Tâm sự của một người 'cai nghiện' Facebook

THỨ BA, 19/08/2014 07:30:00

20 phút dành cho chồng con của tôi chỉ thoáng chốc đã trôi qua khi tôi quyết định ngồi xuống máy tính và đăng nhập Facebook để thư giãn.

Tôi đã quá mệt mỏi và tôi muốn được thoát ra ngoài. Tôi đã không còn muốn đăng nhập vào Facebook để theo dõi và xem những gì đang diễn ra trên đó. Tôi cũng không muốn để những lời bình luận, đánh giá của người khác làm xáo trộn cuộc sống của mình. Tại sao tôi lại phải cúi đầu trên Facebook? Tôi cảm giác như là một kẻ đạo đức giả - tôi không hề muốn như vậy.


 

Một giải pháp đơn giản là đăng xuất ra khỏi Facebook và sẽ chẳng ai còn nhớ đến đến tôi, Trên đời này cũng chẳng có luật lệ nào bắt buộc tôi phải có một tài khoản Facebook. Cả thế giới vẫn sẽ tiếp tục chuyển động kể cả khi tôi không còn sử dụng nó nữa. Đã gần 3 tháng trôi qua kể từ khi tôi rời xa Facebook và tôi cũng nhận được những bài học thật đáng ngạc nhiên trong suốt thời gian đó.

Facebook làm tan chảy bộ não


Tôi đã trở thành một người mất lí trí mà không hề nhận ra điều đó. Cảm giác này biến mất từ khi tôi không còn đăng nhập Facebook. Tôi đã từng cảm thấy vui và thoải mái khi chia sẻ cuộc sống của mình thông qua những hình ảnh, chú thích ngắn gọn, dí dỏm. Gần như tôi cảm thấy nghẹn ngào khi nhận ra sự thiếu vắng đó. Đã phải mất một vài tuần để tôi có thể cân bằng lại mọi ý nghĩ trong đầu mình. Tôi luôn tự nhắc nhở bản thân rằng, mình có thể hoàn toàn suy nghĩ một cách tự do và không phải lo lắng bởi những suy nghĩ của người khác về mình, bởi nếu tôi không đăng chúng lên mạng thì cũng chẳng ai biết về nó cả. 

Quá nhiều "bạn ảo"

Khi đăng nhập trên Facebook, bạn có thể có rất nhiều những người bạn khác nhau, hàng trăm, hàng nghìn nhưng đó chỉ là ảo. Làm sao để bạn có thể đảm bảo kết nối và giữ được mối quan hệ sâu sắc với hàng trăm hàng nghìn người mà thậm chí chính bạn còn không biết rõ người ấy là ai, đến từ đâu. Đây là điều bạn hoàn toàn không thể. Bản thân tôi cũng vậy. Tôi cũng đã từng có rất nhiều người bạn Facebook, nhưng sau nhiều lần chuyện trò tôi tin rằng trong số hàng ngàn người bạn ấy chỉ có một số rất ít trở thành những người bạn thật sự. Khi tôi không xuất hiện trên Facebook một vài tuần liền thì cũng chỉ rất ít người cố gắng liên lạc và hỏi thăm về tôi để chắc rằng tôi vẫn ổn.

 

Từ “Like” chẳng hề có ý nghĩa gì

Nút “Like” vốn là một biểu tượng tốt khi Facebook mới ra đời nhưng nó đã nhanh chóng mất dần ý nghĩa của mình. Nó không còn là biểu tượng cảm xúc của cộng đồng dành cho những bài viết xuất sắc, cảm động hay ấn tượng mà dường như đó là một nghĩa vụ để chứng minh rằng bạn đã thấy bài đó và đã từng xem qua nó. Thường thì mọi người có thói quen nhìn thấy và “Like” một cách thụ động ngay cả khi không đọc hết những điều được chia sẻ. Nó giống như việc một người hấp tấp trả lời “Tôi tốt” khi được hỏi “Làm thế nào bạn có thể làm được?”

 

Cảm thấy thoải mái, hài lòng với cuộc sống hơn

Một cuộc sống có ý nghĩa thực sự khi tôi có nhiều thời gian hơn để chơi cùng con gái tôi, trò chuyện cùng chồng hay đọc một cuốn sách, thậm chí là lau sàn nhà… Tôi cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều so với việc ngồi trước màn hình máy tính và theo dõi xem người khác đang làm gì, nghĩ gì. 

 

Không cần phải lưu giữ mọi thứ

Theo một lẽ tự nhiên, hầu như tất cả mọi người đều muốn lưu giữ những hình ảnh đẹp nhất theo thời gian và họ chọn cách đăng lên những bức ảnh, những status cảm xúc. Nhưng cần biết rằng rất nhiều khoảnh khắc chỉ là mang tính thời gian và đó là món quà là kỉ niệm của riêng bạn, nó không phải dành cho hàng trăm người khác và bắt họ phải lưu giữ cùng bạn.

Thực tế, việc từ bỏ tôi từ bỏ Facebook và dành thời gian cuộc sống của tôi cho những người thân yêu, những người bạn thực sự ngoài xã hội, cũng là một việc rất khó khăn. Tôi đã thực sự lo lắng khi rời xa vòng quay Facebook. Tuy nhiên, đến giờ tôi có thể cam đoan đó là một quyết định đúng đắn, tôi đã có nhiều thời gian hơn cho gia đình, bạn bè và công việc của mình. Tôi có thể vừa nấu ăn, nghe nhạc và nói chuyện cùng chồng tôi suốt 20 phút đồng hồ qua... Tôi đang hưởng thụ cuộc sống trong một thế giới... không Facebook!


Thúy Hằng (Depplus.vn/MASK)

  • Từ khóa

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm