Những người "vô sản tuyệt đối"

CHỦ NHẬT, 27/10/2013 07:00:00

Nếu bạn có một mái nhà để ngủ vào mỗi đêm, điều đó có nghĩa là bạn hạnh phúc hơn 100 triệu người vô gia cư trên khắp thế giới.

Depplus xin gửi tới độc giả bộ ảnh chân dung đen trắng những người vô gia cư đầy ấn tượng của nhiếp ảnh gia Lee Jeffries.

Lee Jeffries là một nhiếp ảnh gia nổi tiếng với các tác phẩm chụp ảnh chân dung đen trắng. Ông sống ở thành phố Manchester ở Vương quốc Anh.

Sinh ra ở một thành phố nổi tiếng về bóng đá, Lee Jeffries khởi đầu sự nghiệp bằng việc chụp ảnh cho các sự kiện thể thao. Tuy nhiên lần gặp gỡ của nhiếp ảnh gia này với cô gái vô gia cư trẻ tuổi sống lang thang trên các đường phố của London đã thay đổi cách tiếp cận nghệ thuật chụp ảnh của Lee Jeffries.

Lee Jeffries đã chụp trộm cảnh cô gái vô gia cư khi cô đang ngủ trong chiếc túi ngủ, Lee Jeffries biết cô gái trẻ vô gia cư ấy đã nhìn thấy ông nhưng phản ứng đầu tiên của Lee Jeffries là bỏ chạy. Tuy nhiên, có điều gì đó đã khiến cho Lee Jeffries quay lại và trò chuyện cùng cô gái vô gia cư ấy.

Kể từ đó, nhận thức của ông về những người "vô sản tuyệt đối" đã thay đổi hoàn toàn. Những người vô gia cư đã trở thành chủ đề trong các bức ảnh của Lee Jeffries.


 

Lee Jeffries đã gặp gỡ những người vô gia cư này ở một số nước châu Âu và Hoa Kỳ. Khi thực hiện những bức ảnh này, Lee Jeffries đã gặp rất nhiều khó khăn. Anh đã phải rất nỗ lực để tiếp cận, làm quen, trò chuyện cùng những người vô gia cư trước khi được họ cho phép anh chụp ảnh chân dung cho họ.Từ những bức ảnh này, Lee Jeffries muốn gửi đến toàn thế giới thông điệp về niềm tin và lòng từ bi. 

Những người vô gia cư phải chịu rất nhiều thiệt thòi trong cuộc sống, dễ nhận thấy nhất là không có quyền cơ bản của con người về nơi cư trú cá nhân, ấm áp và an toàn. Các khó khăn căn bản khác gồm sự bảo đảm an ninh cá nhân, vệ sinh, thiếu hụt cơ hội tiếp cận với các dịch vụ công cộng như y tế giáo dục, bị kì thị...

Tình trạng thất nghiệp là một nguyên nhân quan trọng dẫn đến hiện tượng vô gia cư. Ngược lại, người vô gia cư lại ít có cơ hội tiếp cận việc làm hơn những người có nơi cu trú ổn định, khiến cuộc sống của họ càng lún sâu vào vũng lầy bế tắc. Vòng luẩn quẩn này đang là bi kịch của những người "vô sản tuyệt đối" ở các quốc gia phát triển trong bối cảnh của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Uy Uy (Depplus.vn/ Tổng hợp)

Tin mới

Mẹo làm bếp 5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

16/01 14:00

Thịt là một thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Nhưng không phải ai cũng biết những kinh nghiệm để chế biến thịt ngon hơn dưới đây nên chị em hãy lưu lại ngay nhé!

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

Làm đẹp 16/01 14:00

Bước làm sạch da quan trọng nhất chính là tẩy trang. Tẩy trang dạng dầu giúp hòa tan dầu từ các sản phẩm make up, dầu tự nhiên của da giúp làm sạch sâu từng lỗ chân lông. Đây là loại tẩy trang được nhiều chị em ưa chuộng.

Được quan tâm