Những điều xưa cũ

THỨ HAI, 07/10/2013 10:00:00

Lâu nay, chúng ta vẫn nói nhiều về sự vô cảm trong xã hội, về những trào lưu, sở thích mà ta cho là chả ra sao của các bạn trẻ. Đến hôm nay, chợt nhận ra rằng cái nhìn của ta đã có nhiều phần chủ quan, phiến diện. 

Hôm nay là ngày kỷ niệm 94 năm thành lập của hãng hàng không quốc gia Hà Lan KLM. Sở dĩ người ta có thể coi đây là một ngày đặc biệt vì đó là hãng hàng không lâu năm nhất vẫn hoạt động với tên gọi ban đầu. Trong cái xu thế sáp nhập, đổi tên đã trở thành phổ quát với hàng loạt ví dụ kinh điển như ConocoPhillips, DaimlerChrysler (DCX), ExxonMobil, JPMorgan Chase (JPM), hay Konica Minolta… thì việc KLM không đánh mất mình sau gần 1 thế kỷ tồn tại thực sự là một kỳ quan.
Rõ ràng, những điều xưa cũ vẫn luôn còn chỗ đứng.

Hôm qua, hàng chục ngàn lượt người đã đổ về số 30 Hoàng Diệu, kiên nhẫn xếp hàng để chờ đến bên bàn thờ bày tỏ niềm tiếc thương trước sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ngay cả tới khi hết giờ viếng vẫn còn hàng ngàn người đứng mong ngóng, không muốn ra về. Trong dòng người ấy, có không ít gương mặt các bạn trẻ thuộc thế hệ 9x, 10x, những người ở rất xa cuộc kháng chiến thần thánh. Cũng là họ đã bày tỏ niềm tiếc thương của mình trên khắp các diễn đàn, mạng xã hội bằng những dòng tâm tình, những bài thơ mà nếu không có rung động thật sự người ta không thể làm thế được.
 
 
Cậu bé cầm ảnh Tướng Giáp, gà gật trên lưng bố trong đoàn người chờ đợi.
 
 
Những đoàn người nối dài mong được viếng thăm nhà Đại tướng
 
Một em gái 9x ở cơ quan tôi suốt mấy ngày khóc sưng cả mắt, tìm đủ mọi kênh liên lạc, nhờ vả những mong được đứng vào đoàn người đến bên linh cữu Đại tướng. Một em gái khác ngày Chủ Nhật bận công việc từ 5g sáng đến 14g chiều, không kịp ăn uống lao đến đứng vào dòng người chờ vào nhà viếng Đại tướng, tới lúc trở ra thì thành phố lên đèn, người lả đi vì đói…
 
 
Trong đó có rất nhiều bạn trẻ thuộc thế hệ 8x, 9x
 
Lâu nay, chúng ta vẫn nói nhiều về sự vô cảm trong xã hội, về những trào lưu, sở thích mà ta cho là chả ra sao của các bạn trẻ. Đến hôm nay, chợt nhận ra rằng cái nhìn của ta đã có nhiều phần chủ quan, phiến diện.
 
Những điều xưa cũ chưa bao giờ ngủ yên.
 
Trong dòng thời sự về Đại tướng, nghe người già ôn lại chuyện xưa về ngày chạy giặc, trốn bom, mót lúa, mút đinh, nhai sắn độn cơm thấy lòng hừng hực khí thế. Xem lại những câu chuyện về một thời tem phiếu, thấy yêu đời biết bao nhiêu.
 
Sớm nay, bắt đầu một tuần mới bằng bản “tình ca” một thủa “Bài ca không quên”, tôi thoáng rùng mình với những câu chuyện năm nao.
 
Và tôi tin, những điều xưa cũ sẽ còn sống mãi!
 
Trúc Mai (Depplus.vn/Docbao.vn)
 

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm