Rùng mình lễ hội chém lợn làng Ném Thượng

THỨ NĂM, 06/02/2014 06:00:00

Depplus.vn - Lễ Hội chém lợn ở làng Ném Thượng, xã Khắc Niệm, Bắc Ninh luôn gây tranh cãi những năm gần đây. Với dân làng và những người muốn duy trì nguyên sơ những nghi thức truyền thống ở đây thì lễ hội là nét văn hoá đặc sắc của vùng quê này…

Tuy nhiên, với phần đông dư luận, nếu được chứng kiến trực tiếp màn tế lễ hoặc qua ảnh, phim quay thì lễ tế này đầy máu me, bạo lực và có phần man rợ. Năm nay, do có nhiều phản ứng từ dư luận nên làng Ném Thượng không chém phanh thây lợn thành 2 mảnh như trước nữa. 2 "Ông Ỉ"- theo cách gọi tôn kính của dân làng- được chọn lựa nuôi theo chế độ đặc biệt bởi 2 giai đình uy tín trong làng suốt 1 năm trước đó, được đoàn rước đi quanh làng trong sự chào đón nghiêm cẩn của mọi người, sau đó được mang ra sân đình tế lễ bằng cách dùng đao cứa gần đứt đầu lợn. 2 con lợn vẫn sống với một nửa cổ bị cắt rời cho đến khi người ta cắt rời đầu ra khỏi thân trong tiếng reo hò phấn khích của dân làng. Theo nhiều du khách thì xem ra màn chém lợn năm nay còn bất nhẫn hơn cách chém phăng bằng mấy nhát đao kiểu cũ.
 
Những người tham dự hội còn thích lấy tiền quệt đẫm máu "Ông Ỉ" để mang về nhà thời mong cho năm mới làm ăn may mắn. Nhìn những gương mặt già trẻ hả hê với những đồng tiền đỏ máu ra về trên đường làng, chúng tôi chợt nghĩ; "nên chăng, những lễ hội dân gian như lễ Hội làng Ném thượng cần gia giảm đi cho phù hợp với đời sống hiện đại?!"

 Lễ hội làng Ném Thượng, Khắc Niệm, Bắc Ninh được tổ chức vào mùng 6 Tháng Giêng hàng năm trong đó phần lễ rước và tế  "Ông Ỉ" là thu hút sự quan tâm của đông đảo dân làng cũng như du khách gần xa. (Ảnh: Tạ Đình Tân)

Các bô lão ở trong Đình làng Ném Thượng đợi đến giờ làm lễ cúng tế. (Ảnh: Rickket Trần)

Thanh niên chơi trò chơi dân gian phía bên ngoài Đình làng. (Ảnh: Rickket Trần)

Đoàn rước lễ đi quanh làng (Ảnh: Lưu Nhật Phương)

Các cháu thiếu nhi và các bác Cựu chiến binh tham gia đoàn rước lễ đi quanh làng (Ảnh: Rickket Trần).

Theo tục lệ nhiều người dân cúng tiền lễ cho 2 "Ông Ỉ"- là 2 con lợn nặng khoảng tạ rưỡi, được 2 gia đình của 2 người đàn ông thành đạt, uy tín ở độ tuổi 49 nuôi theo chế độ chăm sóc đặc biệt trong suốt 1 năm qua. (Ảnh: Phạm Gia Toàn).

Người dân làng mang bánh kẹo ra mừng cho đoàn rước lễ (Ảnh: Lưu Nhật Phương).

Một cháu bé ra xem đoàn rước lễ (Ảnh: Phạm Gia Toàn).

Đội múa lân đi đầu đoàn rước "Ông Ỉ" (Ảnh: Phạm Gia Toàn)

Trên ao làng ngay trước cửa đình làng là thuyền hát quan họ phục vụ lễ hội (Ảnh: Tạ Đình Tân)

"Ông Ỉ" được cho ăn trước khi bị tế (Ảnh: Rickket Trần)

"Ông Ỉ" nặng 152kg được sơn phẩm màu đỏ sẽ được tế bằng đao to do 2 người thủ đao 47 tuổi được chọn lựa trong làng (Ảnh: Phạm Gia Toàn)

Thủ đao chém "Ông Ỉ" tế lễ (Ảnh: Tạ Đình Tân).

Năm nay các "Ông Ỉ" không tế lễ bằng cách chém đứt ngang thân mà chỉ cắt cổ một nửa (Ảnh: Rickket Trần)

Dân làng từ già trẻ lớn bé lấy tiền quệt vào máu "Ông Ỉ" mang về thờ lấy may (Ảnh: Lưu Nhật Phương)

Tục lệ quệt tiền vào máu "Ông Ỉ" mang về thờ cho may mắn đã có từ lâu đời ở làng Ném Thượng (Ảnh: Tạ Đình Tân).

Tiền sau khi đã nhúng máu "Ông Ỉ" (Ảnh: Tạ Đình Tân)

Lễ hội làng Ném Thượng gần đây bị nhiều dư luận cho rằng nhuốm màu bạo lực, nhất là màn chém lợn tế, là một hủ tục không nên khuyến khích tiếp tục duy trì vì tính chất ghê rợn, máu me của nó (Ảnh: Phạm Gia Toàn).

Ảnh: Tạ Đình Tân, Rickket Trần, Pham Gia Toàn, Lưu Nhật Phương   

(Depplus.vn/MASK)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm