Số phận bi thương của những người khai thác mỏ ở Nam Phi

THỨ BẢY, 04/10/2014 07:00:00

Khai thác mỏ là ngành lao động nặng nhọc, độc hại nguy hiểm chứa đựng nhiều nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người lao động.

Dự án “Legacy of Mine”, tạm dịch “ Nguồn tài nguyên mỏ” của nhiếp ảnh gia Ilan Godfrey  tập trung khai thác những tác động tích cực và tiêu cực của ngành công nghiệp khai thác mỏ, một trong những ngành công nghiệp lớn và quan trọng nhất đối với sự phát triển kinh tế, xã hội của Nam Phi.

Có thể nói, công nghiệp mỏ đã mang lại cho Nam Phi nhiều cơ hội lớn để phát triển kinh tế xã hội và tạo ra nhiều công ăn việc làm, giải quyết đáng kể tình trạng thất nghiệp cho người dân nơi đây. Tuy nhiên,những tác động xấu của nó đến môi trường tự nhiên và cuộc sống của con người cũng là một vấn đề nan giải, chưa có hướng giải quyết.
 
  
Mahlomola William Melato đang nghỉ ngơi trong ngôi nhà ở Oppenheimer. Kể từ khi bị chẩn đoán mắc bệnh bụi phổi silic, do hít phải quá nhiều khí độc trong mỏ than, Maholmola bị sụt cân nghiêm trọng từ 80kg xuống còn 49kg. Anh ấy thường xuyên rơi vào tình trạng khó thở, ho cấp tính, cơ thể suy nhược và ung thư da. 
 
  
 Linda Ndlovu, Daniel Mandlo, Dumisani Mahlangu và Calvin Sibanda đang nghỉ ngơi sau một đêm làm việc căng thẳng và mệt mỏi trong hầm khai thác vàng. Những người đàn ông này là những thợ đào mỏ chuyên nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm. Họ được xem như là những người hùng và được mọi người ngưỡng mộ về khả năng xác định các mỏ chứa vàng.
 
 
Vùng ngoại ô Diamonthoogte, Koffiefontein là nơi sinh sống của những người thợ chuyên khai thác mỏ. Vào mùa hè, trẻ em thường nô đùa  trên những con sông, chính là "tác phẩm" của việc khai thác vàng và kim cương quá mức.
 
 
 Họ là những nhân chứng "sống" do những tác hại của việc khai thác vàng và kim cương mang lại. Người lao động khai thác mỏ luôn phải đối mặt với nhiều nguy cơ tai nạn lao động do lở đất đá, sập hầm, bục nước, nhiễm độc khí mêtan. 

 
 Ngoài ra, việc khai thác quá mức của dân làng cũng gây ô nhiễm môi trường trầm trọng và tình trạng bệnh dịch tràn lan do nhiễm khí độc trong các mỏ khai thácMôi trường sinh thái ở Nam Phi, nhất là nguồn nước tại một số vùng cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nước sinh hoạt vốn là hàng "xa xỉ" ở Châu lục này, nay lại càng khan hiếm hơn.
 
 
Tuy nhiên, vì sự hấp dẫn do vàng và kim cương mang lại, người dân nơi đây vẫn bất chấp, chỉ biết đến cái lợi trước mắt mà quên đi cái hại sau lưng. Khai thác tràn lan còn làm cho đất đai bị sói mòn, bạc mầu, mất khả năng canh tác. 
 
 
Công viên giải trí ở gần mỏ khai thác vàng vắng khách do môi trường bị ô nhiễm, cây cối hoang tàn.
 
 
 
Sandile Dlamini,  một thanh niên 24 tuổi hiện đang sống ở Payneville cho biết " Điều kiện sống trong các hầm khai thác thật kinh khủng và nguy hiểm. Hầm có thể sập và bạn có thể chết bất cứ khi nào. Tuy nhiên bạn vẫn phải ở dưới hầm ít nhất là 6 tháng đến 1 năm. Chỉ khi nào hết lương thực mới được ra ngoài"
 
  
Phía sau những bụi rậm gần mỏ khai thác ở thị trấn Welkon, Mpho , một gái mại dâm 25 tuổi đang "nằm dài" đợi khách. Khách của cô là những người thợ làm việc trong các mỏ vàng và kim cương. Những người "đồng nghiệp" của Mpho thỉnh thoảng cũng bị đánh đập, cướp tiền, điện thoại và thậm chí bị đánh đập dã man.
 
 
54 chiếc cọc chữ thập màu trắng biểu tượng cho 54 người thợ mỏ bị tàn sát bởi lực lượng cảnh sát Nam Phi vào 16/8/2012 ở Koppies, Marikana.
 

Mặc dù ý thức được tác hại của việc khai thác mỏ nhưng do cuộc sống mưu sinh, người dân nơi đây vẫn bất chấp tất cả để tiếp tục "dấn thân" vào con đường nguy hiểm này.  
 
Nguồn : Featureshoot

Hana ( Depplus.vn/MASK) 

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm