Phá thai hay không phá thai?

THỨ TƯ, 13/08/2014 07:00:00

Chúng ta lại phải đặt ra chủ đề đạo đức của việc phá thai một lần nữa khi đứng trước những sinh linh bé bỏng đang bị bỏ nơi cửa chùa rồi bị ngược đãi.


Tuần này, tại Mỹ, bác sỹ Gabriel Weston xuất bản một quyển tiểu thuyết có tên là “Công việc bẩn thỉu” (Dirty Work). Cô nói về chính công việc của bản thân, và công việc nào của bác sỹ lại có thể mô tả bằng cụm từ ấy? Là nạo phá thai.

Nhưng chuyện hay xuất hiện từ lúc quyển sách còn chưa đến tay độc giả. Bài giới thiệu cuốn “Công việc bẩn thỉu” trên website NPR của Mỹ chỉ sau một ngày nhận được hàng trăm bình luận, cái nào cũng dài cả trang giấy. Tổng cộng: các bình luận lên đến 12.000 chữ, và vẫn đang tăng. Tức là có thể trong lúc bạn đang đọc bài này, riêng phần bình luận của bài giới thiệu sách đã dài đúng bằng một quyển sách 200 trang.

Chủ đề phá thai luôn giống như một quả táo bất hòa mà chỉ cần ném nó ra thôi là đủ để tạo thành một cuộc luận chiến không hồi kết ở bất kỳ đâu trên thế giới, từ Á sang Âu, từ Mỹ đến Việt.

Và chúng ta lại phải đặt ra nó một lần nữa khi đứng trước những sinh linh bé bỏng đang bị bỏ nơi cửa chùa rồi bị ngược đãi. 


Cả hai luồng quan điểm đều đã cũ: Quan điểm ủng hộ việc phá thai cho rằng nếu không thể nuôi dưỡng đứa bé một cách tử tế thì đừng nên để nó ra đời – như thế tội nghiệp cho đứa bé và tạo thành gánh nặng cho xã hội. Quan điểm phản đối việc phá thai cho rằng đó là hành vi sát nhân.

Những người ủng hộ việc phá thai có thể hỏi rằng đẻ con ra làm gì nếu sau đó bỏ nó ở cửa chùa, hay không đến mức ấy, thì vứt nó trong những nhà trẻ nhem nhuốc tồi tàn để rồi đứa bé bị bạo hành theo nhiều cách, hoặc có thể mất mạng. Đẻ con ra làm gì nếu không thể nuôi nó trở thành “người”.

Những người phản đối việc phá thai sẽ trả lời rằng ngay khi một bào thai hình thành trong bụng người mẹ thì nó đã là một linh hồn và phá thai chính là xé xác một con người bằng xương bằng thịt.

Nước Mỹ đã khẳng định rằng phá thai là quyền hợp hiến của người phụ nữ từ cách đây 41 năm. Nhưng cho đến đầu năm nay, vẫn có hàng chục nghìn người Mỹ bất chấp thời tiết giá rét tuần hành ở Washington phản đối việc phá thai. Họ đã làm điều đó trong suốt 40 năm qua.


Một số người khi đứng trước cuộc xung đột này sẽ tìm cách lảng tránh bằng những lời khuyên như là “tăng cường giáo dục sức khỏe sinh sản”, “phát miễn phí bao cao su” hoặc cổ động cho các phương pháp phòng tránh thai. Đó chỉ là một cách nói dĩ hòa vi quý, tìm cách đi xa chủ đề. Bởi vì tỷ lệ phá thai ở các nước phát triển nhất, có nền giáo dục giới tính (được coi là) tốt nhất, đã có cách mạng tình dục từ rất lâu và không xa lạ gì những cái bao cao su, cũng rất cao. Ở Mỹ, tỷ lệ này là 1/3 số phụ nữ dưới 45 tuổi từng phá thai.

Chẳng có bằng chứng nào cho thấy tăng cường giáo dục sức khỏe sinh sản thì việc mang thai ngoài ý muốn biến mất. Nó vẫn sẽ tồn tại ở quy mô lớn. Và câu hỏi đặt ra vẫn là phá thai hay không phá thai.

Nếu có điều gì chúng ta còn đang thiếu, chính là một cuộc tranh luận ở tầm xã hội về việc phá thai.

Cho đến hôm nay, chủ đề nhạy cảm này vẫn tồn tại qua… những lời thì thầm.

Người ta thì thầm khuyên nhau bỏ thai. Người ta thì thầm khuyên nhau giữ thai. Người ủng hộ cũng có, người phản đối cũng nhiều, nhưng đều rì rầm vì chuyện này “nhạy cảm”. Một người phụ nữ trong hoàn cảnh khó khăn, khi mang thai ngoài ý muốn, sẽ không bao giờ có đủ thông tin và quan điểm từ xã hội để cải thiện nhận thức và lựa chọn thái độ.

Nếu có điều gì chúng ta còn thiếu, đó là một cuộc biểu tình theo kiểu ở Washington – nơi các mâu thuẫn được đặt ra nghiêm túc, nơi các xung đột được bùng nổ.


Trong cuộc tranh luận, người phụ nữ sẽ nhìn thấy: à, đây là khó khăn, đây là lợi thế, mình có thể làm thế này, không thể làm thế khác. Tổ chức này có thể giúp mình. Tấm gương này sẽ giúp mình vượt qua. Người phụ nữ mang thai ngoài ý muốn trong một cuộc tranh luận của xã hội, sẽ có trách nhiệm hơn về hành vi của họ. Để đưa ra lựa chọn. Vì cuối cùng thì đó vẫn là quyền lựa chọn hợp hiến của mỗi người.

Chứ còn những lời khuyên kiểu “Bây giờ chị nói thật với em”, “Bu chỉ muốn nói với mày rằng”… rất dễ đưa đến các lựa chọn sai lầm. Lựa chọn sai lầm tạo ra hành vi quẫn cùng vô trách nhiệm. 

Tiếc rằng chúng ta chỉ thích thì thầm.

Đức Hoàng (Depplus.vn)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm