Ở Australia người ta phạt mũ bảo hiểm 'rởm' bằng cách nào?

THỨ TƯ, 02/07/2014 07:10:00

Theo số liệu của Cục thống kê Australia, cho tới năm 2013, đất nước có hơn 744.000  chiếc xe máy. Còn con số của nước ta, tính tới quý 1/2014, là 39 triệu xe máy đang lưu hành.

Sở dĩ phải so sánh với Australia là bởi vì đây là một trong số 3 quốc gia hiếm hoi trên thế giới, cùng với Việt Nam, có luật đội mũ bảo hiểm bắt buộc cho người đi xe máy. Quốc gia còn lại là New Zealand – nhưng không cần so sánh với quốc gia ít dân này, tổng số xe máy của họ không bằng một quận của Hà Nội.

Và câu hỏi đặt ra lúc này: ở Australia họ quản lý việc người dân đội mũ bảo hiểm đủ chất lượng như thế nào?

Câu trả lời: Tất nhiên, cảnh sát nước họ cũng phải vẫy người đi đường lại để kiểm tra chất lượng mũ.

Nhưng Australia chỉ có tổng cộng 744.000 xe máy, và khoảng 2,4 triệu xe đạp (cũng phải đội mũ bảo hiểm bắt buộc). Nếu tính mỗi phương tiện chỉ chở một người thôi, thì giới chức nước ta sẽ phải kiểm tra nhiều hơn Australia 33 triệu lượt.

Thế cứ giả thiết rằng lực lượng cảnh sát giao thông nước ta làm việc hiệu quả gấp 13 lần các đồng nghiệp người Úc và có thể kiểm tra toàn bộ số mũ bảo hiểm đã lưu thông. Con số 13 lần này tất nhiên chỉ là tối thiểu, vì nếu mỗi xe máy chở hai người thì tỷ lệ chênh lệch còn tăng.


Nhưng với mỗi chiếc mũ bảo hiểm cần kiểm tra, cảnh sát Australia chỉ cần làm một việc duy nhất, là kiểm tra tem chất lượng – thì cảnh sát nước ta lại phải “kiểm tra bằng mắt thường” với các thành phần của mũ như là vỏ mũ, lớp hấp thụ xung động, quai đeo… bởi vì dù nước ta có một con tem để chứng nhận chất lượng đấy, nhưng chính các cơ quan chức năng cũng không thể kiểm soát được việc in tem giả, nên cảnh sát giao thông cũng đồng thời đóng vai trò của cơ quan quản lý thị trường luôn.

Nếu tính rằng mỗi lần kiểm tra mũ của cảnh sát giao thông nước ta phải gồm 3 bước (kiểm tra 3 thành phần của mũ), thì có thể nói rằng ta phải giỏi hơn cảnh sát Úc mấy chục lần để kiểm soát được chất lượng mũ bảo hiểm.

Từ những so sánh ấy dễ nhận ra rằng việc kiểm tra mũ bảo hiểm ở “đầu cuối”, sau khi đưa ra thị trường và đã lưu thông, đã đội trên đầu rồi, về cơ bản là không thể thực hiện được.


Ngay cả khi cảnh sát không có nhiệm vụ phạt, việc dừng phương tiện lại để “tuyên truyền nhắc nhở” về việc đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn như đang làm vài ngày nay cũng khó mà mang lại hiệu quả gì nếu xét đến số lượng phương tiện và số lượng mũ.

Vấn đề mấu chốt, có lẽ là ở con tem của người Australia. Con tem ấy thậm chí không cho phép người dân nước này được mua mũ bảo hiểm từ nước ngoài về, cho dù là cùng chủng loại, nhà sản xuất với loại “có tem” ở trong nước. Chất lượng được chứng nhận một cách tuyệt đối và sự kiểm tra (nếu có) trở nên rõ ràng, không gây bối rối cho… chính cảnh sát giao thông có trách nhiệm kiểm tra như ở nước ta.

Và để có một con tem quyền năng như thế, thì các cơ quan quản lý của Australia tất nhiên là đã kiểm soát ngặt nghèo điểm đầu – tức là các nhà sản xuất và nhập khẩu – chứ không phải là loay hoay chạy theo “điểm cuối” là người tiêu dùng hay nơi bán mũ.


Cuộc tranh cãi xem Quản lý thị trường hay Cảnh sát giao thông có trách nhiệm với cái mũ đã kéo dài nhiều năm nay nhưng cho đến hôm nay vẫn khiến người dân bối rối. Không phạt, tốt rồi, nhưng vậy ai quản lý và quản lý thế nào?

Tất nhiên là cảnh sát và thanh tra giao thông nước ta hoàn toàn có quyền làm việc hiệu quả gấp 40 lần nước bạn để giải quyết mâu thuẫn này.

Đức Hoàng(Depplus.vn)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm