Những điều thú vị về con phố ngắn nhất Hà Nội

THỨ SÁU, 28/11/2014 07:30:00

Phố Hồ Hoàn Kiếm nằm giữa trung tâm Thủ đô nhưng dường như ít ai để ý đến tên con phố, bởi nó quá ngắn và lại nằm lọt thỏm vào khu vực rộng rãi đông đúc khiến không mấy ai để ý.

Trong suy nghĩ của đa số của mọi người, cái tên Hồ Hoàn Kiếm đã trở thành một địa danh quen thuộc, là một trong những biểu tượng của Thủ đô Hà Nội nghìn năm văn hiến. Hồ Hoàn Kiếm hay còn có tên gọi là Hồ Gươm, được bao quanh bởi phố Đinh Tiên Hoàng từ phía Bắc vòng qua phía Đông, phía Nam là phố Hàng Khay, phía Tây là phố Lê Thái Tổ.

 
Thế nhưng, nói đến phố Hồ Hoàn Kiếm, nhiều người cảm thấy lạ bởi không nghĩ lại có con phố này, đặc biệt hơn đây lại là con phố có chiều dài "khiêm tốn" nhất Hà Nội với khoảng 45m. Con phố này dân gian gọi là phố Hàng Chè, thời Pháp thuộc có tên là phố Philharmonique (nghĩa là phố Hội Nhạc), đến năm 1945 mới đổi tên thành phố Hồ Hoàn Kiếm (nay thuộc phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm). 

Phố Hồ Hoàn Kiếm tuy nhỏ nhưng chắc hẳn nhiều thế hệ người Hà Nội vẫn còn nhớ rõ, nhất là những thế hệ học sinh, những bạn trẻ thích ăn quà vặt bởi nơi đây nổi tiếng với món nộm bò khô - món quà vặt ngon lành mà không hề đắt.

Những điều thú vị về con phố ngắn nhất Hà Nội 1
Phố Hồ Hoàn Kiếm nằm ngay trong trung tâm phố cổ, là con phố ngắn nhất với chiều dài khiêm tốn khoảng 45m. Dù vậy, phố vẫn giữ được nét xưa của mảnh đất Hà thành với những ngôi nhà kiến trúc cổ, gánh hàng rong ven đường mang nét đặc trưng riêng của Hà Nội.

Những điều thú vị về con phố ngắn nhất Hà Nội 2
Nét độc đáo của con phố này phải kể đến cách đánh số nhà. Dù phố chỉ dài khoảng 45m, có 2 dãy nhà nằm sát nhau ở 2 ven đường, mỗi dãy chỉ có vài ngôi nhà nhưng một vài ngôi nhà lại dùng số phụ của nhà ở phố Đinh Tiên Hoàng hay phố Cầu Gỗ. 

Những điều thú vị về con phố ngắn nhất Hà Nội 3
Một đầu con phố ngắn nhất Hà Nội này giao với số nhà 53 của phố Đinh Tiên Hoàng... 

Những điều thú vị về con phố ngắn nhất Hà Nội 4
... Đầu kia giao với phố Cầu Gỗ. 

Những điều thú vị về con phố ngắn nhất Hà Nội 5
Phố Hồ Hoàn Kiếm là mặt cạnh của một ngôi nhà 3 tầng số 53 Đinh Tiên Hoàng. Xưa kia, ngôi nhà 3 tầng này từng có thời kỳ là “Quán nghệ sĩ” nổi tiếng. 

Những điều thú vị về con phố ngắn nhất Hà Nội 6
Đây là số nhà duy nhất phía dãy chẵn đánh theo tên phố Hồ Hoàn Kiếm.  

Những điều thú vị về con phố ngắn nhất Hà Nội 7
Phía dãy lẻ của phố Hồ Hoàn Kiếm chỉ có duy nhất một số nhà 23. 

Những điều thú vị về con phố ngắn nhất Hà Nội 8
Nằm trên con phố Hồ Hoàn Kiếm nhưng một cửa hàng dày dép lại ghi số nhà 51 Đinh Tiên Hoàng. 

Những điều thú vị về con phố ngắn nhất Hà Nội 9
Nhiều người ví con phố chỉ bằng khoảng cách giữa 2 cột đèn nhưng phố Hồ Hoàn Kiếm lại là nơi có nhiều món ăn vặt nổi tiếng Hà thành, mà đầu tiên phải kể đến là nộm bò khô. 

Những điều thú vị về con phố ngắn nhất Hà Nội 10
Không chỉ có các bạn trẻ ngày nay mới thích ăn bò khô ở con phố này, mà từ lâu nó đã quen thuộc với nhiều thế hệ người Hà Nội. 

Những điều thú vị về con phố ngắn nhất Hà Nội 11
Nhiều người đã dừng chần ghé lại ngắm nhìn các sản phẩm lưu niệm bày bán trên con phố này. 

Những điều thú vị về con phố ngắn nhất Hà Nội 12
Đây cũng là một địa điểm hấp dẫn du khách nước ngoài khi đặt chân đến Hà Nội. 

Những điều thú vị về con phố ngắn nhất Hà Nội 13
Một góc yên bình trên con phố nhỏ. 

Theo Thành Nam / Trí Thức Trẻ

  • Từ khóa

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm