Nói chung là... chuyện thằng say

THỨ TƯ, 08/01/2014 08:39:00

Depplus.vn - Nếu nói về tương quan Đàn Ông-Đàn Bà, nhiều người đàn ông sẽ gào lên “Ôi phụ nữ, họ là mẹ ta, là vợ ta, là người yêu ta, là con gái ta, toàn những người nói gì ta phải làm theo như thế đấy, thế mà họ còn đòi bình quyền khi cả năm vẫn có ngày của phụ nữ mà không có ngày riêng cho đàn ông”.

Nhưng rồi họ sẽ giật mình nghĩ rằng ‘hoá ra, trên thế giới, đây đó vẫn có những giải thường dành riêng cho đàn ông, vinh danh đàn ông, bất chấp sự phân biệt giới tính đã trở thành một thứ hủ lậu.

Cách đây chẳng lâu, hồi tháng 11/2013, tạp chí GQ phiên bản Pháp ngữ đã trao giải Người đàn ông của năm cho siêu tiền đạo Zlatan Ibrahimovic người Thụy điển. Anh này đang khoác áo PSG, nhà ĐKVĐ giải VĐQG Pháp, và đang là thần tượng của những người trẻ Paris. Trong lễ trao giải ấy, chính ông chủ bút tạp chí GQ đã phát biểu rằng “Tiền đạo PSG là một biểu tượng mang tính toàn cầu, luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt từ truyền thông và người hâm mộ”. Đó là một ghi nhận đối với một người Thụy điển vừa gia nhập đời sống Paris từ Hè 2012 tới giờ. Và ghi nhận ấy càng đáng trân trọng hơn nữa đối với Ibrahimovic khi giải thưởng này của GQ chỉ mới bắt đầu từ năm 2009. Nhưng suy cho cùng, người Pháp văn minh vẫn thua người Việt một bậc. Giải “Người đàn ông của năm” của người Việt xuất hiện cũng chẳng muộn hơn của người Pháp là mấy, và cũng bởi một thương hiệu báo chí uy tín: Tạp chí Thể Thao & Văn Hoá Đàn ông.
 

Năm nay, Tết Tây và Tết Ta gần nhau, thế nên lễ trao giải “Người đàn ông của năm 2013” lại càng thu hút hơn khi nó được tổ chức ở thời điểm cận tết Âm lịch. Nhưng buồn thay, buồn ghê gớm thay, cái lễ trao giải ấy đã được diễn ra trong một không khí chẳng “hiện đại thể hiện phẩm chất không chỉ ở trí tuệ, tài năng, mà cả ở sự lịch lãm trong phong cách sống và sự cuốn hút ngoại hình” như tiêu chí dành cho những người ứng viên của giải.

Nhiều người đi dự đêm trao giải về đã shock, hoặc đã cười với nhau an ủi mà nói rằng ‘hoá ra năm 2013 cũng có 1 sự kiện để họ cảm thấy quá thú vị và khác lạ khi được tham dự’. Ấy là khi người đàn ông được vinh danh giải “Doanh nhân của năm” đã lên sân khấu với tư thế nghiêng ngả say, ăn nói lung ta lung tung khi được nhận giải và thậm chí, nghe đồn là, người ấy còn văng tục rất ‘tởm lợm’ ở ngay những câu đầu tiên trong phần diễn ngôn của mình. Hình ảnh đó đối nghịch hoàn toàn với cái tiêu chí CAO ĐẸP mà trưởng giải tuyên bố khi khai mạc nhưng chẳng ai cảm thấy ngạc nhiên bởi một lẽ đơn giản: DOANH NHÂN ẤY TÀI TRỢ SỰ KIỆN.
 

Điều may mắn cho giải thưởng này là sự kiện ấy không được truyền trực tiếp trên sóng truyền hình, nhưng điều không may cho những ai cảm thấy ‘ngạc nhiên’ với giải thưởng là một tiếc nuối có tên “Giá như lúc trao hạng mục giải đó, nhạc cử lên đúng câu ‘Khi tiền không đủ xài, em lại lén đi "làm gà"
Nói chung là thời thế tạo ăn mày’ của ca khúc Chuyện Thằng Say mà nhóm MTV đã hát”. Như thế thì đêm trao giải sẽ hấp dẫn hơn biết bao nhiêu, trào lộng hơn biết bao nhiêu bởi độ ‘nhịp nhàng’ của nó.

Người TRUNG GIAI ấy, nghe đồn là giàu lắm lắm với việc buôn một món TRUNG GI DO (ngôn ngữ theo đúng kiểu nhắn tin không dấu), đã dám bỏ ra rất nhiều tiền để tài trợ cho đêm trao giải trong đúng hoàn cảnh KINH TẾ BUỒN và các ÔNG BÀ BUÔN BẤT ĐỘNG SẢN đã mất tích khỏi môi trường tài trợ văn hóa. Thế là một câu hỏi cực lớn được đặt ra cho những người có mặt ở đêm trao giải ấy; Phải chăng, ở lúc thóc cao gạo kém này, để duy trì cái giải, người ta chấp nhận ‘ĐI LÀM GÀ’ như lời bài hát của nhóm MTV để ngậm ngùi trao giải cho một doanh nhân ‘DÁM CHI’ nhưng lại thiếu tất cả các tiêu chí ‘Hiện Đại, Trí Tuệ, Lịch Lãm, Phong Cách và Ngoại Hình’??? Nếu câu trả lời cho câu hỏi này là ‘Cay đắng thay, đúng là như vậy’ thì rõ ràng, nhóm MTV lại đúng lần nữa khi đưa câu ‘Thời thế tạo ăn mày’ vào ca khúc của mình.
 

Sẽ nhiều người cảm thấy buồn khi một giải thưởng đẹp, vinh danh những người lao động hết mình vì đam mê như Thành Lộc, Đỗ Bảo… lại bị vấy bẩn chỉ vì trót bán mình cho một nhà tài trợ vô văn hóa như thế. Nhưng có lẽ, nên cảm thấy xót xa cho những cá nhân đạt giải khác khi vô cớ họ phải xếp hàng chung với một loại ‘đã bỏ tiền mua mâm thích thì cứ đâm cho nát toét’. Hay là, trong vòng xoáy của suy thoái, thôi thì coi như mũ ni che tai chả biết gì, ta nên về nói với riêng mình một câu “Ờ thì, kệ nó, nói chung là…chuyện thằng say”….

Đức Anh (Depplus.vn)


Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm