Những gánh hàng rong

CHỦ NHẬT, 13/10/2013 07:00:00

Có lẽ hình ảnh những gánh hàng rong đã trở nên quen thuộc đối với nhiều người, nhiều thế hệ. Gánh hàng rong không chỉ đi đi về về trên mỗi con phố, mỗi ngõ nhỏ mà còn đi đi về về cả trong giấc mơ của những ai mãi hoài niệm về những ngày thơ ấu…

Hạnh phúc lúc ấy như tụ thành hình, đọng thành khối, đếm được bằng những giọt mồ hôi hãy còn lấm tấm trên trán người mẹ, đong được bằng độ nhẹ của đôi quang gánh, và ngưng tụ trong hình ảnh mẹ bế bổng lũ con đang lê la chơi đầu ngõ, đặt vào đôi quang rồi cất bước về nhà, nụ cười tươi rói. Gánh hàng của mẹ buổi sáng chở những lo toan của cuộc sống thường nhật, buổi chiều lại chở đầy những tiếng cười của con trẻ. Còn hình ảnh nào đẹp hơn thế nữa chăng?!

Và trong kí ức của những ngày thơ bé, hình ảnh những gánh hàng rong nối đuôi nhau trên con đường làng mỗi phiên chợ, tiếng cười, tiếng nói chen lẫn những tiếng bước chân rộn rã, những gánh hàng cứ ngược xuôi, xuôi ngược. Từ đầu chợ tới cuối chợ la liệt những đôi quang gánh. Phút trước đôi quanh gánh còn kẽo kẹt trên vai, phút sau đặt xuống đã trở thành một cái ghế tiện lợi... Chiếc nón phút trước còn đội trên đầu che mưa nắng, phút sau đã ngả ra thành chiếc quạt, thổi những lọn tóc mái phất phơ, quạt đi cả những oi bức, nặng nhọc của những đôi quang gánh…

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Và sẽ có nhiều, thật nhiều những hoài niệm của thế hệ đi trước, khi hồi tưởng về những thứ quá đỗi thân thuộc với cuộc sống của mình, chắc chắn chẳng thể nào thiếu được hình ảnh của những gánh hàng rong… Chúng đã bền bỉ để đi xuyên suốt một chặng đường dài của một số người, từ thuở cơ nhỡ, bần hàn, cho đến khi sung túc, dư dả… Chúng như những sợi chỉ mỏng manh nhưng bền chặt, chỉ có điều chúng có thể tồn tại mãi cùng với thời gian, với sự chuyển biến không ngừng của nhịp sống, của bước chuyển mình vĩ đại mang dáng dấp, hình hài của cuộc sống công nghiệp hay không?

Uy Uy (Depplus.vn/ Tổng hợp)

Tin mới

Mẹo làm bếp 5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

16/01 14:00

Thịt là một thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Nhưng không phải ai cũng biết những kinh nghiệm để chế biến thịt ngon hơn dưới đây nên chị em hãy lưu lại ngay nhé!

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

Làm đẹp 16/01 14:00

Bước làm sạch da quan trọng nhất chính là tẩy trang. Tẩy trang dạng dầu giúp hòa tan dầu từ các sản phẩm make up, dầu tự nhiên của da giúp làm sạch sâu từng lỗ chân lông. Đây là loại tẩy trang được nhiều chị em ưa chuộng.

Được quan tâm