Sushi miễn phí & vấn đề của mỗi chúng ta

THỨ BA, 29/10/2013 14:00:00

Mấy ngày nay “cộng đồng mạng” lại dậy sóng trước hình ảnh, thông tin về câu chuyện cả ngàn người chen lấn, xô đẩy, chờ đợi hàng tiếng đồng hồ để được ăn sushi miễn phí tại một nhà hàng Nhật Bản…

Dĩ nhiên, nhân sự kiện này rất nhiều bài học về đạo đức được đưa ra. Đã bảo mà, “Miếng ăn là miếng tồi tàn”. Văn chương của cụ Nam Cao cũng có dịp được mài dũa: “Chúng mày xem đấy. Người ta đói đến đâu cũng không thể chết nhưng no một bữa là đủ chết”… Cái đám đông có mặt ở bữa ăn tập thể miễn phí kia chưa biết có no bụng hay không nhưng chắc chắn là no “gạch, đá” rồi.

Thực ra thì chuyện có cần thiết phải ầm ĩ thế không?! Người xếp hàng đợi đến lượt vào ăn Sushi không phải dăm bảy vài ba chục người. Nên nhớ, có cả trên ngàn người kiên nhẫn làm cái việc đó. Và nếu cái nhà hàng kia to hơn, con phố ấy rộng hơn thì chắc hẳn số người tham gia sự kiện đã không dừng ở con số đấy. Cả ngàn người thì dứt khoát không thể coi là thiểu số được rồi. Đó là một cộng đồng và khi soi chiếu vào chắc chắn mỗi chúng ta đều sẽ thấy hình bóng của mình ở trong đó.
 
 
"Cái đám đông ở bữa ăn tập thể này chưa biết đã no bụng hay không nhưng chắc chắn là no "gạch, đá" rồi"

Người Việt mình rất thích dùng “chùa”, thích miễn phí. Thực tế ấy là không thể chối cãi. Những câu chuyện kiểu như ở nhà hàng Sushi kia ngày nào, tháng nào mà chẳng có. Mới vừa tháng trước, khi Đại sứ quán Hà Lan tổ chức phát áo mưa miễn phí, cảnh tượng còn hỗn loạn hơn nhiều bởi hàng trăm người tranh cướp nhau vật phẩm chắc chỉ đáng giá bằng… bát phở bò. 3000 chiếc áo mưa hết bay trong vòng có 35 phút.

Bạn không thích Sushi, cũng không thích áo mưa, nhưng nếu có một chương trình kiểu như phát vé du lịch, tặng sách hay siêu thị xả kho miễn phí bạn có góp mặt trong đám đông chờ cơ hội nhận quà không?

Có thể bạn sẽ nói không, nhưng tôi bảo đảm bạn cũng rất thích miễn phí đấy.

Giữa việc mua một đĩa nhạc bản quyền, ra rạp mua vé xem một bộ phim và mua cái đĩa lậu giá 10 ngàn, xem online miễn phí trên mạng bạn chọn cách nào?

Nếu bạn là người có ý thức, bạn chọn cách thứ nhất, tôi vẫn không tin bạn không thích miễn phí.
 
 
Người Việt Nam, ai mà chẳng thích đồ "chùa"

Là đàn ông bạn có từ chối tình cho không biếu không hay chẳng buồn xếp hàng để nhận tấm vé mời xem trận đấu kiểu như Việt Nam-Arsenal? Là phụ nữ, bạn có lắc đầu trước đồ mỹ phẩm miễn phí?

Máy tính của bạn có chấp nhận cài phần mềm có bản quyền với giá trên 100U? Bạn có bao giờ từ chối nạp thẻ điện thoại với khuyến mãi nhân đôi hoặc không ồ lên thích thú khi laptop của bạn bắt được sóng wirelees free?!

Thôi xin bạn đừng dối lòng mình nữa! Bạn không góp mặt ở đám đông xếp hàng ăn Sushi thì chẳng qua là sự kiện đó không thuộc phạm vi sở thích và nhu cầu để cái bản năng “dùng chùa” trong bạn trỗi dậy.

Chẳng phải ngẫu nhiên mà Việt Nam được xếp vào danh sách những nước có tỉ lệ vi phạm bản quyền lớn nhất thế giới. Người ta cũng nhẩm tính rằng, chỉ cần mỗi người Việt trả 1 usd khi xem đĩa “Thúy Nga Paris” thì hãng băng đĩa hải ngoại này sẽ chẳng mấy mà to lớn cỡ Columbia Pictures hay Warner Bros…

Thích dùng chùa là một trong những thói xấu của người Việt và đây được coi như một trong những nguyên nhân khiến chúng ta tụt hậu. Đấy là một thực tế cần thừa nhận. Sự xấu xí ấy thực ra nó cũng không tệ hơn thứ “văn hóa chỉ trích” đang lan tràn trong xã hội chúng ta.

Tôi, các bạn, liệu có ai dám tự nhận mình miễn nhiễm với những thói xấu ấy không? Thế nên, dù không dễ dàng chút nào, trước mỗi hiện tượng, vấn đề chúng ta cần suy xét để đặt văn hóa phân tích lên trước phần chỉ trích!

Trúc Mai (Depplus.vn)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm