về thế giới trong thập kỉ 40 của thế kỉ 20. Đó đều là những dấu mốc quan trong, đánh dấu bước ngoặt làm thay đổi lịch sử của toàn nhân loại:

Bức ảnh được chụp trong giai đoạn đỉnh điểm của Thế chiến thứ 2. Lúc này, quân đội của phát xít Đức đã đến Paris. Bức ảnh ghi lại cảnh Hitler cùng đoàn tùy tùng của mình tiến hành cuộc khảo sát ở đây. Đây được coi là bức ảnh biểu trưng nhất cho những năm tháng Chiến tranh thế giới thứ 2 cũng như thập kỉ 40 của thế kỉ trước.
 

Bức ảnh này được tìm thấy trong một album cá nhân của một chiến sỹ Einsatzgruppen. Nó được đề tên “The last Jew of Vinnitsa” (Người Do Thái cuối cùng ở Vinnitsa) ngay phía sau tấm ảnh. Bức ảnh cho thấy một người lính Einsatzgruppen chuẩn bị bắn chết người Do Thái đang quỳ trước ngôi mộ tập thể ở Vinnitsa, Ukraine vào năm 1941. Có khoảng 28.000 người Do Thái sinh sống ở đó đã bị giết cùng một thời gian.

Được chụp vào năm 1943, đây là một trong những bức ảnh nổi tiếng nhất về Chiến tranh thế giới thứ 2. Trong ảnh, cậu bé với gương mặt vô cùng sợ hãi đang cùng với một đoàn người Do Thái đang bị quân đội Đức quốc xã áp giải khỏi nơi ẩn náu. Trong Thế chiến thứ 2, hàng triệu người không phù hợp với hệ tư tưởng biến thái của Adolf Hitler về một chủng tộc Aryan hoàn hảo - gồm người Do thái, Roma và Sinti, người đồng tính, người cộng sản, người bị tâm thần và những người khác - đều bị ngược đãi, tập trung và gửi tới trại diệt chủng. Một số bị tàn sát ngay lập tức, số khác bị buộc làm việc cực nhọc tới chết. 

 Bức ảnh do nhiếp ảnh gia Robert Capa chụp mô tả lại khung cảnh đẫm máu, ác liệt trong trận chiến quan trọng của Thế chiến 2 xảy ra tại bãi biển Omaha.  Cuộc chiến 12 giờ ở bãi biển Omaha đã làm thay đổi toàn bộ cục diện của Thế chiến 2. Cuộc đổ bộ của quân đội khối đồng minh vào các bãi biển vùng Normandie ngày 6 tháng 6 1944 là một trong những mốc lịch sử quan trọng của thế chiến thứ hai. Đây là cuộc tấn công từ biển vào đất liền lớn nhất trong lịch sử, với hơn 150.000 quân lính của Hoa Kỳ, Anh Quốc, Canada cùng với quân kháng chiến Pháp, Tiệp Khắc, Ba Lan, Bỉ, Hà Lan, Na Uy, theo các chiến hạm lớn nhỏ từ miền nam Anh Quốc kéo vào đất Pháp lúc bấy giờ đang nằm dưới sự kiểm soát của quân Đức Quốc Xã. Sau nhiều ngày chiến đấu, quân lực Đồng Minh đẩy được quân Đức Quốc Xã ra khỏi các căn cứ quân sự tại Normandie và từ đó khởi đầu cuộc tiến chiếm giải phóng châu Âu.

Đây là một trong những tấm ảnh nổi tiếng nhất trong Thế chiến thứ hai. Các binh sĩ và y tá không hề quen biết nhau nhưng họ vẫn trao cho nhau những tình cảm ngọt ngào. Sự kiện này kỉ niệm ngày cuối cùng của chiến tranh và được chụp bởi Alfred Eisenstaedt ở quảng trường Times.

 

Bức ảnh người lính Hồng quân Liên Xô giương cao lá cờ búa liềm trên nóc tòa nhà Quốc hội ở Berlin, Đức do nhiếp ảnh gia Yevgeny Khaldei thực hiện năm 1945 đã đi vào lịch sử như một biểu tượng cho sự sụp đổ của Đức Quốc xã.

Bức ảnh này đã mang lại giải thưởng Pulitzer danh giá cho nhiếp ảnh gia Joe Rosenthal. Bức ảnh mang tên "Bức ảnh nổi tiếng "Raising the Flag on Iwo Jima" (Cờ bay trên đỉnh Iwo Jima) miêu tả cảnh Thủy quân lục chiến Mỹ cắm cờ chiến thắng trên đỉnh Suribachi vào ngày 23 tháng 2, 1945. Trận Iwo Jima  diễn ra từ ngày 19 tháng 2 đến ngày 26 tháng 3 năm 1945 là trận đánh thuộc mặt trận Thái Bình Dương trong Thế chiến thứ hai giữa Hoa Kỳ và Đế quốc Nhật Bản tại đảo Iwo Jima. Đây là một trong những trận đánh ác liệt nhất của chiến trường Thái Bình Dương và kết quả sau một tháng giao tranh, quân Mỹ đã chiếm được Iwo Jima với thương vong khủng khiếp của cả hai bên tham chiến. 

Bức ảnh “đám mây hình nấm” này cho thấy sức ảnh hưởng nặng nề của bom nguyên tử. Quả bom nguyên tử đầu tiên được thả xuống Hiroshima vào ngày 06/08/1945 đã giết chết 80.000 người. Trong khi đó quả bom nguyên tử thứ hai đã được quân đội Hoa Kỳ thả xuống Nagasaki vào ngày 09/08/1945. Và hậu quả của nó còn nặng nề hơn trước rất nhiều.150.000 người đã chết  và phải chịu thương tật suốt đời, đó là những gì mà bom nguyên tử đã để lại ở thành phố Nagasaki.

Vào tháng 2/1946, hai nhà khoa học J. Presper Eckert và John Mauchly đã đưa ra giới thiệu chiếc máy tính điện tử đầu tiên trên thế giới. Diện tích gian phòng đặt máy tính là 170m2, bên trong máy gồm 18.800 bóng điện tử, 70.000 điện trở, 10.000 tụ điện, 1.500 bộ rơ le, tổng trọng lượng máy nặng 30 tấn, lượng điện tiêu hao 170KW với giá thành 480.000 USD. 

 

 Thoạt nhìn có thể bạn nghĩ ngay đây là thành quả của Photoshop. Nhưng không, đây là bức ảnh do nhiếp ảnh gia Philippe Halsman thực hiện vào năm 1948 sau 26 lần chụp. Trong ảnh, chiếc ghế bên trái do vợ Halsman đứng cầm, 3 con mèo và xô nước do mấy người bạn ném và hắt từ phải sang, hậu cảnh chính là Dali đang nhảy lên với khung tranh và bút vẽ, bên phải là bức tranh khoả thân vợ Dali.

Uy Uy (Depplus.vn)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm