Phóng viên chiến trường- Quá rủi ro, quá nguy hiểm!

THỨ BA, 19/08/2014 10:30:00

Tính từ đầu năm 2014 đến nay, đã có 30 nhà báo thiệt mạng trong khi tác nghiệp tại các điểm nóng quân sự trên khắp thế giới. Phóng viên Mỹ James Foley bị các chiến binh Hồi giáo chặt đầu đã khiến người ta không chỉ xót thương cho số phận của anh mà còn nhận ra thực tế nghiệt ngã của nghề báo.

Để trả thù cho các cuộc không kích của Mỹ diễn ra gần đây tại Iraq, nhóm chiến binh hồi giáo IS đã khiến cả thế giới rúng động khi công bố video trực tuyến hành quyết nhà báo Mỹ James Foley, mất tích từ năm 2012. Vụ hành quyết Foley khiến người ta phải nhìn vào mối nguy hiểm mà các phóng viên tự do phải đối diện, khi họ mải mê tìm kiếm các đề tài giá trị cho các tờ báo, các hãng thông tấn.
 
 
Trường hợp của Foley không phải là cá biệt, rất nhiều nhà báo thành danh khác đã vĩnh viễn không trở lại khi làm nhiệm vụ trong tại các chiến trường hay các cuộc chiến chống buôn lậu, chống ma túy trong 10 năm qua.
 
Steven J. Sotloff: Phóng viên tờ thời báo Time của Mỹ bị bắt cóc bởi phiến quân hồi giáo ISIS ở Aleppo, Syria vào 3/8/2013 tại Syria. Nhóm hồi giáo này đe dọa xử xử Sotloff nếu Mỹ tiếp tục các cuộc không kích chống lại các phiến quân hồi giáo.
 
 Steven J. Sotloff phóng viên tờ thời báo Time
 
Mohamed al-Saeed: Người dẫn chương trình cho đài truyền hình quốc gia Syria, bị bắt cóc tại nhà riêng ở Damascus vào 19/7/2012. Al-Nusra Front – một nhóm hồi giáo vũ trang liên quan đến al-Qaeda đã chặt đầu Mohamed al-Saeed vào tháng 8.
 
 Mohamed al-Saeed-người dẫn chương trình truyền hình quốc gia tại Syria
 
Miguel Morales Estrada, phóng viên ảnh chuyên về tội phạm cho tờ Diario de Poza Rica Mexico đã mất tích vào ngày 19/7/2012 sau khi ông rời khỏi nhà riêng. Hiện tại vẫn chưa rõ tung tích của Estrada, nhiều thông tin cho rằng ông bị bọn tội phạm bắt và thủ tiêu.
 
 Miguel Morales Estrada là phóng viên ảnh 
 
Andre Kieffer là một phóng viên tự do người Pháp. Fieffer bị mất tích vào ngày 16/4/2004, theo thông tin từ gia đình và bạn bè của anh cho hay trước một tuần khi mất tích, Andre Kiefer đã nhận được một bức thư đe dọa tới tính mạng.
 
 Andre Kieffer là một phóng viên tự do người Pháp
 
James Foley bị người Hồi giáo ở Syria bắt cóc năm 2012. Sau khi hành hình James Foley, các tay súng bịt mặt cho biết đang giam giữ một nhà báo Mỹ khác là Steven Sotloff, người đã mất tích ở bắc Syria khi đang tác nghiệp cho tờ Time hồi tháng 7/2013.
 
 James Foley tác nghiệp tại Syria 
 
Fred Nerac: Phóng viên của ITV News của Pháp bị mất tích vào ngày 22/3/2003, gần thủ đô Iraq trong khi cố gắng rời khỏi vùng chiến sự. Người phiên dịch cho Nerac là Hussein Osman đã chết bởi tên lửa Mỹ.
 
 Fred Nerac phóng viên của ITV News
 
Mohamed Hassan: Phóng viên hãng Alger Republicain mất tích 01/3/1994, tại Algieria. Hassan bị bắt cóc trong nhà một người đàn ông không rõ danh tính.
 
 Mohamed Hassan phóng viên hãng Alger Republicain
 
Andrew Shumack Jr: phóng viên tự do Mỹ. Anh tích ngày 24/7/1995, tại Grozny, Chechnya. Hiện tại sau rất nhiều năm vẫn chưa rõ tung tích của Shumack.
 
Andrew Shumack Jr là phóng viên tự do Mỹ
  
Maxim Shabalin và Felix Titov là biên tập viên và phóng viên ảnh cho Nevskoe Vremya (Nga). Cả hai mất tích ngày 27/2/1995 trong Orekhovo, Chechnya. Hai phóng viên này đã bị giết bởi tổng thống đầu tiên của Cộng hòa Chechnya Ichkeria.
 
 Maxim Shabalin mất tích tại Orekhovo
 
Nhà báo Steve Charles Vincent cũng đã bị bắt cóc cùng với người phiên dịch của mình. Chúng chỉ giam giữ Vincent ít tiếng đồng hồ rồi sau đó đem anh ra hành quyết ở ngoại ô thành phố Barsa vào năm 2005.
 
 Nhà báo Steve Charles Vincent
 
Reda Helal là phó Tổng biên tập cho tờ Al-Ahram. Reda Helal bị bắt cóc vào ngày 11/8/2003, tại Cairo trên đường về nhà từ văn phòng Al-Ahram. Một cuộc điều tra của Tổ chức Nhân quyền Ai Cập Đối với trích dẫn lời khai của một nhân viên cảnh sát nói Helal đã bị bắt cóc và bị giết bởi chính cảnh sát.
 
 Phó Tổng biên tập Reda Helal 
 
Ramon Angeles Zalpa: Phóng viên cho tờ báo Cambio de Michoacan, Mexico. Ông mất tích ngày 06 Tháng Tư năm 2010 tại Paracho. Hiện tại Zalpa vẫn chưa có bất cứ thông tin nào.
 
 Ramon Angeles Zalpa phóng viên cho tờ báo Cambio de Michoacan
 
Marco Antonio López Ortiz là biên tập viên tin tức cho tờ báo hàng ngày Novedades Acapulco. Ortiz mất tích ngày 07/6/2011, tại Acapulco. Nhiều cuộc điều tra cho rằng Ortiz là mục tiêu của một nhóm tội phạm có tổ chức.
 
 Marco Antonio López Ortiz  biên tập viên tin tức 
 
Sergio Lando Rosado (Mexico) .Hiên Rosado là phóng viên chuyên về mảng tội phạm của Diario Cardel. Ông đã mất tích 23/1/2013 trong khi làm việc ở thành phố Cardel. Hiện tại vẫn chưa rõ bất cứ tung tích nào của Rosado.
 
Rosado là phóng viên chuyên về mảng tội phạm của Diario Cardel. 
 
Daniel Pearl, phóng viên Wall Street Journal bị bắt cóc và giết hại tại Pakistan năm 2002. Pearl bị chặt đầu dã man. Các băng nhóm cực đoan sau đó đăng tải đoạn video ghi lại vụ hành quyết lên mạng.
 
 Daniel Pearl, phóng viên Wall Street Journal 
 
Một phóng viên người Ý khác, Enzo Baldoni, bị hành hình trong một đoạn video phát tán trên mạng trên mạng năm 2004 gây chấn động dư luận.
 
 Enzo Baldoni phóng viên người Ý
 
Oralgaisha Omarshanova là nữ phóng viên điều tra cho Astana. Omarshanova mất tích ngày 30/3/2007, tại thủ đô tài chính của Kazakhstan, Almaty. Trong những tuần trước khi mất tích, anh trai của cô nói rằng Omarshanova nhận được nhiều lời đe dọa giết để ngăn chặn những bài báo của Omarshanova.
 
 Nữ phóng viên điều tra cho Astana
 
Alfredo Jimenez Mota (Mexico) là phóng viên tội phạm cho Hermosillo, El Imparcial.  Mota mất tích khi đang trên đường đi tìm thông tin liên lạc với một số đồng nghiệp tại Hermosillo vào ngày 02/4/2005.
 
 Phóng viên Alfredo Jimenez Mota
 
Kazem Akhavan là nhiếp ảnh gia hãng News Agency cho nước Cộng hòa Hồi giáo (Iran). Akhavan mất tích 04 /7/1982, gần Thủ đô Beirut, Li-băng, trong các cuộc xâm lược của Israel. Iran cáo buộc Israel bắt cóc vị nhiếp ảnh gia này, song phía Israel không có xác nhận về thông tin này.
 
 Kazem Akhavan nhiếp ảnh gia hãng News Agency
 
Jean-Pascal Couraud là tổng biên tập của tờ Les Nouvelles du Tahiti ở Pháp. Ông mất tích vào ngày 15/12/1997, ở Tahiti. Ông bị giết bởi lực lượng dân quân trung thành với Tổng thống Gaston Flosse trong những loạt bài mà Couraud viết phê bình về chính phủ.
 
 Jean-Pascal Couraud là tổng biên tập của tờ Les Nouvelles
 
Vụ việc nhà báo Mỹ James Foley bị ISIS chặt đầu và hàng loạt đồng nghiệp của anh bị đe dọa tính mạng trong quá trình tác nghiệp ở khắp nơi một lần nữa cảnh báo với thế giới về sự nguy hiểm mà các nhà báo đang phải đối mặt, đặc biệt là ở những vùng chiến sự, những khu vực đang có xung đột. 
 
Mai Đặng (Depplus.vn/MASK)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm