'Sốc' trước cuộc sống nghèo khổ giữa đô thị Anh nửa thế kỉ trước

THỨ NĂM, 02/10/2014 13:00:00

Bộ ảnh đen trắng của nhiếp ảnh gia Nick Hedges khiến cho người dân Anh thực sự "sốc" trước những hình ảnh cuộc sống nghèo khổ ngay giữa các đô thị phồn hoa của Anh cách ngày nay chưa đầy nửa thế kỷ.

Nhiếp ảnh gia Nick Hedges đã mất 3 năm đi khắp các khu nhà ổ chuột ở Birmingham, Manchester, Leeds và London để chụp cuộc sống của những người dân nghèo. Nhiều người Anh cảm thấy thực sự "sốc" khi chiêm ngưỡng cuộc sống của các gia đình nghèo cách họ chưa đầy nửa thế kỷ, những ngôi nhà ổ chuột, không điện, không nước...
 
 
Chị M cùng chồng và 4 con nhỏ trong một căn phòng chật hẹp ở Balsall Heath, thành phố Birmingham vào một ngày tuyết rơi trong tháng 1/1969. Họ  không có phòng tắm, không nước nóng hay lò sưởi. Những cửa sổ vỡ khiến gió lạnh thỏa sức tràn vào căn phòng.
 
 
Một gia đình khác sống trong khu nhà đổ nát ở thành phố Glasgow, nơi các hộ gia đình khác đều đã chuyển. Một ngày, họ thức dậy khi người ta chuẩn bị phá hủy ngôi nhà. Người mẹ trẻ đẩy đứa con nhỏ ra đường trong thời tiết lạnh giá.
 
 
Chị T là mẹ của 5 đứa trẻ. Họ sống trong một khu nhà trọ giá rẻ trong tình cảnh không gas, không điện, không nước nóng và không phòng tắm. Họ phải tự nhóm bếp bằng những vật liệu có thể cháy để nấu, nướng.
 
Một đại gia đình người Irish khác gồm 3 thế hệ sống trong một căn phòng duy nhất nằm ở tầng hầm một căn nhà tại Toxteth, thành phố Liverpool. Quần áo của cả 9 thành viên trong gia đình được phơi ngay trong ngôi nhà, phía trên lò sưởi.
 
Cuộc sống trong khu ổ chuột của hai mẹ con ở Balsall Heath, thành phố Birmingham. Những ống nước rò rỉ khiến tường nhà luôn ẩm ướt, chuột dán khắp nhà. Không ai có thể tưởng tượng đây chính là thành phố Birmingham phồn hoa cách đây chưa đầy nửa thế kỉ.
 
Một phụ nữ đang trang điểm trước tấm gương vỡ trong khu nhà tạm bợ ở Glassgow vào tháng 10/1970. Bên cạnh, người ta dùng bìa cứng để bịt những ô của kính vỡ, ngăn gió lạnh tràn vào nhà.
 
Gia đình ông bà Gallagher có 6 đứa con nhỏ cùng sống trong một căn phòng nhỏ ở tầng trệt thành phố Glassgow. Hầu hết các gia đình đều phải chen chúc trong những căn phòng chật hẹp với đầy chuột, gián và những sinh vật gây hại khác. Thậm chí, gia đình ông Gallagher bắt 16 con chuột trong phòng chỉ trong một đêm.
 
Đứa bé đang dỗ em tại ngôi nhà ở khu ổ chuột ở thành phố Birmingham. Cha, mẹ chúng phải ra ngoài kiếm tiền nên những đứa trẻ lớn hơn lãnh trách nhiệm trông nom em nhỏ.
 
 
Bà Chichockjy và con gái trong ngôi nhà "không phải cho người" ở thành phố Liverpool, nước Anh.
 
 
Một người phụ nữ nấu bữa tối trong lò sưởi của ngôi nhà ở Toxteth, thành phố Liverpool. Đây là 1 trong 100 bức ảnh về cuộc sống nghèo khổ của Nick Hedges, đang được trưng bày tại Bảo tàng Khoa học ở thành phố London. Đây là lần đầu tiên chúng xuất hiện trước công chúng
 
  
Một em bé đang đứng ở hàng rào của ngôi nhà tranh ở ngoại ô thành phố Manchester. Nhiếp ảnh gia Hedges cho biết đây là những tư liệu lịch sử, ghi lại chân thực cuộc sống nghèo khổ của dân Anh vào thập niên 60-70 của thế kỉ 20.
 
 
Ba cậu bé đang chơi "bắn" nhau bằng súng thật trên đường phố Leeds ở Anh năm 1970. Những bức ảnh này sẽ lần đầu tiên được trưng bày tại triển lãm " Make Life Worth Living", tạm dịch "Làm cho cuộc sống đáng để sống" trong Bảo tàng Khoa học, London, Anh.

Nguồn : Dailymail
 
Hana ( Depplus.vn/MASK) 

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm