Những ý tưởng cộng đồng "đánh thức" cảm xúc con người

THỨ SÁU, 05/09/2014 16:04:00

 Hiểu hơn về những loại hình nghệ thuật dễ dàng “chạm” đến cảm xúc và tác động mạnh vào suy nghĩ người xem.

Để đạt hiệu quả thẩm mỹ, mỗi loại hình nghệ thuật có một phương pháp tác động khác nhau. Với nghệ thuật tương tác, khán giả không chỉ được nghe, nhìn, xem... mà còn được tham gia trực tiếp vào quá trình sáng tạo hay trở thành một phần của tác phẩm. Nhờ vậy, loại hình này thường dễ dàng “chạm” đến cảm xúc và tác động mạnh mẽ vào suy nghĩ của người xem.

Mời các bạn cùng tìm hiểu một số dự án nghệ thuật tương tác trên thế giới để hiểu thêm về điều này.

1. “Before I die” - Trước khi chết, bạn muốn làm gì?

Vài năm trước, cô gái trẻ Candy Chang mất đi người mình yêu quý nhất, cô gần như suy sụp và mất đi niềm vui sống. Và một ý tưởng kỳ lạ đã đến với Chang. 

Cô đặt một tấm bảng đen lớn trên tường một ngôi nhà bị bỏ hoang ở New Orleans (Mỹ) gần nơi mình sống. Trên bảng ghi dòng chữ “Trước khi chết tôi muốn...” (Before I die I want to...) và 1 giỏ nhỏ đựng phấn màu đặt bên cạnh để người qua đường ghi lại điều mong muốn nhất của mình.

Những ý tưởng cộng đồng "đánh thức" cảm xúc con người 1

Những ý tưởng cộng đồng "đánh thức" cảm xúc con người 2

Ban đầu cô chỉ muốn thử nghiệm và không chắc kết quả ra sao. Nhưng vào hôm sau, thật ngạc nhiên, bức tường đã xuất hiện vô số câu trả lời và nó cứ tiếp tục tăng lên:“Trước khi chết tôi muốn: gặp lại người vợ đã mất, ôm cô ấy thêm một lần, thấy con gái tôi tốt nghiệp, ăn món rau trộn với một người nước ngoài, trồng một cây xanh, gạt bỏ tất cả nỗi bất an, chứng kiến hòa bình thế giới, tạo sự khác biệt trong số hàng triệu người...”.

Những ý tưởng cộng đồng "đánh thức" cảm xúc con người 3

Những ý tưởng cộng đồng "đánh thức" cảm xúc con người 4

Một cách tình cờ, sáng tạo của Chang đã cho mọi người có cơ hội suy nghĩ về cuộc sống của mình. Những trăn trở, những nỗi sợ hãi, ước mơ, hoài bão hay khát vọng sâu thẳm nhất đều được mọi người viết ra, chia sẻ một cách chân thành và tự nhiên.

Những ý tưởng cộng đồng "đánh thức" cảm xúc con người 5

Những ý tưởng cộng đồng "đánh thức" cảm xúc con người 6

Chang tâm sự, “Câu trả lời của những người qua đường khiến tôi cười rồi bật khóc. Họ đã giúp tôi tìm lại ý nghĩa cuộc sống trong quãng thời gian khó khăn nhất. Và tôi dần sáng tỏ, trên con đường tìm kiếm ý nghĩa cuộc đời, tôi sẽ không bao giờ đơn độc”. Còn bạn, điều bạn mong muốn nhất trong cuộc sống là gì?

2. Hát karaoke "công cộng”

DTLJ (Daily tous les jours) - một studio ở Pháp đã thực hiện dự án nghệ thuật tương tác khá độc đáo mang tên “Giant sing along”.

Ở mỗi địa điểm, ban tổ chức sẽ thiết kế một sân khấu đơn giản ngoài trời, với màn hình lớn và 32 chiếc micro đủ kích cỡ cho cả người lớn, trẻ em cùng hát. Đến đây, mọi người đều được trở thành những “ca sĩ không chuyên” và trải nghiệm quãng thời gian thú vị ca hát cùng nhau.

Những ý tưởng cộng đồng "đánh thức" cảm xúc con người 7

Những ý tưởng cộng đồng "đánh thức" cảm xúc con người 8

Các bài hát được chọn là những bài được nhiều khán giả yêu thích nhất. Đặc biệt, hệ thống xử lý âm thanh giúp cho những ai chưa tự tin với giọng ca của mình cũng có thể thoải mái tham gia.

3. Viết lại quá khứ

Bạn không thể thay đổi quá khứ, nhưng có thể... viết lại nó! Đây là ý tưởng của DTLJ khi thực hiện dự án “Rewrite the year”, giúp người xem tái tạo những sự kiện đã xảy ra trong năm theo ý muốn. 

Ban tổ chức sẽ chọn lấy 365 dòng title từ các tin bài nổi bật trên báo chí trong suốt một năm. Các đề mục này được chiếu trên một bức tường lớn. Bằng cách truy cập website của chương trình qua điện thoại, theo trí tưởng tượng phong phú của mình, người xem có thể tự do“viết lại” những phần chữ màu trên bảng.

Những ý tưởng cộng đồng "đánh thức" cảm xúc con người 9

Ban tổ chức đã nhận được nhiều ý kiến khá thú vị như: “Những người biểu tình sẽ chiếm đóng phố Wall đến... Ngày phán xét”; “Các Nghị viên Cộng hòa tán thành kế hoạch cắt giảm... oxy”, “để giải quyết vấn đề nợ nần, chính phủ Bồ Đào Nha sẽ cầu cứu viện trợ từ... châu Phi”; hay “Trung tâm nghiên cứu liên bang sẽ giúp phát triển... máy sản xuất nụ cười”... 

Những ý tưởng cộng đồng "đánh thức" cảm xúc con người 10

Dự án giúp mọi người có cơ hội nhìn lại những điều không vui của năm cũ với cái nhìn thoáng và hài hước, qua đó hướng tới một năm mới khởi sắc hơn.

4. Bloc Jam - “Âm nhạc là thứ ngôn ngữ không biên giới” 

Một màn hình sống động với các ô cửa kính màu nhấp nháy theo tiết tấu, những giai điệu du dương cất lên và người qua đường hào hứng khoe với nhau “tác phẩm” của mình - đó chính là khung cảnh nơi diễn ra dự án mang tên Bloc Jam. 

Những ý tưởng cộng đồng "đánh thức" cảm xúc con người 11

Những ý tưởng cộng đồng "đánh thức" cảm xúc con người 12

Đây là một trong chuỗi dự án âm nhạc kết nối cộng đồng tại Montreal (Canada), cho phép người xem tự sáng tác những đoạn nhạc cho riêng mình. 

Họ chỉ cần gọi tới số của chương trình, sau đó soạn nhạc theo hướng dẫn bằng thao tác trên bàn phím, cuối cùng kết thúc bằng phím “#”. 

Những ý tưởng cộng đồng "đánh thức" cảm xúc con người 13

Những ý tưởng cộng đồng "đánh thức" cảm xúc con người 14
Người xem tự sáng tác những đoạn nhạc cho riêng mình. 

Tác phẩm “mới ra lò” sẽ được phát ngay lập tức và khi được phát nối tiếp nhau, chúng tạo nên những bản nhạc có 1-0-2 đầy ngẫu hứng. 

Những ý tưởng cộng đồng "đánh thức" cảm xúc con người 15

Người qua đường rất thích thú với trải nghiệm mới mẻ này. Dù họ là những người không quen biết, mang nhiều quốc tịch và tiếng nói khác nhau, nhưng có một thứ ngôn ngữ chung đã kết nối họ với nhau, đó là âm nhạc. 
 
Oksein (Depplus.vn/MASK) 
 
  • Từ khóa

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm