Những bức ảnh hiếm về cuộc sống 'quê mùa' ở Trung Quốc 100 năm trước

THỨ TƯ, 17/09/2014 11:00:00

 Kinh tế Trung Quốc ngày nay đang có sự tăng trưởng và phát triển vượt bậc, thậm chí có thời gian ngay cả Mỹ, một cường quốc kinh tế chính trị hùng mạnh nhất thế giới cũng phải lo sợ về sự trỗi dậy mạnh mẽ của đất nước khu vực Châu Á này. Tuy nhiên, chắc hẳn các bạn không thể tin, chỉ 100 năm trước, cuộc sống thường ngày ở thành phố Bắc Kinh phồn hoa ngày nay chẳng khác gì một làng quê nghèo ở vùng xa xôi hẻo lánh.

Gerd Kaminski, một học giả Trung Quốc ở Viên, giám đốc Viện nghiên cứu về Trung Quốc và Đông Bắc Á của Áo, tình cờ phát hiện bộ ảnh hiếm về Trung Quốc những năm 1900 trong gia đình một quân nhân Áo-Hung. Bộ ảnh lột tả toàn bộ cuộc sống đô thị ở Bắc Kinh, Trung Quốc trong những năm đầu thế kỷ 20. 

 Vào thời điểm đó, Trung Quốc vẫn là đất nước thuần nông nên phần lớn dân số sống dựa vào nông nghiệp. 

‘ Lối vào Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh sau một cuộc nổi loạn năm 1901. Thời điểm này, Trung Quốc vẫn là quốc gia tồn tại dưới chế độ phong kiến.

Người phụ nữ Trung Quốc ngày xưa là nạn nhân trực tiếp của tục lệ bó chân kinh hoàng, để ngăn cản phụ nữ ra ngoài ngoại tình, sống cả đời để cung phụng chồng con và gia đình.

‘ Những gương mặt khắc khổ của người dân Bắc Kinh. Tuy nhiên, cuộc sống ở xứ kinh kỳ dễ chịu hơn rất nhiều so với những khu vực khác.

Một môn nghệ thuật đường phố do các nghệ nhân tài năng biểu diễn từng một thời trở thành trào lưu của người Trung Quốc, thu hút rất nhiều người xem. 

Quán trà, nơi tập trung khá nhiều người tới uống trà, xem biểu diễn kinh kịch, một loại hình nghệ thuật dân gian của Trung Quốc, trong các quán trà hoặc quán rượu. 

Bữa cơm đạm bạc của những công nhân lao động chân tay ở thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc. Đầu thế kỷ 20 cũng là giai đoạn khó khăn của xã hội Trung Quốc, do sự ảnh hưởng của các nước đế quốc phương Tây cùng sự suy yếu của nhà Thanh, triều đại phong kiến cuối cùng ở Trung Quốc.

Thời xưa, các thương nhân Trung Quốc sử dụng lạc đà làm phương tiện chính để vận chuyển thương phẩm từ vùng này sang vùng khác, lên kinh thành để bán. Đây là một khu chợ của người Trung Quốc ở cổng thành.

Một lão nông khắc khổ bán hàng rong buổi tối, kiếm tiền nuôi gia đình trên đường phố Bắc Kinh buổi đêm.

Phụ nữ Trung Quốc biểu tình cho quyền bình đẳng,quyền được sống được ăn và được mưu cầu hạnh phúc sau bao nhiêu năm nhẫn nhịn và chịu đựng. 

Thùy Dung ( Depplus.vn/MASK) 

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm