Phụ nữ Việt Nam đầu thế kỉ XX: Nét đẹp còn mãi với thời gian

THỨ BA, 15/10/2013 11:30:00

Vẻ đẹp của người con gái Tràng An xưa với hàm răng nhuộm đen, với đôi guốc mộc, tà áo tứ thân kín đáo hay dải yếm đào trễ... đã trở thành những giá trị bất biến trong dòng chảy văn hóa dân tộc. Chẳng thế mà bao chàng trai rời Hà Nội đi xa không khi nào vơi nỗi nhớ về một "dáng ngọc" nơi quê nhà. 

Có lẽ đối với các thế hệ ngày nay, hình ảnh người bà, người mẹ và cả cô thiếu nữ với hàm răng óng ả hạt huyền, cùng chiếc áo tứ thân đoan trang, kín đáo chỉ còn là hình ảnh đẹp trong quá khứ xa xôi. Hình ảnh này đã đi vào thơ ca và trở thành biểu tượng cao đẹp của người con gái Việt Nam thời xưa.

Ngược dòng thời gian cùng Depplus trở về những năm đầu thế kỷ XX để tìm lại vẻ đẹp của thiếu nữ Việt Nam qua những tấm ảnh hiếm hoi còn lại:

Vẻ đẹp phụ nữ Việt những năm đầu thế kỷ 20 1
 

net-dep-phu-nu-viet-nam-dau-the-ky-20

Hình ảnh thiếu nữ Hà Nội đội nón quai thao. Thời xưa, chiếc nón quai thao là một trong những vật trang sức vừa có tác dụng che nắng, che mưa, vừa góp phần tôn vinh vẻ đẹp của quý bà, quý cô trong cuộc sống...
 
net-dep-phu-nu-viet-nam-dau-the-ky-20

Phụ nữ thời đó không chỉ dùng nón để che nắng mà chiếc nón còn được coi như đồ trang sức. Một số chiếc nón thời xưa được làm rất nghệ thuật bằng lá cọ. Tất cả nguyên liệu để làm nón đều được chọn lựa kỹ càng, bên trong có một lớp đan bằng sợi mây chẻ mỏng. 

Vẻ đẹp phụ nữ Việt những năm đầu thế kỷ 20 2

Vẻ đẹp phụ nữ Việt những năm đầu thế kỷ 20 3

Vẻ đẹp phụ nữ Việt những năm đầu thế kỷ 20 4
 
Hình ảnh phụ nữ Việt xưa thướt tha trong tà áo dài truyền thống...
 
Vẻ đẹp phụ nữ Việt những năm đầu thế kỷ 20 5

Bức ảnh chụp "Tứ đại mỹ nhân" nức danh Hà Nội một thời, cô Síu Cột Cờ, cô Phượng Hàng Ngang, cô Nga Hàng Gai và cô Bính Hàng Đẫy. Vào thập niên 30 của thế kỷ XX, đó là những thiếu nữ có nhan sắc và nổi tiếng đến nỗi từng làm mê đắm biết bao trái tim của các quý ông học hàm, học vị cao, công tử hào hoa, văn nhân - ký giả đa tình. 

Vẻ đẹp phụ nữ Việt những năm đầu thế kỷ 20 6
 
... hay khoe vẻ đẹp thắt đáy lưng ong ý nhị, kín đáo qua chiếc áo yếm xưa. 

Vẻ đẹp phụ nữ Việt những năm đầu thế kỷ 20 7

Thời xưa, người ta tôn thờ vẻ đẹp thắt đáy lưng ong ở phái yếu. Một số quan điểm cho rằng, chiếc yếm được ra đời là nhằm tôn vẻ đẹp lưng, eo của người phụ nữ.

Vẻ đẹp phụ nữ Việt những năm đầu thế kỷ 20 8

Được thiết kế là một tấm vải hình thoi hoặc hình vuông có sợi dây để quàng vào cổ và buộc vào sau lưng, yếm đào dùng để che ngực. Trong ảnh là thiếu nữ khoe vẻ kiêu sa với trang phục yếm đào.

Vẻ đẹp phụ nữ Việt những năm đầu thế kỷ 20 9

Vẻ đẹp phụ nữ Việt những năm đầu thế kỷ 20 10

Áo yếm được cho là ra đời từ thời Lý (thế kỷ XII). Nếu người lao động đồng ruộng mặc yếm màu nâu bằng vải thô thì con gái nhà gia giáo thích kết thân với những chiếc yếm nhiều màu trang nhã và kín đáo.

Vẻ đẹp phụ nữ Việt những năm đầu thế kỷ 20 11

Ảnh chụp thiếu nữ Hà Thành nhuộm răng đen năm 1915. Hàm răng đen nhánh là thước đo vẻ đẹp của người phụ nữ Việt một thời.
 

net-dep-phu-nu-viet-nam-dau-the-ky-20

Nếu đã sở hữu một hàm răng đen, cứ khoảng gần một năm, họ phải nhuộm lại vì màu đen sẽ phai. Đặc biệt vào các dịp lễ tết hay những ngày vui trọng đại như lễ hỏi, lễ cưới, họ phải nhuộm răng lại cho đen mới để tham dự.

Vẻ đẹp phụ nữ Việt những năm đầu thế kỷ 20 12

Hình ảnh một phụ nữ Hà Nội xưa đang ngồi trang điểm. Ảnh chụp vào năm 1914 - 1915. Người phụ nữ Hà Nội xưa trang điểm rất nhẹ nhàng, có dùng son nhưng rất nhẹ, làn môi chỉ hơi hồng hồng một chút tạo vẻ cuốn hút. Nếu có chải lông mày, các cô, các chị chỉ tô thêm nét cho đậm đôi chút.
 
Vẻ đẹp phụ nữ Việt những năm đầu thế kỷ 20 13
 
Bức ảnh ghi lại hình ảnh cô gái ngồi têm trầu, chụp năm 1916.

Vẻ đẹp phụ nữ Việt những năm đầu thế kỷ 20 14
 
Thiếu nữ Hà Thành bên những luống hoa ở làng hoa Ngọc Hà. 
 
Vẻ đẹp phụ nữ Việt những năm đầu thế kỷ 20 15
 
Gánh hàng hoa trên vai những thiếu nữ và em nhỏ ngày ấy.

Vẻ đẹp phụ nữ Việt những năm đầu thế kỷ 20 16
 
Dù ở trong nhà hay đi ra bên ngoài, đầu tóc người phụ nữ bao giờ cũng phải gọn gàng, không được để tóc xõa tự nhiên. Bức ảnh chụp phụ nữ Bắc Bộ hút thuốc bát bên cạnh con sen (người giúp việc) phục vụ thuốc trong nhà.
 
net-dep-phu-nu-viet-nam-dau-the-ky-20

Một phụ nữ Bắc Bộ trong gia đình giàu có, thời kỳ 1919 - 1926.

net-dep-phu-nu-viet-nam-dau-the-ky-20

Phụ nữ đất Bắc thường buộc tóc về phía bên thành cuộn dài, bọc bên ngoài bằng một cái khăn hẹp dài rồi quấn quanh đầu từ phía trước ra phía sau. Đầu mối còn thừa thì giắt vào phía dưới vành khăn, để xõa sang bên một túm tóc nhỏ gọi là đuôi gà.

net-dep-phu-nu-viet-nam-dau-the-ky-20

Nhưng ở miền Trung và miền Nam, có lẽ do ảnh hưởng của người Trung Hoa nhập cư ồ ạt từ thế kỷ 17 nên phụ nữ từ lâu đã cuộn tóc thành búi phía sau gáy. Một điều đáng chú ý là dù ở Bắc hay Nam, đường ngôi rẽ tóc bao giờ cũng phải ở chính giữa trán, biểu hiện tính đoan trang của người đàn bà. Tất nhiên nó phải đi cùng hàm răng đen nhánh.  

Vẻ đẹp phụ nữ Việt những năm đầu thế kỷ 20 17
 
Một trong số những kiểu "ăn chơi" của các thiếu nữ Hà Thành xưa: bàn đèn thuốc phiện.
 
Uy Uy (Depplus.vn/ Tổng hợp) 

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm